Nhiều người khi thấy dấu hiệu đau đầu gối nhưng không sưng thường chủ quan chỉ đến khi những cơn đau nhức ảnh hưởng tới vận động đến lúc đó với đi khám thì bệnh tình đã tiến triển nặng. Vì vậy, khi thấy đầu gối bị đau nhưng không thấy sưng bạn chờ nên coi thường. Vậy bệnh đau khớp gối không sưng là dấu hiệu của bệnh lý xương khớp nào?

đau đầu gối nhưng không sưng

Đừng chủ quan khi thấy đau đầu gối nhưng không sưng

Đối với các bệnh lý về xương khớp khi ở giai đoạn đầu, các cơn đau không dữ dội, các ổ khớp không bị sưng viêm. Đó chính là lý do khiến nhiều người bỏ qua những triệu chứng này. Có thể kể ra tại đây những bệnh lý như vậy như:

Thoái hóa khớp gối

Bước vào tuổi 35-40 dấu hiệu thoái hóa khớp gối bắt đầu xuất hiện với tình trạng dịch khớp suy giảm, gây ra khô khớp và những cơn đau đầu gối nhưng không sưng bởi tổn thương ở 2 đầu sụn khớp chưa nghiêm trọng. Tình trạng tràn dịch màng khớp, viêm sưng đầu gối chỉ diễn ra khi thoái hóa khớp gối tiến triển nặng hơn. Đến lúc này cơn đau không còn nhẹ nữa mà dữ dội khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

thoái hóa khớp gốiThoái hóa khớp gối nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị tốt nhất

Viêm khớp dạng thấp

Ở giai đoạn khởi phát, các cơn đau của bệnh viêm khớp dạng thấp ở thể cấp tính, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, gầy sụt, viêm khớp ở các khớp chưa có tính đối sứng và chưa thấy tình trạng sưng đau nóng đỏ. Khi chuyển sang giai đoạn toàn phát viêm khớp có tính đối sứng, cảm giác sưng đau nóng đỏ xuất hiện ở các bị viêm.

viêm khớp dạng thấpViêm khớp dạng thấp nguyên nhân triệu chứng và cách chữa tốt nhất

Lao khớp gối

Lao khớp do vi khuẩn lao gây ra là một trong những bệnh lao nguy hiểm khi nguy cơ tàn phế nặng nề rất cao. Đối tượng lại rất rộng từ 16 -45 tuổi. Biểu hiện ban đầu cũng là đau đầu gối nhưng không sưng, vì vậy cần khám kiểm tra định kỳ để sớm phát hiện bệnh.

đau đầu gối nhưng không sưng

Chấn thương đầu gối

Khi bị va đập hoặc trật khớp gối, bong gân, giãn dây chằng người bệnh sẽ cảm thấy đau khớp đầu gối nhưng không sưng, tình trạng sưng, viêm chỉ xuất hiện ở ngày thứ 2 hoặc cuối ngày khi các tổn thương khiến dịch khớp ra nhiều, gây sưng, phù nể, khó vận động ở khớp gối.

Nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu gối nhưng không sưng

Do chấn thương: Những chấn thương đầu gối như xe cộ, hoạt động thể thao, va chạm vật lý khiến mô mềm bị tổn thương khiến đau nhức đầu gối, nếu chấn thương ảnh hưởng đến các khớp, sẽ dẫn đến tình trạng sưng viêm, cứng khớp.

Do viêm khớp: Viêm khớp là hệ quả của việc 2 đầu sụn hoặc 2 đầu xương dưới sụn cọ sát vào nhau gây sưng viêm. Những bệnh như thoái hóa khớp gối, chấn thương chính là yếu tố gây nên.

Do bong gân, giãn dây chằng: Bong gân, giãn dây chằng khi chơi thể thao, chạy nhảy hoặc đầu gối phải chịu một lực lớn tác động làm bong gân hay giã dây chằng đầu gối.

Do khô khớp: Đối với người cao tuổi, dịch khớp suy giảm làm người già hay đau nhức xương khớp. Các cơn đau nhức thường dai dẳng nhưng không xảy ra hiện tượng viêm khớp nhưng không sưng đỏ.

khô khớp là gìKhô khớp là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị tốt nhất

Những cách phòng và điều trị đau đầu gối nhưng không sưng

Về điều trị: Chủ yếu giảm đau viêm và hồi phục các tổn thương ở đầu gối. Một số bài tập giúp tăng độ đàn hồi, giãn cơ cho đầu gối bạn nên áp dụng. Một số bài thuốc đắp giảm sưng đau khớp như trái nhàu, lá ngải cứu có thể giúp giảm đau viêm.

Về phòng ngừa: Lưu ý trong khi bê vác vật nặng tránh tổn thương đến đầu gối, nên đi lại cẩn thận tránh những chấn thương do té ngã, va đập khi chơi thể thao và lưu thông trên đường. Tăng cường hoạt động thể chất nhằm tăng sức mạnh cơ và gân cốt giúp đầu gối chịu được áp lực nhiều hơn, ít chấn thương hơn. Cần có chế độ ăn hợp lý giàu vitamin và canxi giúp xương chắc khỏe, tránh khô dịch khớp và làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Cùng chủ đề quan tâm:

Nguồn: đaulưng.com