Chào phòng mạch online, tôi tên Giang, 32 tuổi ở Hà Nam. Cách đây 3 ngày tôi có lên nhà bạn chơi và ngủ qua 1 đêm ở đó, sáng dậy tôi thấy mình bị đau cổ bên phải. Nghĩ là do căng cơ nên tôi có xoa bóp và xoay cổ để giãn cơ, thế nhưng sang đến ngày thứ 2 thì cổ tôi đau đến mức không thể xoay ra đằng sau được. Tính đến hôm nay là ngày thứ 3 tình trạng đau cổ phía bên phải của tôi vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Vậy xin hỏi bác sĩ đau cổ bên phải là bệnh gì nguyên nhân do đâu và làm thế nào để cơn đau này chấm dứt ạ. Cảm ơn bác sĩ.

đau cổ bên phải là bệnh gì?

Chào bạn Giang,

Theo như những lời bạn kể thì cơn đau cổ bên phải của bạn có nguyên nhân từ tư thế ngủ của bạn. Có thể cổ của bạn không được nâng đỡ hoặc cổ được kê quá cao khiến xương cột sống vùng cổ của bạn bị vẹo không thẳng lại trải qua 1 đêm khiến áp lực đè lên điểm xương cột sống cổ quá mức gây ra cơn đau. Khi thấy mình bị đau bạn lại vận động xoay cổ, vặn cổ mà không đúng phương pháp lại khiến tình trạng cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng. Bởi cách khắc phục cơn đau cũng không quá khó. Dưới đây là một số thông tin về chứng đau vùng cổ bên phải do sai tư thế và những cách giúp bạn giảm đau nhanh chóng.

đau cổ khi ngủ dậy triệu chứng bất thường bệnh lý nàoĐau cổ khi ngủ dậy – Hãy tự xem lại tư thế ngủ của bạn liệu có sai?

Đau cổ bên phải là bệnh gì? Có phải do nằm sai tư thế – Vì sao?

Theo giải phẫu hình học, xương cột sống của con người có cấu trúc cong ở 2 điểm là phần lồng ngực và phần thắt lưng và thẳng đứng từ trên xuống. Bất kỳ sai lệch nào đều sẽ gây tổn thương cho xương sống tùy mức độ nặng nhẹ.

Tư thế khi ngủ được nhiều chuyên gia khuyên là nằm nghiêng phía bên phải. Để giữ cho cột sống được thẳng khi nằm tư thế này bạn nên kê 1 chiếc gối cao vừa đủ và kẹp thêm 1 chiếc gối ở giữa 2 chân.

đau cổ bên phải là bệnh gì?

Tư thế ngủ được khuyến cáo

Trường hợp của bạn có thể khi ngủ đã kê đầu bằng 1 chiếc gối quá thấp hoặc quá cao khiến cho xương cột sống cổ không thẳng tạo áp lực lên xương, dây chằng và dây thần kinh ở cột sống cổ. Tư thế ngủ của bạn chỉ duy trì 1 tư thế khiến áp lực ở vùng cổ dồn nén và tăng lên, hậu quả là bạn cảm thấy đau cổ bên phải vào sáng hôm sau.

đau cổ bên phải là bệnh gì?

Tư thế ngủ sai gây đau cổ bên phải

Đối với người trẻ tuổi các tổn thương nhanh hồi phục nhưng với bạn đã ngoài 30 tuổi, xương khớp, dây chằng đã bắt đầu thoái hóa vậy nên các chấn thương, tổn thương sẽ lâu hồi phục hơn. Vì vậy khi thấy đau cổ bên phải bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không tự ý xoay hay vặn cổ: Việc xoay hay vặn cổ phải được thực hiện đúng động tác theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, việc tự ý làm không đúng phương pháp có thể làm tình trạng tổn thương tăng lên, lâu hồi phục hơn.
  • Chườm nóng chứ không chườm lạnh: nhiều người có thói quen chườm đá. Tuy nhiên chỉ áp dụng với chấn thương va đập mô mềm. Với trường hợp căng cơ vùng cổ bạn cần chườm nóng để giãn các cơ và gân cốt ở vùng cổ giải phóng áp lực mà cổ đang phải chịu giúp giảm đau.
  • Điều chỉnh lại tư thế khi ngủ: Tư thế khi ngủ của bạn đang bị sai cần được sửa lại. Hãy chọn một chiếc đệm có độ lún vừa phải. Nên dùng 2 chiếc gối, 1 chiếc gối ở trên đầu và 1 chiếc gối kẹp ở giữa 2 đùi sao cho cột sống của bạn được thẳng không cong vẹo ở điểm nào. Khi ngủ nên trở mình vài lần để tránh áp lực của cơ thể đè nén lên xương cột sống tại 1 điểm suốt đêm.

Những bệnh lý tiềm ẩn dưới cơn đau cổ bên phải

Nếu cơn đau cổ bên phải của bạn thường xuyên tái phát. Tăng dần cả về cường độ và thời gian. Ảnh hưởng đến việc vận động cổ của bạn thì đây có thể là dấu hiệu của các bệnh như: thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ,…Khi đó bạn cần đến bệnh viện thăm khám và chữa trị. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu sẽ giúp tăng khả năng điều trị khỏi nhanh chóng và bớt khó khăn.

Chúc bạn khỏe mạnh!

Cùng chủ đề quan tâm:

Nguồn: đaulưng.com