Sau một ngày dài làm việc vất vả, bạn chỉ mong đến tối để được đặt lưng lên giường để nghi ngơi. Thế nhưng bạn lại cảm thấy đau lưng khi nằm xuống, đau ê ẩm, đôi khi đau dữ dội khiến bạn không thể ngủ được. Vậy đây có phải là dấu hiệu của bệnh lý nào? Và hướng điều trị ra sao?

đau lưng khi nằm xuống là bệnh gì?

đau thắt lưng

Bác sĩ CK I Nguyễn Thị Thu Hương đến từ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Lắng nghe BSCKI. Nguyễn Thị Thu Hương tư vấn về đau thắt lưng và 7 thủ phạm gây đau vùng thắt lưng

Vì sao bạn lại bị đau lưng khi nằm xuống?

Do làm việc quá sức

Con người dù khỏe đến đâu cũng cần phải được nghỉ ngơi và có giới hạn sức lực của bạn thân. Nếu bạn làm việc quá sức, đặc biệt là công việc nặng. Bạn đã khiến lưng bạn phải chịu áp lực quá nhiều trong một ngày và việc bạn đau lưng khi nằm xuống chính là dấu hiệu cảnh báo cho bạn về tình trạng sức khỏe cái lưng của bạn.

Do chấn thương

Vùng lưng bị chấn thương do va đập, té ngã sẽ khiến bạn bị đau lưng khi nằm xuống, đặc biệt nếu bạn nằm ngửa thì cơn đau còn tăng lên do bạn đang nằm tỳ trực tiếp lên vùng lưng bị tổn thương. Chấn thương lưng ở vùng cơ có thể không nghiêm trọng nhưng chấn thương ảnh hưởng đến cột sống lưng lại là chuyện bạn không được chủ quan bởi nó rất nguy hiểm.

chấn thương cột sốngKhị bị chấn thương cột sống hãy nhớ những điều nên CẦN và nên TRÁNH

Do bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng thì việc bạn bị đau lưng khi nằm xuống giường sẽ xảy ra. Cơn đau sẽ còn tăng lên khi bạn nằm ngửa hoặc nằm trên mặt phẳng cứng không được nâng đỡ. Đây là một bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của bạn, nguy cơ tàn phế cao. Vì vậy khi thấy đau lưng kéo dài bạn nên đi khám để được chẩn đoán sớm giúp việc điều trị dễ dàng hơn.

đau lưng khi nằm xuống là bệnh gì?

Do bệnh thoái hóa cột sống lưng

Đối với người cao tuổi, hiện tượng đau lưng khi nằm xuống, với những cơn đau nhức, ê ẩm có thể là dấu hiệu của thoái hóa cột sống lưng. Cơn đau xuất hiện nhiều về đêm khi ngủ và cảm giác cứng khớp khi ngủ dậy. Cơ và xương cột sống lưng yếu dần khiến bạn không thể làm việc nặng cũng như bê vác. Thoái hóa cột sống lưng ở mức độ nặng khiến người bệnh hạn chế vận động vùng chi dưới, khó khăn trong đi lại thậm chí phải nằm hẳn tại giường không dậy đi lại được.

Do bị sỏi thận

Đối với người bị sỏi thận, cơn đau sẽ đến khi bạn nằm xuống, người bệnh đau nhiều về đêm, cảm giác đau buốt, dữ dội khiến người bệnh không thể ngủ được.

Khi bị đau lưng khi nằm xuống bạn nên làm gì?

Nên nằm sấp: Nằm sấp sẽ khiến lưng bạn không phải chịu áp lực của cơ thể do vậy sẽ giúp lưng được nghỉ ngơi hoàn toàn giúp giảm đau nhức vùng lưng đang bị tổn thương.

Chườm nóng: Việc chườm nóng sẽ giúp giãn cơ và xương cốt giúp lưng bạn được thư giãn, giảm đau hiệu quả.

đau lưng khi nằm xuống là bệnh gì?

Xoa bóp, bấm huyệt: Một vài liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt sẽ giúp bạn giảm đau lưng hiệu quả, giải phóng những vùng lưng phải chịu áp lực bấy lâu nay.

Thuốc giảm đau: Sự thật thì bạn không nên tự ý dùng thuốc giảm đau mà chưa qua thăm khám. Bản thân thuốc giảm đau cũng có nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe nếu bạn lam dụng, vì vậy đừng nên tự tiện mua dùng.

Nên đi khám bác sĩ nếu cơn đau lưng khi nằm xuống của bạn kéo dài vào hay tái phát. Việc ở nhà đoán già đoán non sẽ chẳng giúp bạn hết đau mà có khi bạn đang mình bị ủ bệnh và khiến bệnh nặng hơn.

Chủ đề được quan tâm:

Nguồn: đaulưng.com