Theo y học suy thận là hiện tượng suy giảm chức năng thận, khi mà cơ chế bài tiết chất độc trong cơ thể không được triệt để do quá trình trao đổi chất gây ra, và (kéo theo) sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc – môn do thận sản xuất. bệnh về thận  có quá trình ủ bệnh dài nhưng thường không có biểu hiện rõ ràng nên rất khó phát hiện.

Nguyên nhân gây suy thận

Suy thận thường bắt nguồn từ hai nguyên nhân chính sau: viêm cầu thận cấp và cao huyết áp (lâu ngày hoặc áp lực quá cao gây hư hại cầu thận). Ngoài ra suy thận còn có thể là biến chứng của bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đêm nhiều lần.

Suy thận gây đau thắt lưng

Suy thận cấp tính: Đôi khi suy thận có thể xảy ra một cách nhanh chóng, gây ra một sự mất mát đột ngột của một lượng lớn máu nhiễm trùng hoặc do một tai nạn. Sự sụt giảm đột ngột trong chức năng thận thường là ngắn ngủi nhưng đôi khi có thể dẫn đến thương tổn thận.

Bệnh nhân suy thận đang lọc máu

Những dấu hiệu bệnh thận là nguyên nhân gây tử vong sớm cho bệnh nhân. Nếu bị mất hơn 1/3 chức năng thận từ 3 tháng trở lên, nó được gọi là bệnh suy thận mãn tính khi đó phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì sự sống. Lúc này chức năng thận giảm trầm trọng, chất thải tồn đọng nhiều và duy trì nồng độ cao trong máu.

Triệu chứng suy thận thường thấy

Thận tạo ra nước tiểu do vậy khi thận bị hỏng, có thể có những thay đổi đối với nước tiểu như sau: thức dậy vào đêm để đi tiểu nhiều lần Nước tiểu có bọt hay có nhiều bong bóng nước tiểu có màu nhợt.

Số lần bạn đi tiểu ít hơn bình thường, hay lượng nước tiểu ít, nước tiểu có màu tối. Nước tiểu có thể lẫn máu. Bạn có thể cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn.

Các triệu chứng khác như: Phù tay chân mệt mỏi ngứa /phát ban ở da, Vị kim loại ở trong miệng/hơi thở có mùi amoniac buồn nôn và nôn, thở nông, ớn lạnh chóng mặt mất tập trung đau chân hoặc cạnh sườn.

Các biện pháp điều trị suy thận

Nếu phát hiện sớm khi sức khỏe thận chưa yếu đi hoàn toàn, thì một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cùng thuốc điều trị sẽ giúp cải thiện tình hình suy thận

Cần điều trị suy thận theo chỉ định của bác sỹ

– Uống nước đầy đủ (2 lít/ngày) sẽ giúp máu lưu thông và thận hoạt động ổn định, giúp đào thải các chất độc hại.

– Bổ sung magie để chức năng thận ổn định. Cơ thể sẽ tăng huyết áp và ứ đọng chất thải nếu hàm lượng magie thiếu hụt. Để đảm bảo vi lượng magie trong cơ thể, nên bổ sung các loại rau có màu xanh lá các loại hạt và ngũ cốc.

– Tiết chế lượng natri (muối) và protein hợp lý trong bữa ăn hàng ngày. Tuy đây đều là những chất cần thiết cho hoạt động sống của con người, nhưng nếu dư thừa cơ thể sẽ phải tốn nhiều năng lượng để đào thải chúng. Mà cơ quan chính đảm nhận vai trò máy lọc máu cho cơ thể là thận, sẽ phải hoạt động nhiều hơn dễ dẫn đến quá tải.

Muốn điều trị benh hoi chung than hu  hiệu quả thì việc cần làm đầu tiên là tìm rõ nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên cần điều trị theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa để có kết quả tốt nhất.