Đau lưng trên bên phải là triệu chứng của bệnh lý gì? Đây là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể mà bạn chớ nên bỏ qua. Tuy bản thân triệu chứng đau lưng không nguy hiểm nhưng căn bệnh gây ra cơn đau lại là một điều hoàn toàn khác.

đau lưng trên bên phải là bệnh gì

Nhận diện đau lưng trên bên phải là bệnh gì?

Thoái hóa cột sống lưng

Đây là một bệnh lý xương khớp mạn tính thường gặp ở người trung niên và cao tuổi(45-60 tuổi). Triệu chứng chính của bệnh là những cơn đau, đau lưng trên bên phải, đau ê ẩm vùng ngang lưng và thắt lưng, đau nhiều hơn khi vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi. Bệnh tiến triển nặng hơn khiến sụn khớp và đĩa đệm bị sơ hóa, nứt mẻ khiến nhân nhầy tong đĩa đệm thoát ra ngoài chèn ép dây thần kinh khiến các cơn đau trở nên nhiều và nặng hơn. Bệnh nhân có thể bị tàn phế khi các đầu khớp bị biến dạng, giảm dần khả năng vận động của lưng và các chi.

triệu chứng thoái hóa đốt sống lưngNhận diện những triệu chứng ĐẶC TRƯNG của thoái hóa đốt sống lưng

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

đau lưng trên bên phải là bệnh gì

Thoát vị đĩa đệm không chỉ xảy ra ở người già mà còn xảy ra ở người trẻ trên 30 tuổi. Nguyên nhân do cột sống bị thoái hóa, chấn thương cột sống lưng, cột sống bị cong vẹo hay dị tật cột sống bẩm sinh khiến những đối tượng đó có nguy cơ cao bị bệnh. Đau lưng trên bên phải vùng ngang lưng, thắt lưng, đau êm ẩm hoặc đau dữ dội và thường đau về đêm chính là biểu hiện chính của bệnh. Khi dây chằng và dây thần kinh bị tổn thương lâu ngày khiến các chi chân tay ngày càng yếu dần, mất cảm giác nguy cơ tàn phế các chi.

triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sốngPhát hiện mới bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng nhờ tam triệu chứng này

Chấn thương cơ lưng

Chấn thương cơ lưng xảy ra khi bạn làm việc quá sức, bê vác vật quá nặng, chấn thương cơ lưng còn xảy ra khi chơi thể thao, hoặc va chạm khi lưu thông trên đường. Khi các chấn thương này tích tụ lâu ngày sẽ trở nên mạn tính chữa trị gặp nhiều khó khăn.

đau lưng trên bên phải là bệnh gì

Đau thần kinh liên sườn

Đau thần kinh liên sườn bên phải do tổn thương cột sống lưng bởi thoái hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, gây ra những cơn đau lưng trên bên phải rồi đau vòng ra trước ngực theo khung xương liên sườn.

đau dây thần kinh liên sườn uống thuốc gìĐau thần kinh liên sườn có nguyên nhân triệu chứng và cách chữa khỏi không tái phát

Các bệnh lý về phổi

Đau lưng trên bên phải có thể là dấu hiệu cảnh báo phổi của bạn đang bị bệnh. Ngoài triệu chứng đau lưng, người bệnh kèm theo ho dữ dội, ho dai dẳng, cảm giác đau tức ngực, khó thở. Đau rát ở lồng ngực và ở phía sau lưng, khi thở thấy tiếng khò khè.

Chữa DỨT ĐIỂM hoàn toàn đau lưng trên bên phải do tổn thương cột sống

Để dứt điểm hoàn toàn những cơn đau lưng này cần chữa trị từ những nguyên nhân gốc rễ chính là những bệnh lý như thoái hóa, thoát vị, chấn thương lưng.

Áp dụng phương pháp tây y

Điều trị các bệnh xương khớp mạn tính theo tây y chủ yếu là giảm đau, giảm viêm kết hợp các bài tập nhằm phục hồi chức năng xương khớp. Nếu cơn đau nhẹ ở giai đoạn đầu có thể dùng các thuốc giảm đau như paracetamol, acetaminophen hay các loại thuốc giảm đau non-steroid. Nếu cơn đau dữ dội và thường xuyên có thể dùng aspirin, ibuprofen nhưng dưới sự giám sát của bác sĩ.

đau lưng trên bên phải là bệnh gì

Sử dụng phương pháp đông y nam dược

Trong phương pháp đông y người ta kết hợp giữa bài thuốc uống, bài thuốc cao dán kết hợp với xoa bóp, châm cứu, vật lí trị liệu.

Bài thuốc uống gồm: hương nhu tía, thiên niên kiệm, sâm ngọc linh đem sắc cô đọng thành cao pha uống 2 lần trong ngày.

Bài thuốc cao dán gồm: đại hồi, địa liền, quế chi đắp lên vùng cột sống bị tổn thương giúp giảm đau giãn gân cốt, hoạt huyết lưu thông, bồi bổ giúp tế bào xương cột sống nhanh hồi phục.

Ngoài ra, để tăng thêm hiệu quả chữa đau lưng trên bên phải có thể áp dụng kết hợp với xoa bóp, day bấm huyệt.

Nguồn: đaulưng.com