Chào bác sĩ, vài tuần gần đây tôi thường xuyên bị đau cổ bên trái, cơn đau ban đầu chỉ xuất hiện và hết trong 1, 2 ngày, sau đó cơn đau cổ trái lại tái phát kéo dài và cảm thấy đau nhiều hơn. Nhiều lúc không thể xoay cổ sang bên trái được. Ban đầu tôi nghĩ do đau cơ cổ bên trái do ngồi và nằm ngủ sai tư thế. Nhưng sau này cơn đau lan xuống cầu vai và tê cánh tay. Vậy, thưa bác sĩ tôi hiện đang bị bệnh gì? Có nguy hiểm không? Và hướng điều trị như thế nào ạ. Cảm ơn bác sĩ!

(leminhduc@gmail.com)

đau cổ bên trái có nguyên nhân là gì

Đau cổ bên trái và dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ

Chào bạn, với những triệu chứng đau cổ bên trái lan xuống cầu vai, tê cánh tay và cơn đau thường xuyên tái phát như bạn kể trên. Rất có thể bạn đã bị thoái hóa đốt sống cổ và tổn thương do thoái hóa đã ảnh hưởng đến dây thần kinh. Biểu hiện là việc bạn bị tê cánh tay. Để hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Cùng chủ đề quan tâm:

Khởi phát bệnh

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý xương khớp mạn tính, thường xảy ra ở những người từ 35 tuổi trở lên và bị nhiều nhất vào độ tuổi 45 – 60 tuổi. Có nhiều yếu tố khiến người bệnh có nguy cơ cao bị thoái hóa đốt sống cổ như:

  • Tư thế ngủ không đúng gây đau cổ, căng cơ cổ. Cơn đau thường xuyên tái phát do tư thế ngủ bị sai không được điều chỉnh
  • Do đặc thù nghề nghiệp phải hoạt động cổ với tần suất cao như: nha sĩ, thợ sơn trần nhà, thợ cắt tóc, thợ may, thợ gặt lúa, nhân viên văn phòng
  • Tính di truyền: những người bị thoái hóa đốt sống cổ thì nguy cơ có người trong gia đình, con cái có tỷ lệ bị thoái hóa đốt sống cổ chiếm tỷ lệ trên 60%.
  • Người sống trong môi trường ăn uống sinh hoạt kém, thiếu chất, thiếu canxi tăng nguy cơ loãng xương và thoái hóa cột sống.

Biểu hiện của bệnh

Biểu hiện của bệnh chính là những cơn đau, đau cổ bên trái hoặc phải hoặc đau vùng cổ bên trái và phần vai gáy bên trái, cơn đau có tính chất tăng dần cả về cường độ và thời gian đau theo sự tiến triển của bệnh.

đau cổ bên trái có nguyên nhân là gì

Đau cổ bên trái có thể là dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ

Người bệnh bắt đầu cảm thấy đau nhức từ vai xuống cánh tay, tê cánh tay khi các đầu xương cột sống bị tổn thương biến dạng, gai xương hình thành tỳ trực tiếp vào dây thần kinh. Cơn đau có thể lan lên đầu gây đau nửa đầu phần vai gáy. Các cử động, vận động ở cổ của người bệnh bắt đầu gặp hạn chế, cảm thấy khó khăn trong việc cúi đầu, ngửa cổ ra đằng sau hoặc xoay đầu sang hai bên.

đau bả vai lan xuống cánh tayĐau bả vai lan xuống cánh tay nguyên nhân là gì? Có cách nào giảm đau hiệu quả không?

Hướng điều trị bệnh

Thoái hóa đốt sống là một quá trình tự nhiên, hướng điều trị chủ yếu là giảm đau và làm chậm quá trình thoái hóa. Hiện nay, y học Tây y và Đông y đều phát triển có nhiều biện pháp giúp giảm đau cho người bệnh. Tùy vào mỗi phương pháp mà có phác đồ điều trị khác nhau nhưng có những điểm chung như sau:

  • Sử dụng thuốc giảm đau
  • Dùng thuốc xoa bóp hoặc cao dán
  • Vật lý trị liệu, hệ thống bài tập phục hồi chức năng
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bài thuốc namTự học cách xoa bóp, bấm huyệt hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Làm sau để phát hiện bệnh quá dấu hiệu đau cổ bên trái?

Đau cổ bên trái do nằm sai tư thế, căng cơ thường sẽ chỉ kéo dài 1, 2 ngày sẽ hết nếu không có thêm tổn thương nào. Với đau cổ bên trái do thoái hóa đốt sống cổ, cơn đau sẽ kéo dài và thường xuyên, đau dữ dội khiến người bệnh bị hạn chế vận động vùng cổ, đau nhiều về đêm khi ngủ và cứng cổ khi ngủ dậy. Nếu thấy cơn đau kéo dài hơn 3 ngày nên đế bệnh viện chuyên khoa xương khớp đê được chẩn đoán chính xác.

Nguồn: đaulưng.com