Gai cột sống là bệnh lý thường gặp ở người có độ tuổi 50 – 60. Gai xương có thể ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống nhưng thường mọc ở 2 khu vực là đốt sống thắt lưng và đốt sống cổ. Việc chữa trị gai cột sống khỏi bằng vị thuốc nước nam đã được nghiên cứu từ lâu. Và đã cho ra vị thuốc giúp điều trị khỏi hoàn toàn mà không tái phát.

chữa trị gai cột sống

Gai cột sống là gì?

Gai cột sống có tên khoa học là Spondylosis, là sự phát triển thêm ra của xương trên thân một hoặc nhiều đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm cột sống, chấn thương hay lắng động canxi ở dây chằng. Bản thân các gai xương không gây đau, do các nhưng khi cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm  xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh gây nên các cơn đau vai, đau thắt lưng, tay bị tê.

Gai cột sống ở các vị trí khác nhau có tên khác nhau như: gai đốt sống cổ (Cervical Spondylosis), gai đốt sống ngực (Thoratic Spondylosis) và gai đốt sống thắt lưng (Lumbar Spondylosis).

Gai cột sống còn có nguyên nhân do sự thoái hóa cột sống hay hệ quả của việc thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống dính khớp, do các chấn thương liên tục làm hư hại xương hoặc ở các khớp cột sống.

 Gai đôi cột sống một di tật khiếm khuyết bẩm sinh Đừng nhầm lẫn!

Những triệu chứng gai cột sống từ nhẹ đến nặng

chữa trị gai cột sống

Nếu bạn đang bị bệnh gai cột sống thì việc nhận biết các triệu chứng của bệnh để nhận biết tình trạng bệnh lý của mình đang ở giai đoạn đầu hay đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

  • Ở giai đoạn đầu người bệnh cảm thấy cơn đau ở các khớp xương. Cảm giác đau xuất hiện và tăng khi vận động nhiều đặc biệt ở vùng cột sống cổ và cột sống lưng, giảm xuống khi nghỉ ngơi.
  • Khi các gai xương phát triển, các gai xương chèn vào các dây thần kinh cảm giác, gây mất cảm giác tạm thời. Do đó, bạn có thể mất cảm giác tạm thời ở một vùng cơ thể.
  • Biểu hiện phổ biến của bệnh là cảm giác tê bì, nhức mỏi tay chân. Bởi khi gai ở đốt sống phát triển chèn dép các dây thần kinh gây tê bì một bên tay hoặc một bên chân.  Nhức mỏi tay chân vào ban đêm là dấu hiệu bệnh lý nào?
  • Gai cột sống cũng có các dấu hiệu như bị chấn thương lưng như viêm thấp khớp, đứt đĩa liên sống, đau thần kinh tọa.
  • Cơ bắp yêu đi (ở tay và chân) đi kèm là việc mất thăng bằng. Lúc này bệnh đã tiến triển mức độ tương đối nặng.
  • Mất kiểm soát tiểu tiện hoặc đại tiện là biểu hiện nặng nhất của bệnh. Lúc này, các gai xương đã tấn công sâu vào dây thần kinh, làm tê liệt chức năng thông báo cảm giác đến não bộ khiến người bệnh mất kiểm soát trong việc tiểu tiện, đại tiện.

Nguyên nhân dẫn đến gai cột sống

Có 3 nguyên nhân chính được cho là yếu tố gây nên bệnh:

  • Viêm cột sống mãn tính: Quá trình viêm khiến bề mặt sụn đốt sống trở nên trơn láng thô ráp, xù xì, tiếp xúc của 2 bề mặt tạo nên các gai xương.
  • Lắng đọng canxi ở dây chằng, gân tiếp xúc đốt sống
  • Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp cột sống.
chữa trị gai cột sống

Chữa trị gai cột sống bằng thuốc nam

Cách chữa trị gai cột sống với vị thuốc nam

Trong dân gian có nhiều loại thảo dược khi kết hợp lại tạo ra nhiều cách chữa trị gai cột sống cực kỳ hiệu quả và đẩy lùi bệnh hoàn toàn. Bài thuốc như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị: 2 quả bưởi, quả chanh 1kg, 200 ngải cứu, 2 lít rượu, 200g đường phèn.

Cách làm: Chanh bỏ hạt đem phơi khô, ngải cứu đêm phơi khô. Lấy bưởi, chanh, ngải cứu sau khi phơi khô đem sao vàng, hạ thổ rồi ngâm với 2 lít rượu, 200g đường phèn. Sau hơn 1 tháng lấy lên mỗi ngày uống 1 chén nhỏ.

Công dụng của các thành phần trong bài thuốc:

Bưởi có tác dụng chữa đau khớp, giảm đau. Chanh có chức năng giải độc, tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế tác hại của những gốc tự do để làm chậm sự lão hóa. Vỏ bưởi và chanh đều có công năng giảm chứng đau đớn cho người bị thoái hóa cột sống. Ngải cứu có tính ôn, hơi cay, có tác dụng tốt trong việc chữa gai cột sống, đau thần kinh tọa, nhức buốt khớp xương, đau đầu hoa mắt.

Ngoài việc dùng thuốc người nền nên kết hợp với phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tập thể dục thường xuyên, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, tập hồi phục chức năng.

Nguồn: đaulưng.com