Chào phòng mạch online, em tên Lê Thanh Hương, 16 tuổi. Cách đây hơn một năm, em có đi khám và chụp cột sống, bác sỹ chẩn đoán em bị gai đôi cột sống. Em không biết đây là bệnh lý như thế nào. Phòng mạch có thể tư vấn giúp em gai đôi cột sống là gì? Tìm hiểu về bệnh gai đội sống – chữa  gai đôi cột sống bằng cách nào không ạ. Cảm ơn phòng mạch.

gai đôi cột sống là gì? Tìm hiểu về bệnh gai đôi cột sống

Gai đôi cột sống là bệnh gì?

Gai đôi cột sống là một di tật khiếm khuyết bẩm sinh trong ống thần kinh, nơi ống thần kinh không đóng đúng cách trong quá trình phát triển của bào thai. Việc đóng ống thần kinh không hoàn chỉnh sẽ có một lỗ trên xương sống. Tỉ lệ bị gai đôi cột sống khá cao, khoảng 1-2 trẻ sơ sinh bị trên 1000 trẻ được sinh ra. Có ba loại gai đôi cột sống là: gai đôi cột sống ẩn (spina bifida occulta), gai đôi có nang (spina bifida cystica) và thoát vị màng não (meningocele).

 Đừng lầm tưởng! Gai cột sống bệnh lý hoàn toàn khác với gai đôi cột sống

Nhận biết triệu chứng gai đôi cột sống

Một số người bệnh bị gai đôi cột sống có các biểu hiện như:

  • Chứng yếu và liệt chân
  • Các vấn đề về kiểm soát bàng quang và ruột: tiểu không tự chủ, nhiễm trùng đường ruột
  • Các vết loét và kích ứng da
  • Tích tụ dịch tủy dẫn đến chứng tràn dịch não và có thể là tổn thương não

Các triệu chứng của gai đôi cột sống nang(spina bifida cystica):

Các triệu chứng nhận thức: Nhận thức, suy nghĩ, học hỏi, đánh giá và hiểu biết được biết đến như là nhận thức. Các vấn đề trong ống thần kinh có thể có một tác động tiêu cực đến sự phát triển của não. Nếu vỏ não, và đặc biệt là phần mặt trước, không phát triển đúng cách, các vấn đề về nhận thức có thể nảy sinh.

Loại 2 Arnold-Chiari dị dạng: Đây là một sự phát triển não bất thường liên quan đến một phần của não được gọi là tiểu cầu. Điều này có thể gây ra thủy tràn. Nó có thể ảnh hưởng đến việc xử lý ngôn ngữ và điều phối vật lý.

Những khó khăn trong học tập: Những người bị chứng gai mắt thường có trí thông minh bình thường. Tuy nhiên, khó khăn trong học tập có thể xảy ra, dẫn đến các vấn đề về chú ý, giải quyết vấn đề, đọc, hiểu ngôn ngữ nói, lập kế hoạch và nắm bắt các khái niệm trừu tượng.

Sự phối hợp: Cũng có thể có vấn đề với sự phối hợp trực quan và thể chất. Việc thực hiện các nút hoặc dây giày có thể là khó khăn.

Tê liệt: Hầu hết các bệnh nhân đều bị tê liệt ở chân. Trong trường hợp tê liệt từng phần, có thể cần đến niềng răng hoặc thanh đi bộ. Một người bị tê liệt sẽ cần một chiếc xe lăn. Nếu không sử dụng chân tay dưới, chúng có thể trở nên yếu, dẫn đến các khớp trật khớp và xương biến dạng.

Ruột và tiểu không tự chủ: Đây là những triệu chứng phổ biến.

Viêm màng não: Có nguy cơ cao bị viêm màng não ở những người bị chứng bàng quang. Điều này có thể đe dọa tính mạng.

Các vấn đề khác: Trong thời gian, cá nhân có thể gặp các vấn đề về da, các vấn đề về đường tiêu hóa, dị ứng latex , và trầm cảm .

Nguyên nhân và những yêu tố gây bệnh gai đôi cột sống

Hiện nay không rõ nguyên nhân gây ra gai đôi cột sống. Theo các nhà khoa học, bệnh có thể do sự kết hợp của các yếu tố di truyền, môi trường và dinh dưỡng.

gai đôi cột sống là gì? Tìm hiểu về bệnh gai đôi cột sống

Axit folic: Gai đôi cột sống có nhiều khả năng hơn nếu người mẹ không có đủ axit folic trong suốt thời kỳ mang thai, mặc dù lý do không rõ ràng. Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần đảm bảo rằng lượng axit folic của họ là vừa đủ. Kể từ khi đưa ra các khuyến cáo về axit folic ở Mỹ vào năm 1992, số ca tử vong liên quan đến dị tật ống thần kinh đã giảm.

Protein thực vật, sắt, magiê và niacin: Một lượng thấp các chất dinh dưỡng này trước khi thụ thai có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh gấp từ hai đến năm lần.

Lịch sử gia đình: Nếu một đứa trẻ được sinh ra với chứng bệnh này, thì có 4% nguy cơ mà một người anh em trong tương lai sẽ có cùng tình trạng.

Thuốc: Thuốc như valproate, dùng để điều trị chứng động kinh hoặc rối loạn lưỡng cực, có liên quan đến nguy cơ sinh con có các khiếm khuyết bẩm sinh cao hơn, chẳng hạn như bệnh nứt đốt sống.

Cách chữa gai đôi cột sống và phòng ngừa bệnh

Cách chữa gai đôi cột sống tốt nhất là phẫu thuật nhằm mục đích ngăn ngừa thêm thiệt hại cho mô thần kinh và để ngăn ngừa nhiễm trùng; bác sĩ chuyên khoa thần kinh tiến hành phẫu thuật để đóng cửa sau lưng. Tủy sống và rễ thần kinh của nó được đưa trở lại bên trong cột sống và bao phủ bởi màng não.

Kết hợp với vật lý trị liệu giúp bệnh nhân hoạt đông trở lại dễ dàng hơn, ngăn ngừa cơ bắp yếu dần đi.

gai đôi cột sống là gì? Tìm hiểu về bệnh gai đôi cột sống

Cách phòng ngừa: Bởi đây là dị tật bẩm sinh vậy nên cách phòng ngừa tốt nhất là bổ sung axit folic, đặc biệt là đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nguồn bao gồm rau xanh, rau lá, lòng đỏ trứng, trái cây và các sản phẩm ngũ cốc được tăng cường.

Nguồn: đaulưng.com