Bệnh nang gan là một trong số những căn bệnh về gan mà cơ thể có thể gặp phải. Nang gan có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào ? Đây là những điều mà người bệnh quan tâm và cần có câu trả lời. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh nang gan trong bài viết sau đây.

Bệnh nang gan là bệnh gì? Nang gan có nguy hiểm không?

Bệnh nang gan là căn bệnh không quá phổ biến trên thế giới hiện nay, chỉ có khoảng hơn 5% dân số thế giới mắc phải căn bệnh này mà thôi. Tuy vậy thì khi bị mắc bệnh, người bệnh cần quan tâm và điều trị bệnh kịp thời để tránh nó biến chuyển sang dạng nghiêm trọng hơn.

Bệnh nang gan xảy ra khi mà trong gan xuất hiện một khoảng trống, trong khoảng trống đó được lấp đầy bởi dịch nhầy hoặc nhiều trường hợp không chứa gì bên trong. Căn bệnh này chỉ được phát hiện khi mà người bệnh tiến hành xét nghiệm và chụp chiếu. Mỗi nang gan xuất hiện trong gan có kích thước khoảng vài mm cho đến vài cm.

Nếu như nang gan phát triển nhiều trong gan, điều đó cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan trầm trọng mà người bệnh cần sớm điều trị và chữa viêm gan sớm.

Bệnh nang gan có nguy hiểm không?

Với chỉ có hơn 5% dân số mắc bệnh, vậy bệnh nang gan có nguy hiểm không? Đa phần các khối nang gan đều là lành tính, tuy nhiên thì càng để lâu thì bệnh càng dễ biến chuyển sang tình trạng xấu hơn. Vậy nên mà người bệnh đều được khuyên rằng nên điều trị sớm để mau chóng khỏi bệnh.

nang gan có nguy hiểm không

Nang gan có nhiều loại, các loại nang gan mà người bệnh có thể gặp phải bao gồm:

 • Loại nang gan cơ bản: Đây là loại mà nhiều người thường gặp nhất, độ nguy hại của nó không cao, nang gan chỉ có kích thước vài mm mà thôi.
 • Loại nang gan xảy ra do những vi khuẩn và ký sinh trùng sống trong gan gây ra. Chúng sẽ ăn mòn gan của bạn và tạo nên những khoảng trống nang gan.
 • Nang gan nhiều lớp: Đây là tình trạng nặng hơn của nang gan, xảy ra khi mà trong gan có nhiều khoảng trống và chúng liên kết tạo thành chùm với nhau.
 • Nang gan gây ra bệnh ung thư gan: Đây là tình trạng nặng nhất và được phát triển từ nang gan nhiều lớp. Khi này các khối nang gan sẽ chuyển hóa thành các khối tế bào ung thư và gây hại cho cơ thể. Kích thước của chúng lên tới vài cm.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nang gan

Như vậy bạn đã biết được xem bệnh nang gan có nguy hiểm không rồi phải không. Những nguyên nhân mà khiến cho cơ thể bạn có khả năng mắc nang gan bao gồm:

 • Sử dụng rượu bia nhiều sẽ khiến tế bào gan bị hủy hoại nghiêm trọng và tạo thành sẹo ở gan. Những sẹo này gây ra bệnh nang gan hoặc xơ gan tùy theo trường hợp mắc phải.
 • Cơ thể hấp thụ nhiều chất độc hại gây ra tổn thương trầm trọng cho gan.
 • Ăn uống không hợp vệ sinh và sống trong môi trường ô nhiễm dễ khiến cho cơ thể của bạn mắc phải vi khuẩn và các loại ký sinh trùng. Chúng sẽ âm thầm phá hủy gan của bạn.

 

Từ những nguyên nhân trên, để có thể điều trị hiệu quả bệnh nang gan, người bệnh có thể thực hiện theo những biện pháp sau đây.

 • Chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh thức khuya và sử dụng các chất kích thích làm hại cơ thể.
 • Hạn chế sử dụng nhiều bia rượu để giúp bảo vệ lá gan của bạn.
 • Nên ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng cho cơ thể và tránh những thực phẩm có thể gây hại cho gan.
 • Nên sinh sống và ăn uống tại môi trường sạch sẽ, hợp vệ sinh để tránh nguy cơ mắc các bệnh về gan nguy hiểm.
 • Có thể sử dụng các loại thuốc bổ gan và giải độc gan giúp cho lá gan của bạn khỏe hơn. Những loại thuốc này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

 

Nang gan có nguy hiểm không, hy vọng qua bài viết vừa rồi các bạn đã tìm ra được câu trả lời phù hợp. Việc bảo vệ lá gan khỏe mạnh sẽ giúp cho cơ thể không bị mắc bệnh và phòng tránh được nhiều chứng bệnh nguy hiểm có thể xảy ra. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết vừa rồi.