Đau sau lưng bên phải hay đau ở phía sau lưng bên phải là “cụm từ” nhiều người dùng để diễn tả cơn đau ở lưng của mình. Nhiều người nghĩ đau lưng chỉ có thể do xương cột sống. Nhưng thực tế thì cơn đau này nói ra nhiều bệnh lý hơn bạn nghĩ. Vậy đau sau lưng bên phải là bệnh gì nguy hiểm không và một số lời khuyên dành cho bạn.

đau sau lưng bên trái bên phải là bệnh gì

Đau sau lưng bên phải là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Thoái hóa cột sống lưng

Đối với người trung niên và người cao tuổi, đau sau lưng bên phải có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thoái hóa cột sống. Ngoài các cơn đau lưng, người bệnh còn cảm thấy cứng cột sống lưng, khó vận động với các tư thế bình thường như cúi hoặc ưỡn người. Khi cột sống bị thoái hóa sẽ gây ra các chứng bệnh như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh gây ra các cơn đau thần kinh vai gáy, đau thần kinh liên sườn hoặc đau thần kinh tọa. Đáng lo ngại hơn khi bệnh có thể khiến người bệnh bị tàn phế nếu bệnh lâu năm không điều trị dứt điểm.

đau sau lưng bên trái bên phải là bệnh gì

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Đau sau lưng bên phải gần cột sống có thể là dấu hiệu về bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống ngang lưng. Nguyên nhân có thể do bệnh thoái hóa cột sống, chấn thương nặng ở cột sống hay cột sống bị dị dạng bẩm sinh. Khi đĩa đệm thoát vị chèn ép lên dây chằng và dây thần kinh gây ra các cơn đau ở giữa lưng bên phải. Đau tăng lên khi người bệnh cố bê vật gì nặng hoặc vận động mạnh ở lưng. Thoát vị đĩa đệm cột sống ngang lưng gây ra đau thần kinh liên sườn làm rối loạn co thắt cơ liên sườn, đau thần kinh tọa gây đau mỏi tê bì chân. Một số bệnh do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng như hội chứng đau khập khễnh cách hồi, hội chứng đuôi ngựa, hội chứng rối loạn vận động.

đau lưng bên phải ở giữaĐau lưng bên phải là bệnh gì? 12 nguyên nhân triệu chứng nguy hiểm

Căng cơ lưng

Căng cơ lưng có thể do chấn thương khi làm việc và chơi thể thao. Làm việc và thể thao quá sức chính là tác nhân gây ra những cơn đau sau lưng bên phải này. Đây chỉ là những tổn thương ở mô mềm vậy nên chỉ cần nghỉ ngơi thư giãn hoặc các bài tập giãn cơ sẽ có ích cho bạn trong trường hợp này.

đau cơ lưngĐau căng cơ lưng từ triệu chứng đến biện pháp giảm căng cơ tốt nhất

Bệnh phổi

Đau sau lưng bên phải phía trên và đau vòng ra phía trước ngực có thể là dấu hiệu của bệnh phổi. Khi thấy đau lưng kèm theo triệu chứng khó thở, ho dữ dội kéo dài thì cần đi khám để phát hiện bệnh lý. Những bệnh lý ở phổi cần được lưu tâm như viêm phổi mạn tính, tắc nghẽn phổi mạn tính, lao phổi, ung thư phổi. Đặc biệt là với người có thói quen hụt thuốc lá hay làm việc trong môi trường độc hại.

đau sau lưng vùng phổi dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm nàoĐau sau lưng vùng phổi là bệnh gì? Nguyên nhân triệu chứng điều trị

Bệnh dạ dày

Các bệnh lý như viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày sẽ gây ra cơn đau bụng mạn sườn bên phải đau vòng sang sau lưng giữa. Kèm theo triệu chứng chướng bụng đầy hơi, ợ chua, rối loạn đại tiện.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa thường đau ở bụng dưới bên trái ít khi cơn đau lan sang sau lưng, nhưng khi đau bụng dưới vòng sang sau lưng bạn cũng cần lưu ý đến bệnh này bởi viêm ruột thừa cấp cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh thận

Đau sau lưng phía dưới bên phải có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về thận. Đau ở thận bên phải với đau lưng chính là cơn đau thường dữ dội, đau như sói vào trong, đôi khi cơn đau dữ dội khiến người bệnh phải nằm tại giường không thể đứng dậy đi lại được.

đau sau lưng bên trái bên phải là bệnh gì

Sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản cũng gây ra tình trạng đau sau lưng ở dưới thắt lưng và kèm theo đó là việc đái dắt, khó tiểu. Nếu bị tắc nghẽn đương tiết niệu hậu quả sẽ gây ra viêm đường tiết niệu, viểm bể thận, thận ứ nước về lâu dài gây suy thận.

đau thắt lưng

Bác sĩ CK I Nguyễn Thị Thu Hương đến từ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Tư vấn BSCKI. Nguyễn Thị Thu Hương về đau thắt lưng và 7 nguyên nhân gây đau vùng thắt lưng

Một số lưu ý khi bị đau sau lưng giúp giảm bớt đau

Khi bị đau sau lưng bên trái hoặc bên phải, bạn cần tránh vận động quá mức. Nên nằm nghỉ để giảm cơn đau nhưng không được nằm cả ngày, bởi sẽ khiến cơ thể ít vận động, gây mệt mỏi và suy giảm sức đề kháng.

Đối với chấn thương căng cơ có thể chườm đá nhưng nếu đau lưng do xương khớp thì cần chườm nóng để giãn xương cột giúp giảm đau.

Khi đã xác định cơn đau sau lưng do tạng trong người hay do xương cốt thì cần đến đúng chuyên khoa để khám bệnh. Không nên chủ quan ở nhà mà khiến bệnh tiến triển nặng thêm.

Có thể dùng một số thuốc giảm đau nhưng cần có tư vấn của bác sĩ về liều dùng và gian dùng, không nên lạm dụng thuốc giảm đau bởi sẽ gây nhờn thuốc và những phản ứng phụ.

Chủ đề quan tâm nhiều:

Nguồn: đaulưng.com