Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng bệnh lý ở hệ thống xương cột sống bị thoái hóa. Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ có 4 yếu tố gây bệnh chủ yếu là: tuổi tác, thói quen, công việc và dinh dưỡng. Trong đó, thói quen, công việc và dinh dưỡng là 3 yếu tố khiến bệnh lý này ngàng càng gia tăng ở người trẻ tuổi.

nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ: hiểu rõ về 4 yếu tố gây bệnh

Tuổi tác:

Thoái hóa là quá trình tất yếu của tự nhiên và con người không nằm ngoài quy luật này. Khi bước độ tuổi trung niêm(rõ nhất là 50 tuổi trở đi) các tế bào sụn ở đốt sống sẽ suy giảm dần về khả năng hồi phục và tái tạo tế bào khiến cho chất lượng xương đốt sống suy giảm độ chịu lực của xương.

Thói quen:

Tư thế ngồi, nằm sai chiếm tỷ lệ cao trong các nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ. Đây cũng là nguyên nhân gây cong vẹo cột sống. Khi ngồi hoặc nằm sai tư thế trong một thời gian dài sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai cột sống.

Công việc:

Những công việc có tính đặc thù phải ngồi một chỗ nhiều ít vận động, những công việc phải cúi người liên tục hay phải bê, mang vác vật nặng thì những người làm những công việc trên có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ cao hơn những người làm những công việc khác.

Dân văn phòng có nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ rất cao

Dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, ăn uống thiếu chất, đặc biệt là canxi sẽ dẫn đến loãng xương, xương không chắc khỏe. Các tế bào mô sụn đốt sống không được nuôi dưỡng đủ dẫn đến việc khả năng hồi phục và tái tạo bị suy giảm làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa.

 Nhận biết sớm dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ giúp điều trị dễ dàng

Những đối tượng nào có nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ

  • Những người thường xuyên phải cúi, khom người khi làm việc, cử động cổ nhiều và làm lâu năm như nghề cấy hái, lau chùi quét dọn, nha sĩ, thợ sơn, trát vách, diễn viên xiếc. Những người làm thường xuyên làm việc nặng như thợ xây, cơ khí, bốc vác.
  • Những người làm công việc văn phòng ngồi nhiều, ít vận động, những người làm tiếp thị phải đứng lâu 1 chỗ.
  • Đối với người cao tuổi quá trình lão hóa, thoái hóa sẽ diễn ra như một chu trình tự nhiên. Bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện khi bước qua độ tuổi 40 -50. Các thân đốt do tưới máu kém nên dễ xuất hiện bệnh ở những người trẻ tuổi.
  • Những người trong gia đình có người bị bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người trong gia đình không ai mắc bệnh.
 Đừng bất ngờ với hiệu quả của bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ này

Cách phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi đã biết được những yếu tố là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ, bạn cần có biện pháp phòng bệnh ngay từ khi còn trẻ. Bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Đối với người trẻ tuổi bệnh chịu ảnh hưởng lớn từ công việc, vậy nên sau một ngày dài làm việc bạn cần xoa bóp, matxa vùng sau gáy cổ, không nên làm việc quá sức. Cân đối giữa thời gian nghỉ ngơi và thời gian làm việc. Hạn chế những tác động không tốt trực tiếp đến đốt sống cổ.

Thư giãn xoa bóp gáy cổ sau một ngày làm việc

  • Với người làm việc trong môi trường văn phòng cần lập thói quen đi lại, vươn vai, cử động sau 1 giờ ngồi làm việc. Tránh ngồi quá lâu hoặc ngồi làm việc sai tư thế.
  • Khi đi ngủ nên thường xuyên chuyển mình, việc nằm ngủ chỉ 1 hoặc 2 tư thế sẽ có nguy cơ cao bị vẹo cổ, không ngủ ở tư thế nằm sấp bởi cổ sẽ bị gập xuống rất dễ bị chứng thoái hóa đốt sống cổ.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe, kết hợp với chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đủ chất, đặc biệt là canxi.

Trên đây là những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ và những cách phòng tránh bệnh. Việc phòng tránh bệnh cần được làm ngay từ khi còn trẻ giúp giảm và làm chậm quá trình thoái hóa.