Dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ là tình trạng xương cột sống ở cổ có biểu hiện bị thoái hóa, các tế bào xương cột sống giảm về mật độ và khả năng tái tạo, hồi phục. Hư khớp ở các thân đốt, các màng ở đĩa liên đốt và dây chằng. Tuy là bệnh ở người già nhưng do nhiều nguyên nhân từ thói quen mà tỷ lệ người trẻ tuổi bị bệnh đang có chiều hướng gia tăng.

dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ nhận biết thế nào đúng nhất

Nhận biết đúng nhất các dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ

Khi bị thoái hóa cột sống cổ người bệnh thường xuyên bị đau mỏi vùng cổ, đau mỏi vùng vai gáy. Đau hơn khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Đây là những biểu hiện ban đầu của bệnh.

Khi bệnh tiến triển đĩa đệm và đốt sống ở cổ bị thoái hóa, các đốt xương sống cọt xát vào nhau tạo ra các gai xương. Bệnh nhân bắt đầu cảm thấy bị hạn chế một số vận động: cúi đầu, ngửa cổ, nghiêng, quay cổ. Khi lắc xoay cổ đôi khi phát ra những tiếng lắc rắc.

Khi đĩa đệm bị thoái hóa làm đĩa đệm bị lồi, phình ra ngoài cột sống, chèn ép dây thần kinh cột sống cổ sẽ gây đau mỏi vai, đau suốt từ vai xuống cánh tay, bàn tay. Bệnh nặng hơn người bệnh sẽ cảm thấy đau buốt ở vùng cổ, đau liên tục, không quay đầu sang 2 bên được mà phải quay cả người. Cảm giác tê dọc từ vai xuống cánh tay, bàn tay và ngón tay.

 Đối tượng nào có nguy cơ cao bị thoái hóa cột sống cổ

dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ nhận biết thế nào đúng nhất

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ

Các triệu chứng thoái hóa cột sống cổ còn có thể được nhận biết qua phim chụp Xquang với tam chứng thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai xương cột sống cổ.

Khi người bệnh bị hạn chế vận động ở cổ, trên phim chụp Xquang sẽ thấy sự biến dạng ở cột sống cổ như: mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng đốt sống, thấy có gai xương.

Nếu bị thoái hóa cột sống cổ ở các đốt C1 -C2 – C4, người bệnh còn có các dấu hiệu khác như nấc, ngáp, chóng mặt.

Biến chứng của thoái hóa cột sống cổ

Dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh như gai cột sống cổ, thoái hóa đĩa đệm ở cổ gây thoát vị đĩa đệm cổ, cong vẹo cột sống cổ.

Bệnh tiến triển nặng, các tư thế, vận động ở cổ bị hạn chế hoặc thậm chí người bệnh bị cứng khớp không thể vận động ở cổ. Đĩa đệm bị thoái hóa, thoát vị chèn ép dây thần kinh ở cổ làm tổn thương dây thần kinh ở cổ gây đau mỏi, tê dọc suốt từ vai xuống các đầu ngón tay. Lực cơ tay yếu dần, teo cơ tay, bắp tay, nguy cơ bị liệt một hoặc hai bên tay.

Thoái hóa cột sống cổ gây tổn thương lỗ tiếp hợp ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn não, nếu để lâu không điều trị dẫn đến hạn chế khả năng cung cấp máu lên não của cơ thể rất nguy hiểm.

 Tin tốt lành: đã tìm ra cách chữa thoái hóa cột sống cổ chỉ với thảo dược tươi

Cách phòng bệnh thoái hóa cột sống cổ

Để phòng các dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ, moi người cần chú ý ngay từ khi còn trẻ. Điều chỉnh các tư thế ngồi làm việc, ngồi trong sinh hoạt, tư thế nằm ngủ sao cho đúng và hợp lý. Tránh để các tư thế diễn ra lâu dài gây tổn thương cột sống cổ làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa.

Tránh việc để cột sống cổ bị mỏi do ngồi, nằm ở một tư thế quá lâu. Khi làm việc nên đi lại hoặc vươn vai để giảm áp lực lên cột sống cổ. Đặc biệt với những công việc cổ phải hoạt động nhiều như: nha sĩ, thợ cắt tóc, nhân viên văn phòng. Khi ngủ nên trở mình không nằm suốt đêm trong 1 tư thế ngủ.

Để có xương chắc khỏe, mọi người nên chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao. Những bài tập yoga, cadio sẽ giúp cổ linh hoạt, giãn cơ. Một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường canxi sẽ giúp xương chắc khỏe.

Nên đi khám bệnh định kỳ 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện bệnh. Đồng thời có chỉ dẫn của bác sĩ để có điều chỉnh giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: đaulưng.com