Chào phòng mạch, hơn một tuần này tôi có hiện thượng nhức mỏi tay chân vào ban đêm, cơn đau bắt đầu từ lúc đi ngủ và kéo dài cho đến tận sáng. Nhiều hôm đau nhức khiến tôi mất ngủ cả đêm. Vậy phòng mạch có thể tư vấn giúp tôi đang bị bệnh gì và cách chữa trị thế nào. Cảm ơn phòng mạch.

(lamthuyhn@gmail.com)

nhức mỏi tay chân vào ban đêm

Bắt mạch chứng đau nhức mỏi tay chân vào ban đêm

Chào bạn,

Qua những triệu chứng bạn mô tả như đau nhức mỏi chân tay về đêm và thời điểm phát bệnh là vào mùa đông thì chúng tôi nhận định bạn đang bị bệnh phong thấp thể hàn thấp. Đây là một bệnh lý về nhức mỏi xương khớp. Triệu chứng của bệnh phong thấp thể hàn thấp là cơn đau đến và hay tái phát vào mùa lạnh, đau nhiều hơn khi thời tiết thay đổi trở nên lạnh hơn, đau nhức xương khớp vào ban đêm chủ yếu là khớp gối và khuỷu tay. Cơn đau nhức có thể đến lúc ban đêm khi ngủ đôi khi cơn đau kéo dài cả ngày nếu cơ thể đang bị suy nhược, cảm giác thân thể ê ẩm, các cơ và khớp xương nhức mỏi nhiều.

bệnh phong thấp triệu chứng nguyên nhân chữa trịBệnh phong thấp là gì? Nguyên nhân triệu chứng cách phòng và điều trị

Theo Đông Y, bệnh phong thấp xảy ra khi có tà khí(khí xấu) xâm nhập vào cơ thể. Làm can thận hư tổn khiến cơ thể suy nhược khiến tay chân nhức mỏi. Đối với người cao tuổi, các xương khớp bị thoái hóa cũng gây nên tình trạng nhức mỏi chân tay vào ban đêm.

tê chân tay khi ngủTê chân tay khi ngủ là bệnh gì? Nguyên nhân triệu chứng  và cách chữa

Nguyên nhân gây đau nhức tay chân vào ban đêm

Nguyên nhân gây đau lưng mỏi gối chân tay tê mỏi có thể được chia làm 2 nhóm: nhóm do xương khớp, nhóm do tổn thương mô mềm.

Nhóm xương khớp: do tổn thương ở các khớp chân tay, tổn thương ở cột sống cổ và thắt lưng do chấn thương hoặc bị thoái hóa khớp. Khi các khớp bị tổn thương do thoái hóa, các khớp xương cọ xát vào nhau tạo ra các gai xương chèn ép vào dây thần kinh và dây chằng gây ra tình trạng đau chân tay nhức mỏi ở các khớp. Lâu dần các tổn thương ở dây thần kinh nặng dần hơn khiến chân tay yếu dần thường xuyên đau nhức xương khớp tê bì chân tay.

nhức mỏi tay chân vào ban đêm

Nhóm mô mềm: Nhức mỏi tay chân vào ban đêm có thể do việc cơ bắp ở chân tay bị căng vì lao động nặng nhọc, chơi thể thao quá sức. Tổn thương có thể do va đập khiến cơ bị tổn thương. Giãn dây chằng 2 khớp đầu gối và vai cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng nhức mỏi tay chân vào ban đêm.

giãn dây chằng vaiGiãn dây chằng vai nguyên nhân triệu chứng và cách hồi phục tốt nhất

Cách chữa chứng nhức mỏi tay chân vào ban đêm

Theo đông y, việc điều trị nhức mỏi tay chân chủ yếu giúp lưu thông khí huyết, bồi bổ can thận từ đó đẩy lùi tà khí ra khỏi cơ thể, làm gân cốt khỏe mạnh, các cơn đau nhức cũng từ đó mà hết. Người bệnh có thể tham khảo bài thuốc đông y trị thể hàn thấp như sau: Thương nhĩ tử (sao) 16g, thiên niên kiện 10g, rễ cỏ xước 16g, rễ cà gai leo 16g, rễ tất bát 12g, nam tục đoạn 16g, ngải diệp (sao) 16g, quế chi 10g, trần bì 10g, thổ phục linh 20g. Sắc uống ngày một thang.

Ngoài ra, để giúp giảm đau nhức, giãn gân cốt người bệnh có thể thực hiện các phương pháp xoa bóp bấm huyệt, châm cứu kết hợp với các bài tập giúp giãn cơ và xương khớp giúp giảm đau nhức, giải tỏa áp lực và các khớp chân tay và cột sống đang phải chịu đựng.

Bệnh phong thấp thể hàn thấp khi đã trở nên mạn tính sẽ tái phát và có chu kỳ theo mùa lạnh từng năm. Vì vậy, người bệnh cần giữ ấm cho cơ thể, tránh để cơ thể bị lạnh, không nên ở ngoài trời lạnh quá lâu khiến các khớp xương tê cóng, đau nhức.

Nguồn: đaulưng.com