Đu đủ từ lâu được biết đến là một loại trái cây vô cùng tốt cho sức khỏe con người, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc dùng làm cốc sinh tố giải khát cũng rất đã. Không những thế đu đủ còn có công dụng khác nữa dùng để trị gai cột sống bằng hạt đu đủ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đầy đủ những cách thực hiện cụ thể nhất khi chữa bệnh về lưng bằng hạt đu đủ.

Bài thuốc chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ

Bài thuốc chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ

Công dụng trị gai cột sống bằng hạt đu đủ

Trước khi tìm hiểu cách chữa bệnh gai cột sống bằng đu đủ như thế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những tác dụng chữa bệnh của đu đủ nhé.

Đu đủ vốn có tên khoa học là Carica papaya thuộc họ nhà đu đủ. Lá cây to, không có nhánh hoặc ít khi thấy có nhánh, cây thường cao từ 3 – 10m. Lá cây to hình chân vịt, cuống dài và có đường kính từ 50 – 70cm, có khoảng 7 khía.

Hoa có màu trắng hay xanh, đài nhỏ và vành to 5 cánh. Qua đu đủ có hình thù tròn to và dài, khi chín mềm thì vỏ có màu vàng cam, có nhiều hạt.

Qủa đu đủ chứa rất nhiều vitamin C, B1, B2 acid và gồm những khoáng chất như: kali, sắt, canxi, magie và kẽm. Trong những bài thuốc đông y thì hạt đu đủ chín còn được dùng để làm các vị thuốc để trị gai cột sống bằng hạt đu đủ vô cùng hiệu quả.

Theo quan niệm của những thầy thuốc Đông Y thì đu đủ ( thường gọi là Mộc Qua ), quả có tính hàn, vị ngọt hơi sắc. Công dụng dùng để thanh nhiệt, làm mát gan, bổ tỳ, loại bỏ độc tố và chữa trị những bệnh chai chân, tàn nhang ở mặt. Nhất là phần hạt đu đủ chín có giá trị rất cao trong việc giúp điều trị bệnh gai cột sống và những bệnh viêm xương khớp khác.

Cách trị gai cột sống bằng hạt đu đủ

Bài thuốc chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ

Bài thuốc chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ

Trong hạt đu đủ có chứa nhiều papain, là một hoạt chất giúp làm mềm những cơ thịt, đặc biệt có tác dụng làm ăn mòn các gai cột sống vô cùng hiệu quả. Đặc biệt là hàm lượng papain này chứa rất nhiều bên trong hạt những quả đu đủ vừa chín tới. Do đó mà nhiều thầy thuốc Đông Y sử dụng những hạt đu đủ này làm thuốc trị gai cột sống rất hiệu quả.

Cách dùng hạt đu đủ để làm thuốc trị gai cột sống

Bước 1:

Bạn cần phải lựa những quả nào vừa chín tới ( đu đủ ương). Rửa sạch và bổ đôi, lấy phần hạt ra và cho vào một miếng vải mỏng, lỗ nhỏ và xát cho lớp màng bọc của hạt bong hết ra rồi lấy phần hạt đen ở bên trong.

Bước 2:

Khi đã tách được được phần hạt đu đủ thì cho hết vào trong cối để giã nát, nếu sợ hạt sẽ bay ra ngoài nhiều thì bạn có thể cho vào một túi vải lọc nhỏ trước khi giã. Lưu ý trước khi giã phải thấm bớt nước ở bên ngoài, chỉ để hạt hơi ẩm ẩm.

Bước 3:

Sử dụng hạt đu đủ đã được giã nát và đắp vào những vùng cột sống bị gai. Nên dùng gạc y tế hay vải sạch quấn quanh vùng đắp thuốc để giúp có đinh hạt đu đủ không thể rơi ra ngoài được.

Ngoài việc trị gai cột sống bằng hạt đu đủ thì người bệnh có thể dùng để đắp lên vùng mắt cá chân hay nơi gót chân bị gai. Tác dụng thì cũng giống như bị gai cột sống vậy.

Việc sử dụng cách chữa gai cột sống này sẽ có cảm giác rứt rứt ở phần da do nước hạt của đu đủ thấm vào da. Mỗi ngày người bệnh cứ đắp như thế trong khoảng 1 tháng. Rồi tùy vào từng tình hình của bệnh mà tiếp tục chữa hoặc ngừng hắn.

Áp dụng cách trị gai cột sống bằng hạt đu đủ bao lâu thì khỏi

Mỗi ngày người bệnh chỉ cần sử dụng các hạt đu đủ này đắp vào phần cột sống bị gai mỗi lần trong 30 phút. Nếu để bệnh quá lâu sẽ bị tấy đỏ và rát bởi vì hạt đu đủ đắp lâu trên da sẽ khiến da bạn bị bỏng.

Với trường hợp nhẹ thì chỉ cần sử dụng trong khoảng 10-15 ngày còn với những trường hợp gai đã nặng hơn và to hơn thì nên sử dụng trên 30 ngày.

Với trường hợp nặng như trên cần phải đi chụp x quang để xác định các chuyển biến của bệnh, xem những gai cột sống này đã giảm dần đi chưa hay đã bị rụng hoàn toàn hẳn rồi.

Trong các hạt đu đủ có chứa nhiều carpine, đây được xếp vào là loại độc tố nguy hiểm. Nếu như không may ăn phải thì chất carpine này sẽ khiến rối loạn nhịp thở, mạch đập của tim nhanh và suy nhược hệ thần kinh trung ương nếu như chẳng may tiêu thụ với lượng lớn.

Khi người bệnh đắp hạt đu đủ lên da sẽ có những cảm giác hơi bứt dứt, giống như có con gì đó đang cắn trên da. Đây là hiện tượng bình thường nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng nhé. Nhưng người bệnh cũng không nên đắp thuốc quá 30 phút nếu không thì sẽ khiến phần gai cột sống bị bỏng da.

Như vậy với những chia sẻ các cách trị gai cột sống bằng hạt đu đủ chín này, người bệnh hoàn toàn an tâm việc bị gai cột sống sẽ nhanh khỏi ngay thôi. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người có thêm thật nhiều kiến thức.