Bạn có bao giờ cảm thấy bị đau cổ khi ngủ dậy, đi kèm với triệu chứng cứng cổ không thể vận động ít nhất là trong 30 phút. Nếu câu trả lời là có thì bạn chớ nên coi thường biểu hiện ngủ dậy bị đau cổ này, vì đây có thể là triệu chứng của bệnh lý về cột sống cổ.

Đau cổ khi ngủ dậy triệu chứng bất thường bệnh lý nào

Đau cổ khi ngủ dậy triệu chứng bệnh lý nào?

Đau cổ khi ngủ dậy đề phòng thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý tự nhiên khi theo thời gian xương khớp bị lão hóa. Biểu hiệu ngoài đau cổ khi ngủ dậy, người bệnh còn cảm thấy cứng khớp vào buổi sáng. Cảm giác đau nhức ở vùng cổ và gáy, đau có thể lan lên đỉnh đầu hoặc lan xuống bả vai, cánh tay và bàn tay. Bệnh có thể dẫn đến biến chứng như gai cột sống cổ, viêm cột sống dính khớp, hạn chế vận động ở người bệnh và nguy cơ tàn tật.

đau bả vai lan xuống cánh tayĐau bả vai lan xuống cánh tay nguyên nhân là gì? Có nghiêm trọng không?

Những nguyên nhân khác gây đau cổ

Do nằm ngủ kê gối quá cao, làm những việc khiến cổ phải cúi và hoạt động nhiều như người làm văn phòng, bác sĩ, thợ sơn trần nhà. Người bị thiểu năng tuần nào máu não, máu đưa lên mãi chậm có thể gây ra cơn đau cổ khi ngủ dậy. Tuổi tác cũng là nguyên tố gây đau cổ khi ngủ dậy bởi người già có nguy cơ rất cao bị thoái hóa cột sống cổ.

Cùng chủ đề quan tâm:

Cách làm giảm chứng đau cổ khi ngủ dậy

Để làm giảm chứng đau cổ khi ngủ dậy bạn có thể vận động cổ một chút giúp giãn cơ và xương cột sống không những làm giảm chứng đau cổ mà còn giúp việc vận động cổ trở lên linh hoạt hơn. Dưới đây là 5 bài tập vận động cổ đơn giản bạn nên áp dụng mỗi buổi sáng thức dậy

Bài tập 1: Cúi, ngửa cổ

đau cổ khi ngủ dậy

Bài tập 2: Nghiêng cổ

đau cổ khi ngủ dậy

Bài tập 3: Xoay cổ

đau cổ khi ngủ dậy

Bài tập 4: Kéo giãn nhóm cơ vùng sau cổ: Giữ thẳng cổ rồi ấn cằm ra sau

đau cổ khi ngủ dậy

Bài tập 5: Kéo giãn nhóm cơ vùng vai:

đau cổ khi ngủ dậy

  • Tay trái giữ thành ghế, giữ thẳng lưng
  • Tay phải vòng qua đầu, đặt bàn tay lên vùng đầu bên trái rồi từ từ kéo đầu về phía bên phải hết cỡ
  • Tiếp tục đổi bên và thực hiên như bên phải

Phòng ngừa chứng đau cổ khi ngủ dậy

Không nên kê gối quá cao khi ngủ. Nên chọn những loại đệm có độ lún vừa vài. Khi ngủ nên xoay, trở mình không nên nằm ngủ chỉ với 1 tư thế gây áp lực lên cột sống cổ. Chăm tập luyện thể dục thể thao, hạn đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ để tránh thừa cân, béo phì tăng áp lực lên cột sống cổ. Những thực phẩm giàu vitamin D, Omega-3, canxi nên được bổ sung vào bữa ăn hằng ngày.

Mẹo hay cho bạn:

Nguồn: đaulưng.com