Theo thống kê tại Hoa Kỳ, bệnh phong thấp đang đứng đầu về các bệnh gây tàn phế cho người bệnh. Với 17 triệu người mất khả năng lao động do bệnh lý này gây đau khớp xương, gân và thịt. Việc điều trị rất khó khăn, vì vậy cần nhận biết sớm triệu chứng bệnh phong thấp ngăn ngừa tàn phế và những hậu quả đáng tiếc xảy ra cho người bệnh.

Bệnh phong thấp là gì?

bệnh phong thấp triệu chứng nguyên nhân chữa trị

Phong thấp là một thuật ngữ trong đông y chỉ về bệnh lý do 2 nguyên nhân gây nên là phong tà và thấp tà. Phong thấp là thuật ngữ bao gồm chỉ các bệnh như hệ đau nhức, viêm xương khớp, các chứng về dây thần kinh ngoại biên, liệt thần kinh ngoại biên, các chứng bệnh về ứ trệ tuần hoàn, đi lạnh nặng nề và có cảm giác như phù. Nhưng trong y học, chú trọng đến các chứng bệnh viêm hệ xương khớp, đau nhức hệ xương khớp bởi chúng có thể dẫn tới tàn tật cho người bệnh.

 Đau nhức xương khớp là gì? Nguyên nhân và cách chữa tốt nhất

Những dấu hiệu nhận biết bệnh phong thấp

bệnh phong thấp triệu chứng nguyên nhân chữa trị

Thể phong thấp: các triệu chứng ở thể này có thể nhận biết như các khớp và thân thể đau nhức; các cơn đau không định vị một chỗ mà chạy từ khớp này sang khớp kia, các khớp trở nên khó cử động, toàn thân mệt mỏi, thích nằm, mạch phù.

Thể hàn thấp: triệu chứng gồm đau ở một khớp hoặc nhiều khớp, đau cố định không chạy như thể phong thấp. Cơn đau tăng lên khi càng lạnh, đau nhiều về đêm. Các khớp khó co duỗi, chân tay lạnh, da lạnh, rêu lưỡi trắng, mạch khẩn, đại tiện thường lỏng.

Thể tê thấp: Ở thể này người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức nặng nề, da thịt tê bì, đi lại khó khăn chậm chập, đau dai dẳng, liên tục, nhận biết cảm giác đau bị giảm. Nếu bệnh nặng có thể bị tê liệt một bên cơ thể. Trường hợp này mạch nhu hoãn.

 Tê bì chân tay dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý vô cùng nguy hiểm

Nguyên nhân gây bệnh phong thấp

Theo Đông y, phong thấp hay tý chứng là do “Phong”, “Hàn”, “Thấp”, “Nhiệt” thừa cơ xâm nhập khi cơ thể yếu khiến kinh lộ, cơ nhục, khớp xương, làm tổn thương huyết mạch và tâm, đưa đến sưng đỏ, đau nhức, nặng nề, tê bại trong cơ thể, các khớp xương, chân tay vv… bệnh nhân cảm thấy hàn nhiệt, biểu chứng.

Tùy theo sự cảm nhiễm bệnh, chia ra làm bốn loại khác nhau:

  • Hành tê (hành tý)
  • Thống tê (thống tý)
  • Trứ tê (trứ tý)
  • Nhiệt tê (nhiệt tý)

Trong Tây y, phong thấp (tiếng Anh: rheumatism) thường có nghĩa là sưng đau khớp xương (tiếng Anh: athritis) và các bộ phần của hệ vận động do chứng tự miễn dịch, và nhiều nguyên nhân khác chưa được phát hiện.

 Nhức mỏi tay chân vào ban đêm và cách chữa ngay tại nhà

Cách điều trị nào tốt nhất cho bệnh phong thấp

Hướng điều trị tây y

Điều trị bệnh phong thấp theo tây y chủ yếu là dung thuốc chống viêm giảm đau, ức chế miễn dịch kết hợp với các biện pháp vật lý trị liệu và chế độ ăn uống nghỉ ngơi.

  • Vật lý trị liệu: thoa bóp, châm cứu, dùng điện giao thoa
  • Dùng thuốc chống viêm có tác dụng giảm đau: NSAIDs, Cox-2 inhibitors, Steroids
  • Thuốc ức chế miễn dịch: Methotrexate

Hướng điều trị đông y

bệnh phong thấp triệu chứng nguyên nhân chữa trị

Điều trị trong đông y là sử dụng thuốc bắc kết hợp với các biện pháp thoa bóp, chấm cứu. Tùy theo từng thể mà có các bài thuốc khác nhau.

Thể phong thấp: Rễ xấu hổ 16g, thiên niên kiện 10g, vòi voi 16g, huyết đằng 16g, thổ linh 20g, độc hoạt 16g, nam tục đoạn 16g, ngũ gia bì 12g. Sắc uống ngày một thang.

Thể hàn thấp: Thương nhĩ tử (sao) 16g, thiên niên kiện 10g, rễ cỏ xước 16g, rễ cà gai leo 16g, rễ tất bát 12g, nam tục đoạn 16g, ngải diệp (sao) 16g, quế chi 10g, trần bì 10g, thổ phục linh 20g. Sắc uống ngày một thang.

Thể tê thấp: Tang ký sinh 16g, phòng phong 12g, kinh giới 16g, tất bát 12g, huyết đằng 16g, tế tân 6g, thiên niên kiện 10g, ngũ gia bì 16g, xuyên khung 12g, độc hoạt 12g, hà thủ ô (chế) 16g, cam thảo 10g. Sắc uống ngày một thang.

Một số câu hỏi thường gặp

Bệnh phong thấp có lây không?

Bệnh phong thấp là chứng bệnh xương khớp tự miễn. Hiện nay, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh phong thấp có thể lây. Tuy nhiên cũng giống như các bệnh khớp khác có tính di truyền tỷ lệ là 60 -70%.

Bệnh phong thấp có nguy hiểm không?

Đây là bệnh về xương khớp có tỷ lệ tàn phế cao nhất. Khả năng mất sức lao động rất cao, vì vậy cần điều trị sớm để giảm thiểu hậu quả biến chứng gây ra.

Bệnh phong thấp nên ăn gì và nên kiêng gì?

Cần bổ sung những thực phẩm giàu canxi như trứng, tôm, cua, cá; những thực phẩm giàu vitamin D; các loại thịt cá, dầu có nhiều omega-3 như cá hồi, cá ngừ, dầu đậu nành, dầu cá, dầu ô-liu. Cần kiêng những thực phẩm đóng hộp, chế biễn sẵn, bắp ngô, thịt đỏ, kiêng bia rượu và các chất kích thích

Phòng ngừa bệnh phong thấp như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh phong thấp chúng ta cần chú ý. Thứ nhất: là lao động vừa sức, không nên làm việc nặng quá sức, hay làm việc quá mệt mỏi để giảm sức tải, sức chấn thương cho các khớp trong cơ thể. Thứ hai: có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn uống đầy đủ nhưng không quá nhiều gây thừa cân tăng áp lực lên các khớp, tập thể dục nhẹ nhàng, vừa phải thường xuyên nhất là người có tuổi để chống lão hóa. Đi khám sớm nếu chân, tay hoặc cổ gáy có cảm giác dễ mỏi, tê buồn, đau khó chịu.

Nguồn: đaulưng.com