Chào phòng mạch, tôi muốn hỏi đau sau gáy là triệu chứng của bệnh gì? Tôi thường hay đau mỏi sau gáy. Mỗi khi đau là không thể quay hẳn cổ ra phía sau hoặc ngửa hẳn cổ ra phía sau. Có người nói tôi bị đau thần kinh vai gáy, vậy có phải không và cách chữa như thế nào? Cảm ơn phòng mạch.

đau sau gáy là triệu chứng của bệnh gì

đau sau gáy là triệu chứng của bệnh gì

Đau sau gáy là triệu chứng của bệnh gì?

Với những biểu hiện tình trạng đau sau gáy của bạn kể thì rất có thể bạn đã bị chứng đau thần kinh vai gáy. Đây là một bệnh về hệ thống dây thần kinh có liên quan đến cơ vai, dây chằng vai và đốt sống cổ.

đau cổ khi ngủ dậy triệu chứng bất thường bệnh lý nàoĐau cổ khi ngủ dậy có nguyên nhân là gì? Triệu chứng và cách trị

Nguyên nhân gây đau sau gáy

  • Do nằm sai tư thế: việc kê gối quá cao có thể là một nguyên nhân, đối với dân văn phòng nhiều nơi nhân viên phải nằm nghỉ trưa ngai tại bàn hoặc ghế tựa chính là nguyên nhân.
    đau cổ bên phải là bệnh gì?

    Tư thế nằm đúng tốt cho cột sống lưng

  • Do thiếu máu, thiểu năng năng tuần hoàn não khiến máu đưa lên não kém gây ra triệu chứng đau sau gáy
  • Do căng cơ: việc gánh vắc vật nặng khi làm việc, chơi thể thao tạo ra áp lực lên dây thần kinh vai gáy khiến chúng bị tổn thương.
  • Do các bệnh lý về cột sống: Thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ đều dẫn đến tình trạng dây thần kinh vai gáy bị tổn thương do đĩa đệm bị lồi, thoát vị hoặc gai xương chèn ép, đâm vào dây thần kinh cổ vai gáy. Khi dây thần kinh vai gáy bị chèn ép không chỉ gây đau sau gáy mà còn gây đau dọc suốt từ cổ xuống vai, lan xuống cánh tay và bàn tay.

Cách chữa triệu chứng đau sau gáy như thế nào

Biện pháp tập luyện

Có nhiều bài tập yoga giúp trị đau sau gáy mà bạn nên áp dụng, chúng không khó để thực hiện nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ.

Tư thế ngồi kim cương
Người tập ngồi ở vị trí như hình, hít vào giữ thẳng cổ, thở ra dùng tay phải đặt nhẹ nhàng lên vùng thái dương bên trái và kéo căng nghiêng đầu sang phải, giữ lại 5 giây.
Hít vào đưa cổ thẳng trở về, thở ra, nhẹ nhàng kéo đầu nghiêng sang trái. Giữ lại 5 giây rồi đưa đầu thẳng trở về
Ở tư thế này, người tập hít vào, 2 tay đan sau gáy giữ thẳng sống lưng, thở ra đẩy căng hết lồng ngực lên trước, ngả đầu ra sau, hướng mắt nhìn lên trần nhà, cảm nhận căng hết vùng vai và lưng trên, giữ lại tư thế 5 giây.
Người tập thở ra ép sát 2 khuỷu tay và gập đầu xuống chạm cằm vào ngực, giữ lại 5 giây rồi thả ra.
Tư thế con mèo/con bò
Quỳ lên chống 2 tay và 2 chân. Dóng 2 tay từ vai trở xuống bàn tay thẳng. Từ hông trở xuống đầu gối thẳng, khoảng cách rộng bằng hông. Hít vào võng lưng xuống, hướng cổ lên.
Thở ra đẩy cong hết lưng hướng lên trần nhà, cúi cằm sát vào hõm ngực và xiết chặt cơ mông.
Tư thế nửa cây cung
Nằm sấp trên thảm. Vòng tay phải ra sau nắm chặt vào cổ chân phải. Hít vào nâng hết toàn bộ 2 tay, 2 chân và dùng lực kéo căng chân phải lên trần nhà, cố gắng nâng cao lồng ngực, xiết cơ mông lại, đầu gối chân đằng sau giữ thẳng. Giữ 5 giây và thở ra hạ người nằm sấp. Đổi bên.
Tư thế rắn hổ mang
2 tay co đặt úp ngang ngực, hít vào, chống cán, h tay xuống, dồn trọng lượng cơ thể vào hai bàn tay, nâng đầu và ngực cao lên, hướng đầu ra phía sau, giữ nguyên một vài giây ,thở ra, từ từ hạ thân trước và đầu xuống sàn.
Lặp đi lặp lại từ 8 đến 10 lần.

yoga chữa đau vai gáy10 phút tập yoga chữa đau vai gáy hiệu quả cùng Master Kamal

Xoa bóp, bấm huyệt

Biện pháp này cũng giúp giảm đau, làm tiêu tan những cơn đau sau gáy làm giãn cơ và dây chằng từ đó giảm áp lực đè lên dây thần kinh vai gáy.

xoa bóp, bấm huyệt điều trị thoái hóa đốt sống cổTự học cách xoa bóp, bấm huyệt hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Sử dụng bài thuốc đông y

Dùng rượu ngâm hạt gấc: Lấy 50g hạt gấc, đem rửa sạch, nướng xém vỏ, để nguội rồi mang đi dập dập, vứt vỏ cứng ở ngoài đi. Tiếp theo cho phần nhận bên trong vào bình thủy tinh đổ sấp sấp rượu trắng tầm 45 độ rồi đậy khí. Ủ trong 5 – 7 ngày là có thể dùng được, rượu để ngâm càng lâu càng tốt. Khi dùng lấy rượu xoa bóp lên vùng bị đau sẽ thấy hiệu quả sau 10 phút.

Một số lưu ý cho bạn

Để hạn chế đau sau gáy bạn không ngồi nguyên một chỗ để làm việc, nên đi lại, vận động sau hơn 1 tiếng ngồi làm việc. Điều chỉnh những tư thế khi làm việc và khi ngủ. Ăn uống đầy đủ hợp lý không ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít.

Nguồn: đaulưng.com