Viêm đại tràng co thắt táo bón là chứng bệnh phổ biến thường gặp phải ở rất nhiều bệnh nhân. Nó không chỉ gây ra nhiều sự phiền toái cho người bệnh mà còn khiến cho họ trở nên mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng và suy giảm trầm trọng về sức khỏe. Vậy hướng xử lý khi bị mắc bệnh như thế nào cho đúng ?

Nguyên nhân gây nên viêm đại tràng co thắt táo bón

Táo bón là hiện tượng đi ngoài từng đợt nhỏ liên tục và là chứng bệnh thường gặp phổ biến trong các bệnh về dạ dày. Khi bị viêm đại tràng co thắt, khu vực đại tràng bị tổn thương và kéo theo tình trạng táo bón và tiêu chảy xảy ra với người bệnh. Sự co thắt của đại tràng diễn ra chậm sẽ gây ra tình trạng bị viêm đại tràng co thắt táo bón mà chúng ta tìm hiểu ngay sau đây.

Những nguyên nhân gây nên bệnh bao gồm:

  • Các tế bào đại tràng và niêm mạc ruột bị tổn thương, khi đó thì khả năng hấp thụ các chất khi ăn uống bị ảnh hưởng dẫn đến sự rối loạn tiêu hóa. Nước và các chất điện giải không được hấp thụ sẽ bị đẩy hết xuống đại tràng để đào thải ra ngoài cùng phân và nước tiểu.
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, người bệnh sử dụng những loại thực phẩm bẩn và ô nhiễm khiến cho vi khuẩn có cơ hội để gây bệnh cho đại tràng và dạ dày.
  • Người bệnh thường xuyên phải đối diện với tình trạng mệt mỏi, căng thẳng kéo dài và stress nặng. Điều đó khiến bộ phận tiêu hóa bị ảnh hưởng và rất dễ mắc bệnh viêm đại tràng co thắt táo bón.
  • Người bệnh vốn đang bị mắc phải các chứng bệnh về dạ dày và tiêu hóa. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng cho họ.

viêm đại tràng co thắt táo bón

Biểu hiện khi bị viêm đại tràng co thắt táo bón

Người bệnh có thể bị đau bụng sau khi ăn được một lúc khi mắc viêm đại tràng co thắt táo bón. Cơn đau xuất hiện một cách âm ỉ hoặc kéo dài theo chu kỳ mắc bệnh. Nhiều khi người bệnh bị táo bón đi ngoài xong cứ nghĩ cơn đau đã hết nhưng nó nhanh chóng xuất hiện trở lại khiến người bệnh khó chịu và mệt mỏi.

Cảm giác đầy bụng, chướng bụng và khó tiêu luôn xuất hiện thường trực. Khi người bệnh sờ vào bụng tại vị trí dạ dày và đại tràng sẽ cảm thấy hơi cứng. Sự rối loạn về tiêu hóa cũng có thể xảy ra trong giai đoạn mắc bệnh. Ngoài táo bón thì hiện tượng tiêu chảy cũng có nguy cơ xảy ra đồng thời.

Sau một thời gian dài điều trị bệnh mà không đem lại hiệu quả cũng như không có tác dụng chữa bệnh. Người bệnh sẽ lâm vào trạng thái suy nhược cơ thể trầm trọng, nước và các chất điện giải trong cơ thể sẽ bị thiếu hụt sau mỗi lần đi ngoài. Do vậy mà việc khám và điều trị sớm viêm đại tràng co thắt táo bón càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Cách điều trị viêm đại tràng co thắt táo bón hiệu quả

Tình trạng táo bón đi ngoài kèm viêm đại tràng nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hệ quả không tốt cho cơ thể người bệnh. Vậy nên để có thể chữa trị hiệu quả chứng bệnh này, người bệnh có thể tham khảo một số cách chữa trị như sau:

  • Sử dụng kháng sinh và thuốc giảm đau để hạn chế những cơn đau do viêm đại tràng co thắt gây nên. Từ đó khiến người bệnh ăn uống tốt hơn và ngủ ngon hơn.
  • Sử dụng các loại thuốc đặc hiệu điều trị bệnh viêm đại tràng. Những loại thuốc này cần có sự phê duyệt và chỉ dẫn của bác sĩ để người bệnh có thể sử dụng một cách đúng đắn.
  • Tránh tự ý mua thuốc ở bên ngoài về rồi tự chữa trị tại nhà, điều này có thể sẽ không mang lại hiệu quả điều trị viêm đại tràng co thắt táo bón mà còn khiến bệnh có nguy cơ nặng hơn.
  • Chú ý chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn mắc bệnh này. Chỉ nên ăn cháo loãng, nước hoa quả, sữa chua và các sản phẩm tốt cho dạ dày. Không sử dụng thịt, đồ tanh, hải sản hoặc những thực phẩm mà bắt dạ dày phải hoạt động nhiều.
  • Kiêng tuyệt đối rượu bia, thuốc lá, nước có ga và các chất kích thích khi đang trong giai đoạn mắc bệnh.

Việc điều trị viêm đại tràng co thắt táo bón là điều cần thiết để có thể giúp cơ thể khỏe mạnh trở lại. Tuy nhiên cần điều trị đúng và tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ để giúp bệnh thực sự có thể chữa trị, tránh cho bệnh phát triển nặng hơn gây hại tới sức khỏe người bệnh.