Ngày càng có nhiều người lựa chọn chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền, so với các biện pháp Tây y thì thuốc có tác dụng chậm hơn, nhưng nếu hợp phương pháp thì tỷ lệ bệnh nhân có thể điều trị dứt điểm được căn bệnh này sẽ là rất cao.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền mang đến hiệu quả bất ngờ

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền mang đến hiệu quả bất ngờ

Theo y học cổ truyền thì căn bệnh thoát vị đĩa đệm được hình thành là do khả năng lưu thông khí huyết trong cơ thể gặp vấn đề, các tà khí như phong hàn, thấp…xâm nhập vào cơ thể và tích tụ vào các nhóm cơ, xương khớp, kinh mạch khiến cơ thể người bệnh luôn cảm thấy bị đau nhức.

Cũng theo sách chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền thì nguồn gốc của bệnh là do tạng can và thận hư yếu khiến cơ thể không thể làm chủ được cốt tủy và không nuôi dưỡng được các nhóm cơ, xương khớp, gây mất nước khiến các bao xơ ngày càng bị thoái hóa và dễ dàng bị biến dạng, để lâu có thể rách bao xơ.

Xem thêm:  7 triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền

Để tiến hành chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền thông thường các thầy thuốc sẽ áp dụng các phương pháp sau đây để điều trị cho người bệnh

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt là một trong số những cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền

Bấm huyệt là một trong số những cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền

Bước 1: Chúng ta cần phải làm giãn các nhóm cơ ở phần lưng và mông

– Day: Dùng đầu ngón tay út và ngón tay cái hơi dùng sức ấn nhẹ xuống người và day theo đường tròn. Tay của thầy thuốc day dọc hai bên cột sống từ đốt sống lưng D7 đến mông 5 lần.

– Lăn: Để thực hiện thao tác chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền này, các bạn dùng mu bàn tay và đầu ngón tay út hoặc dùng các khớp ngón tay vận động nhẹ nhàng khớp cổ tay tác động một sức ép nhất định lần lượt lăn trên phần lưng của bệnh nhân hai bên cột sống từ D7 đến mông 5 lần.

– Bóp: Dùng hai bàn tay,sử dụng ngón trỏ hoặc ngón cái vừa bóp vừa bóp vừa hơi kéo thịt ở vùng lưng lên hai bên cột sống từ D7 đến mông 3 lần.

Bước 2: Sử dụng tay để tác động một lực vừa đủ vào vùng bị thoát vị đĩa đệm

– Dùng mô ngón tay cái thực hiện tháo các ấn – day – xoay theo chiều kim đồng vào các huyệt đại trường du, thận du, giáp tích L1 – S1: thời gian 3 – 5 phút giúp làm mềm cơ và giải tỏa sự co cơ.

– Nắn chỉnh đĩa đệm bị thoát vị: xác định vị trí bị thoát vị đĩa đệm bị (thông qua phim CT. Scan hoặc MRI cột sống thắt lưng) dùng ngón tay ấn nắn theo nguyên tắc nghịch hướng và đối lực với vị trí thoát vị đĩa đệm, tác động một lực nhẹ phù hợp với ngưỡng đau của người bệnh áp dụng cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền này trong khoảng 3-5 phút

– Mức độ xoa bóp: Tùy theo mức độ nặng nhẹ (hư hay thực) và ngưỡng chịu đựng đau của từng người mà sử dụng lực xoa bóp sao cho thích hợp. Điều trị liên tục trong 30 ngày, mỗi ngày 1 lần

Bên cạnh việc hoa bóp, bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm người bệnh nên kết hợp sử dụng các bài thuốc Đông y giúp điều trị từ căn nguyên gây bệnh, giảm đau nhanh chóng, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền bằng châm cứu

Châm cứu giúp lưu thông khí huyết được tốt hơn

Châm cứu giúp lưu thông khí huyết được tốt hơn

Nguyên tắc chữa bệnh của phương pháp này là sử dụng kim châm hoặc dòng điện kích thích vào vị trí các huyệt giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể để điều trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Điện châm: Sử dụng dòng điện để tăng kích thích của kim vào huyệt đạo, khi điện cực được mắc vào kim châm, điều chỉnh cường độ dòng điện phù hợp với vị trí đau và tình trạng bệnh. Điện châm là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền.
  • Thủy châm: Dùng thuốc tiêm trực tiếp vào các huyệt đạo.
  • Cứu ngải: Dùng điếu ngải (dùng cây ngải cứu khô đã sao vàng và tán nhuyễn thành bột, sau đó lấy giấy quấn chặt), châm lửa rồi hơ vào huyệt đạo hoặc vào đốc kim châm cứu, tinh dầu ngải cứu sẽ thấm sâu vào huyệt giúp hồi phục tổn thương, giảm đau nhanh chóng.
  • Châm cứu: đã được chứng minh là có hiệu quả hơn đồng thời cũng ít rủi ro hơn so với các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác như uống thuốc Tây và phẫu thuật. Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền bằng châm cứu sẽ có hiệu quả lâu dài khi được kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu, dùng Đông y và tập luyện. Thực hiện châm cứu chính xác các huyệt đạo sẽ giúp cho bệnh nhân cải thiện tâm trạng, giải toả stress và bớt mệt mỏi.

Các bài thuốc Nam chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Đây đều là những bài thuốc dân gian có nguồn gốc từ thiên nhiên được ông cha ta áp dụng và đem lại những hiệu quả nhất định trong việc điều trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Hiện nay đang có rất nhiều người đang muốn tìm hiểu chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền này vì nó dễ thực hiện và ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên các chữa bệnh này chỉ phù hợp với người bệnh ở mức độ nhẹ

Những loại cây thường được sử dụng để tạo nên các bài thuốc Nam có thể là Ngải cứu, lá lốt, chìa vôi, cỏ xước…đây đều là những loại cây bạn có thể tìm kiếm xung quanh mình hoặc mua với chi phí rất thấp

Bài thuốc Đông y gia truyền chữa thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc Đông y gia truyền được các thầy thuốc nghiên cứu

Bài thuốc Đông y gia truyền được các thầy thuốc nghiên cứu

Đối với các bệnh lý thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm và gai cột sống hiệu quả, thì nhiều lương y đã nghiên cứu gia các bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền bao gồm các liệu pháp trong uống ngoài đắp với 2 dạng thuốc như sau:

+ Bài thuốc uống: Thành phần của thuốc gồm có Sâm Ngọc Linh, Thiên Niên Kiện, Ngải cứu, Hương nhu tía, Đinh Lăng,… hoàn toàn không dùng thuốc phụ gia bảo quản.

+ Bài thuốc cao dán: Được bào chế từ các vị thuốc: Đại hồi, địa liền, quế chi, thiên niên kiện, long não, đinh hương, mã tiền, ô đầu, ethanol,…

Để chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền thực sự hiệu quả thì người bệnh cần phải kiên trì thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ, đồng thời quan sát những biến chuyển của cơ thể nếu cảm thấy không thay đổi nhiều thì có thể phản hồi với bác sĩ để tìm ra cách điều trị mới.