Sau một giấc ngủ dài, bạn thức dậy và thấy vùng thắt lưng mình đau ê ẩm. Bạn lo lắng không biết vì sao mình lại bị đau thắt lưng vào buổi sáng. Vậy nguyên nhân gây ra cơn đau lưng vào buổi sáng là gì và có cách nào khắc phục tình trạng này không?

Nguyên nhân gây đau thắt lưng vào buổi sáng

Sự thật thì 80% nguyên nhân đến từ tư thế ngủ của bạn. Có thể bạn không biết nhưng khi ngủ ở tư thế xấu, bạn đã vô tình tạo áp lực lên cột sống lưng và hậu quả của việc ngủ trong tư thế xấu cả tối hôm trước chính là cơn đau thắt lưng vào buổi sáng.

đau thắt lưng vào buổi sáng

Việc nằm trên một chiếc đệm quá cứng cũng khiến bạn đau thắt lưng vào buổi sáng hôm sau. Những chiếc đệm cứng không có độ đàn hồi tốt sẽ không giúp nâng đỡ cột sống của bạn mà tạo ra áp lực ngược lại lên cột sống lưng.

Một nguyên nhân nữa chính là việc bạn chỉ giữ một tư thế trong suốt một đêm ngủ. Việc này quả thực không hề tốt. Tư thế ngủ tốt nhất chính là nằm nghiêng về bên trái với một chiếc gối cao vừa đủ giúp cho cột sống của bạn thành một đường thẳng. Tuy nhiên, bạn cũng cần trở mình vài lần tránh việc cột sống nhận quá nhiều áp lực từ cơ thể ở tư thế ngủ đó.

Với những người bị thận yếu thì đau thắt lưng vào buổi sáng, đau ê ẩm 2 bên thắt lưng thì đây chính là dấu hiệu của việc thận của bạn đang yếu đi. Theo Đông Y, thận là cơ quan chủ về xương gân cốt, khi thận yếu sẽ khiến xương gân cốt không khỏe. Xương khớp sẽ thường xuyên đau nhức mỏi ngay cả khi bạn chẳng làm việc gì quá nặng để làm cho lưng bạn bị mỏi cả.

Với những người bị thoái hóa cột sống thắt lưng, đau thắt lưng vào buổi sáng diễn ra do tình trạng cứng khớp. Người bệnh sẽ cảm thấy đau ê ẩm vào ban đêm khi ngủ do cột sống lưng phải làm việc nâng đỡ cơ thể và cơn đau trở lại vào buổi sáng khi ngủ dậy do cột sống không vận động gây cứng các khớp ở cột sống. Người bệnh sẽ phải đứng dậy đi lại một lúc thì tình trạng đau cứng khớp mới giảm.

đau thắt lưng

Bác sĩ CK I Nguyễn Thị Thu Hương đến từ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Bs. CKI Nguyễn Thị Thu Hương giải đáp về đau thắt lưng và 7 thủ phạm chính gây đau vùng thắt lưng

Cách khắc phục chứng đau thắt lưng vào buổi sáng

Việc khắc phục chủ yếu nằm ở tư thế nằm ngủ của bạn vào buổi tối. Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn nên ghi chú lại và thực hiện ngay.

Lựa chọn đệm: Thay vì nằm đệm cứng bạn nên chọn những loại đệm có độ trũng vừa phải. Cũng không chọn những loại đệm quá trũng. Khi mua bạn nên nằm thử xem mình có thật thoải mái khi nằm không.

Lựa chọn tư thế ngủ tốt nhất: Với người bình thường tư thế ngủ tốt nhất là nằm nghiêng về phía bên phải. Có thể kẹp một chiếc gối ở giữa 2 chân giúp cột sống được thẳng không bị vẹo. Với người đang bị đau lưng việc nằm úp cũng không tổn hại gì vì vậy bạn có thể ngủ ở tư thế này.

đau thắt lưng vào buổi sáng

Không nên vặn mình: Nhiều người có thói quen vặn mình khi thấy mỏi lưng. Tuy nhiên, nó có thể khiến tình trạng đau thắt lưng vào buổi sáng của bạn trở nên nặng hơn. Bởi vặn mình quá mình sẽ khiến tổn thương nặng hơn.

Vận động nhẹ nhàng: Khi thấy đau lưng khi ngủ dậy bạn nên vận động nhẹ nhàng, một số động tác giãn cơ lưng, cơ lườn là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Kiểm tra sức khỏe khi thấy dấu hiệu đau không thuyên giảm. Nếu như bạn đã điều chỉnh mà cơn đau vẫn còn, bạn nên đến khoa xương khớp để khám chữa bệnh. Không nên chủ quan ở nhà bởi đây rất có thể là dấu hiệu của đau lưng cấp tính, thoái hóa cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm,…

Cùng chủ đề quan tâm:

Nguồn: đaulưng.com