Tự nhiên bị đau lưng dữ dội chính là một dấu hiệu rõ ràng cảnh báo lưng và cột sống lưng của bạn đang gặp những vấn đề từ bình thường đến rất nghiêm trọng. Đó có thể là biểu hiện của một số bệnh lý mà bạn không nên bỏ qua. Vậy nguyên nhân gây ra cơn đau lưng dữ dội là gì và cách chữa trị giảm đau như thế nào?

Tự nhiên bị đau lưng dữ dội nguyên nhân là gì?

Do chấn thương

tự nhiên bị đau lưng dữ dội

Những chấn thương ở cột sống lưng hay dây chằng lưng sẽ gây ra những cơn đau lưng dữ dội. Nguyên nhân gây ra chấn thương có thể do việc bạn bê vật quá nặng trong tư thế tạo áp lực quá lớn lên cột sống. Những môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tập gym đều dẫn đến những chấn thương ở lưng.

chấn thương cột sốngChấn thương cột sống nguyên nhân triệu chứng và cách chữa tốt nhất

Do căng cơ

Việc bạn tự nhiên bị đau lưng dữ dội có thể là dấu hiệu căng cơ lưng. Đối với công việc mà lưng phải hoạt động nhiều như bê vác, đứng lên ngồi xuống liên tục hay phải đứng lâu khiến cơ lưng bị căng. Đôi khi cơn đau dữ dội khiến bạn phải nằm một chỗ hạn chế vận động.

đau cơ lưngĐau cơ lưng là gì? nguyên nhân triệu chứng phòng và cách trị hiệu quả

Do thoái hóa cột sống lưng

Với những người trên 40 tuổi quá trình thoái hóa cột sống lưng bắt đầu xảy ra, lớp sụn khớp bị bào mòn, đĩa đệm bị xẹp khiến các đầu xương tỳ trực tiếp vào nhau khiến bạn bị đau lưng dữ dội. Vị trí đau chủ yếu ở vùng thắt lưng, vùng lưng hoạt động nhiều nhất. Cơn đau có thể không cố định ở một cột sống thắt lưng nào mà lan ra gây đau ê ẩm toàn bộ vùng thắt lưng hông. Khi cột sống lưng bị thoái hóa mạnh hơn, các đầu xương tỳ trực tiếp vào nhau trong thời gian dài sẽ hình thành các gai xương, các đầu xương bị biến dạng làm hạn chế vận động của người bệnh khi cúi và gập người.

đau thắt lưng bên phải bệnh gì?

Do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Khi bạn tự nhiên bị đau lưng dữ dội và kéo dài thì thoát vị đĩa đệm là bệnh lý bạn cần tính đến. Đây là bệnh lý có nguy cơ gây tần tật rất cao ở người bệnh. Biểu hiện của bệnh chính là đau lưng dữ dội ở cột sống bị thoát vị đĩa đệm, chủ yếu ở vị trí L4, L5 và S1. Khi bệnh tiến triển cơn đau lưng sẽ dữ dội và kéo dài hơn. Khiến người bệnh khó khăn trong cử động, vận động. Nghiêm trọng hơn đĩa đệm bị thoát vị chèn ép dây thần kinh cột sống gây ra những rối loạn trong cơ thể người bệnh như: hội chứng khập khễnh cách hồi, hội chứng đuôi ngựa, rối loạn đại tiểu tiện,…

đau thắt lưng

Bác sĩ CK I Nguyễn Thị Thu Hương đến từ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Tư vấn BSCKI. Nguyễn Thu Hương về đau thắt lưng dữ dội và 7 thủ phạm gây bệnh vùng thắt lưng

Cách chữa đau lưng dữ dội là gì?

Bạn có thể giảm đau lưng bằng cách chườm nóng lên vùng bị lưng bị đau, việc này khiến cơ lưng được giãn ra giải phóng áp lực đang nén lên vùng cột sống lưng. Kết hợp với xoa bóp, mát-xa thư giãn.

châm cứu khi bị viêm cột sống dính khớp

Đối với thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm, đây là 2 bệnh lý xương khớp mạn tính. Người bệnh cần vận động nhẹ nhàng giúp các khớp không bị cứng gây hạn chế vận động. Kết hợp với việc dùng thuốc với biện pháp vật lý trị liệu như châm cứu, chườm thuốc, hệ thống bài tập phục hồi chức năng của cột sống.

Mẹo trị bệnh hay cho bạn:

Nguồn: đaulưng.com