Đau nhức xương khớp là căn bệnh thường gặp ở người trung và cao tuổi. Tuy không phải bệnh lý nguy hiểm nhưng những phiền toái, khó chịu mà người bệnh phải chịu đựng làm chất lượng cuộc sống ảnh hưởng đáng kể. Vậy đau nhức xương khớp có nguyên nhân là gì và cách chữa tốt nhất không cần thuốc là gì?

Nguyên nhân dẫn đến đau nhức xương khớp

đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp thường được xét là một triệu chứng để chẩn đoán các bệnh về xương khớp. Vì vậy khi người bệnh bị đau nhức xương khớp, bác sĩ sẽ chẩn đoán những bệnh lý gây ra cơn đau nhức này. Có thể kể ra một số bệnh như:

Viêm khớp dạng thấp

Đây là một bệnh lý xương khớp mạn tính, bệnh gây ra những cơn đau ở nhiều khớp nhỏ và có tính đối xứng nhau như đau ở 2 đầu gối, đau 2 ngón tay trên bàn tay có cùng vị trí, đi kèm là biểu hiện sưng, đỏ. Viêm khớp dạng thấp nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến sụn khớp và xương dưới sụn bị phá hủy, biến dạng gia tăng nguy cơ tàn phế.

 Viêm khớp dạng thấp nguyên nhân triệu chứng và cách chữa tốt nhất

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp gây ra những cơn đau nhức xương khớp khi các sụn khớp và xương dưới sụn bị thoái hóa gây ra các tổn thương ở đây. Các cơn đau tăng lên khi cử động nhiều và giảm dần khi nghỉ ngơi. Khi các tổn thương ở sụn và xương dưới sụn ngày càng nặng làm tăng các cơn đau nhức xương khớp và các cơn đau ngày càng dai dẳng khiến vận động bị hạn chế, biến dạng khớp có thể dẫn đến tàn phế.

 Thoái hóa khớp là bệnh gì và cách chữa khỏi bằng thuốc nam chỉ sau 1 tuần

Lao xương khớp

đau nhức xương khớp

Lao khớp xương do vị trùng lao tấn công các khớp xương gây ra các cơn đau nhẹ và tăng dần, các khớp bị lao sưng to nhưng không nóng và tấy đỏ. Bệnh nặng hơn khiến hoạt động của khớp gặp khó khăn như không co duỗi được chân, không cúi hoặc ngửa được cổ và lưng lâu dần làm các cơ teo lại và bại liệt.

Loãng xương

Biểu hiện đau nhức xương khớp có thể là do bệnh loãng xương. Bệnh gây ra các cơn đau nhức ở đầu xương hoặc đau mỏi dọc theo các xương dài, đau như châm chích  toàn thân và tăng dần về đêm. Ngoài ra, loãng xương còn làm giảm chiều cao của cơ thể với cảm giác đau ở thắt lưng lan sang một hay hai bên mạn sườn, có thể kèm theo co cứng, run giật cơ khi thay đổi tư thế.

Cách chữa đau nhức xương khớp bằng đông y

Thể đau nhức xương khớp gối

Thuốc sắc: Ngải diệp phơi khô 16g, cỏ xước 16g, cây và lá cối xay 16g, thổ phục linh 20g, đơn hoa 16g, kinh giới 16g, bưởi bung 16g, tục đoạn 16g, đinh lăng 16g, tang chi 16g, quế chi 10g, thiên niên kiện 10g, rễ xấu hổ 16g, xa tiền 12g, chích thảo 12g. Cho các vị vào ấm. đổ 1 lít nước, sắc còn 350ml, chia hai lần uống trong ngày (uống nóng).

đau nhức xương khớp

Thuốc ngâm rượu: Rễ cỏ xước 20g, rễ xấu hổ 20g, rễ bưởi bung 20g, nam tục đoạn 20g, xuyên khung 20g, trần bì 12g, thủ ô chế 20g, kê huyết đằng 20g, tang chi 20g, đương quy 20g, táo nhân sao đen 20g, cam thảo 16g. Cho các nguyên liệu vào bình sành, đổ ngập rượu để ngâm, sau 12 ngày là có thể dùng được. Ngày uống 50-60ml chia 2 lần trước bữa ăn. Công dụng: khu phong tán hàn, chống viêm trừ thấp, thông hoạt kinh lạc.

Thể đau nhức xương khớp vai gáy

Bài thuốc: Rễ cúc tần 16g, nam tục đoạn 16g, cẩu tích 12g, phòng phong 10g, kinh giới 12g, đỗ trọng 10g, tần giao 10g, đương quy 12g, rễ tất bát 12g, quế 10g, cam thảo 12g, sinh khương 3 lát. Cho các vị vào ấm, đổ nước 1 lít, sắc còn 350ml, chia 3 lần uống trong ngày. Công dụng: ôn trung tán hàn, hoạt huyết thông mạch.

Trong thời gian dùng thuốc có thể kết hợp bấm huyệt. Lần lượt day các huyệt: thị huyệt, phong trì, hợp cốc, huyền trung từ 5-7 phút, trong khi bấm nếu đến được đắc khí thì giữ cường độ lưu ngón tay lại, kéo dài thêm thời gian. Tác dụng: thông được kinh lạc, thông được dương khí, từ đó sẽ giảm đau rất nhanh.

Làm sao để phòng tránh đau nhức xương khớp

Để phòng tránh đau nhức xương khớp bạn cần chế độ ăn hợp lý, bổ sung các thực phẩm có chứa axit béo omega – 3; các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C giúp giảm và ngăn chặn sự mất sụn. Thường xuyên thể dục thể thao ở mức độ vừa phải phù hợp với tình trạng sức khỏe. Với người bị loãng xương thì cần bổ sung canxi và vitamin D trong chế độ ăn hằng ngày.

Nguồn: đaulưng.com