Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng các biến chứng nó mang lại vô cùng lớn. Nhận biết sớm dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ giúp điều trị dễ dàng hơn và tránh những biến chứng như: bại liệt một hoặc hai tay, đi lại khó khăn hoặc liệt không đi lại được đối với tứ chi.

thoái hóa đốt sống cổ

Nhận biết những dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn đầu và giai đoạn sau. Nhưng nhìn chung, người bệnh sẽ có những biểu hiện như đau nhức mỏi vùng cổ, cảm giác khó vận động ở cổ. Cảm giác đau buốt khó chịu, mọi cử động ở cổ đều gây đau đớn, ngay cả khi nghỉ ngơi vẫn thấy khó chịu và đau đớn.

Giai đoạn đầu:

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn đầu người bệnh sẽ cảm thấy cứng cổ, cảm giác hơi đau khi cúi cổ, xoay cổ gặp khó khăn. Bệnh tiến triển nặng hơn sẽ gây đau nhức vùng cổ, đau nhức lan xuống dần vai, gáy, tai và đầu.

Giai đoạn sau:

Khi người bệnh bước vào giai đoạn này sẽ xuất hiện đau đầu, cảm giác vướng, đau cổ khi xoay đầu, thỉnh thoảng bị vẹo cổ. Các biểu hiện khác như đau nhức, tê mỏi vùng chẩm, trán, đau lan xuống cánh tay. Có cảm giác tê cánh tay, bàn tay, ngón tay. Tay bắt đầu yếu dần cầm nắm không vững. Đây là thời điểm các biến chứng bắt đầu xuất hiện.

 4 yếu tố quan trọng gia tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ từ khi còn trẻ

Chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống cổ

chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh nhân gặp nhiều hạn chế khi vận động cổ: cúi xuống, ngửa, nghiêng hoặc quay cổ khi vận động kèm theo tiếng rắc rắc ở xương sống cổ. Cảm giác đau mỏi cơ, tăng khi vận động giảm khi nghỉ ngơi.

Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ dưới dạng thoái hóa đĩa đệm: đĩa đệm bị thoái hóa, lồi ra bên ngoài vị trí ban đầu hoặc chèn ép vào rễ thần kinh gây đau và khó cử động. Đĩa đệm bị thoái hóa còn làm biến dạng cột sống cổ, đường cong sinh lý cột sống cổ bị biến dạng và cứng khớp đốt sống cổ.

Khi nhận biết được dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ người bệnh nên làm gì

tinh thần lạc quan

Tinh thần lạc quan sẽ giúp việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ dễ dàng hơn

Đầu tiên, người bệnh cần giữ bình tính, luôn có tinh thần lạc quan. Bởi đây không phải là một bệnh nan y. Hơn nữa, việc phát hiện sớm qua các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

  • Thay đổi tư thế làm việc, ngủ nghỉ sai lệch như ngồi làm việc trước máy tính, hoặc ngồi xem tivi kéo dài, nằm sấp hoặc nằm lệch 1 bên suốt khi ngủ.
  • Khi thấy mỏi cổ không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột bởi sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ
  • Tránh không đội hoặc đặt những thứ nặng trên đầu
  • Không cúi đầu xuống quá lâu khi đọc sách báo, xem điện thoại, máy tính bảng bởi sẽ gây mỏi cổ, mỏi gáy. Nếu đi tàu xe, máy bay đường dài nên trang bị gối tựa cổ.
  • Luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu
  • Không bấm, nắn, vẹo thô bạo khi đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi bởi sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến mạch, các dây thần kinh ở cổ, gáy mà nên đến các chuyên khoa thần kinh để xác định và điều trị đúng bệnh.
 Bài thuốc nam trị thoái hóa đốt sống cổ triệt để không cần phẫu thuật

Nguồn: đaulưng.com