Đau thắt lưng là tình trạng phổ biến nhất trong tất cả các dạng đau lưng, bởi vùng này thường phải chịu nhiều áp lực đè nén cũng như vận động của cơ thể. Khi xuất hiện cơn đau đa số đều lo lắng không biết đau thắt lưng là bệnh gì liệu có ảnh hưởng từ đường tiết niệu hay bệnh phần phụ hay không. Hãy cũng tìm hiểu đau thắt lưng là bệnh gì gây ra qua bài viết sau đây.

Biểu hiện đau thắt lưng là đâu?

Biểu hiện đau thắt lưng là đâu?

Triệu chứng đau thắt lưng là bệnh gì?

Hầu hết ai cũng có thể bị đau thắt lưng, dù thuộc độ tuổi nào đi chăng nữa, chỉ có điểm khác là những triệu chứng cơn đau do nguyên nhân nào gây ra mà thôi. Thông thường, những trường hợp bị đau vùng thắt lưng có thể do những nguyên nhân cơ bản như: đau nhức mỏi do căng cơ, dây chằng, đau do giữ tư thế quá lâu, đau do chấn thương hoặc tác động mạnh…Những người già thường bị đau thắt lưng do lão hóa xương khớp, khi thời thiết thay đổi xuất hiện đau nhiều hơn.

Triệu chứng cơn đau do những nguyên nhân trên có thể chỉ gây khó chịu và thường sẽ giảm sau vài ngày. Tuy nhiên, đau thắt lưng không chỉ dừng ở đó, điều đáng lo ở đây là liệu những cơn đau thắt lưng là bệnh gì gây ra, bệnh lý này có thể nghiêm trọng và ảnh hưởng rất lớn. Chúng ta không thể chủ quan nếu xuất hiện cơn đau bất thường.

Những bệnh lý gây đau thắt lưng

– Bệnh cột sống

Đau thắt lưng là bệnh gì?

Đau thắt lưng là bệnh gì?

Tình trạng đau thắt lưng có thể là do cột sống của chúng ta có vấn đề nên gây ra cơn đau. Trường hợp này chủ yếu gặp ở những người trưởng thành từ trung niên trở lên, đặc biệt là những người cao tuổi. Bệnh cột sống chủ yếu là thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm khớp…

Những triệu chứng đau thắt lưng do bệnh cột sống thường biểu hiện từ rất sớm, gây ra nhiều ảnh hưởng đến vận động, sức khỏe của người bệnh. Khi bệnh nghiêm trọng có thể có những biến chứng và ảnh hưởng khác nghiêm trọng hơn, thậm chí là đau không thể cử động được.

– Bệnh viêm vùng chậu

Các trường hợp mắc bệnh viêm vùng chậu có thể gây ra cơn đau nhiều nhất là vùng hông và thắt lưng. Đau nhiều khi khiến bệnh nhân không thể ngồi, nằm, nếu đi lại cũng gặp nhiều khó khăn.

– Bệnh về thận

Các bệnh lý về thận thường gặp là suy thận, viêm thận, sỏi thận, sỏi tiết niệu… biểu hiện ra ngoài sẽ bao gồm cả những cơn đau vùng thắt lưng. Đau có khi chỉ âm ỉ những có lúc rất dữ dội, nằm bất động. Đặc biệt là đối với bệnh sỏi thận, khi những viên sỏi chuyển động nhiều sẽ càng gây đau kèm theo chứng tiểu khó hoặc đi tiểu ra máu,…

Đau thắt lưng có thể là bệnh thận

Đau thắt lưng có thể là bệnh thận

– Bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày là bệnh phổ biến hiện nay, những cơn đau dữ dội có thể khiến người bệnh suy nhược cơ thể. Đặc biệt với tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng, ngoài những biểu hiện chính của bệnh, cũng có thể gây đau cả ở vùng thắt lưng.

– Bệnh phần phụ ở cả nam và nữ giới

Các bệnh ở phần phụ rất phức tạp và có thể xuất hiện ở cả nam và nữ giới, những đặc biệt ở nữ giới nhiều hơn có thể là bệnh nghiêm trọng như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, một số bệnh virus… có thể gây ra những cơn đau bụng, đau bụng dưới rất dữ dội, cơn đau ảnh hưởng lên cả vùng thắt lưng, vùng chậu…

Xác định nguyên nhân đau thắt lưng

Để xác định chính xác đau lưng là bệnh gì gây ra, người bệnh cần đi khám và tiến hành các xét nghiệm, siêu âm ổ bụng, chụp X-Quang, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp…Và thực hiện các xét nghiệm lâm sàng các bộ phận khác để không loại trừ các trường hợp hay bệnh lý nghiêm trọng nào có thể xảy ra và gây cơn đau thắt lưng.

>> Cần xác định chính xác bệnh lý và có phương pháp chữa trị bệnh kịp thời và hiệu quả tại: đaulưng.com