Chào phòng mạch, một tháng trở lại đây tôi thường xuyên bị đau thắt lưng hông, đau nhiều vào ban đêm và mỗi khi vận động nhiều lại đau nhiều hơn. Mỗi khi trời lạnh hay có đợt gió mùa về là cơn đau lại càng dữ dội hơn. Xin phòng mạch cho biết về bệnh lý tôi đang gặp phải?

(nguyenhoang@gmail.com)

đau thắt lưng hông là bệnh gì?

Nhận diện bệnh lý qua dấu hiệu đau thắt lưng hông

Chào bạn,

Với các triệu chứng bạn đang mắc phải chung nghĩ rằng bạn đang bị các bệnh về xương khớp, không loại trừ khả năng các bệnh về thận và niệu quản. Vì bạn miêu tả chưa rõ ràng rất khó để xác định bệnh lý. Chúng tôi xin cung cấp một vài thông tin giúp bạn định hình được bệnh lý mà đang mắc phải.

đau thắt lưng

Bác sĩ CK I Nguyễn Thị Thu Hương đến từ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Bs. CKI Nguyễn Thị Thu Hương tư vấn đau thắt lưng và 7 nguyên nhân chính gây đau vùng thắt lưng

Các bệnh xương cột sống

Thoái hóa đốt sống thắt lưng: Thoái hóa đốt sống thắt lưng L4, L5 sẽ gây ra những cơn đau thắt lưng hông. Cơn đau xảy ra do 2 đầu lớp xương sụn ngoài ở mỗi đốt sống bị bào mòn the thời gian làm lộ ra phần xương dưới sụn. Khi 2 phần xương dưới sụn này cọ xát vào nhau sẽ gây ra cơn đau thắt ở lưng hông. Việc các đầu xương cọ xát vào nhau khiến cơ thể tự phản ứng lại làm biến dạng đầu đốt sống hình thành các gai đốt sống ở lưng.

đau thắt lưng hông là bệnh gì?

Thoát vị đĩa đệm cốt sống thắt lưng: Khi đĩa đệm ở đốt sống thắt lưng bị lồi ra, thoát vị do thoái hóa, chấn thương cong vẹo cột sống chèn ép lên dây thần kinh ở thắt lưng gây ra các cơn đau thắt lưng hông, đau thần kinh tọa khi đó cơn đau không chỉ ở phần thắt lưng hông mà lan xuống bắp chân. Để chấn đoán cơn đau xác định giai đoạn của bệnh thì cần chẩn đoán thêm việc hạn chế vận động của lưng, các chi dưới, nếu bệnh tình càng nặng, tổn thương càng sâu người bệnh không thể thực hiện các vận động bình thường, thậm chí phải nằm một chỗ.

Gai cột sống thắt lưng: Đau thắt lưng hông có thể là dấu hiệu của gai cột sống lưng. Trên thực tế gai cột sống, thoái hóa cột sống có sự liên quan đến nhau. Sự hình thành các gai xương thường diễn ra ở những người bị thoái hóa cột sống. Biểu hiện đau không phải do gai xương mọc ra mà do các tổn thương do các gai xương đâm, trọc vào các mô mềm xung quanh, nhất là dây thần kinh ở cột sống.

đau hông bên phảiĐau hông bên phải là bệnh gì? 10 căn bệnh chủ quan gây tàn phế suốt đời

Bệnh về thận

Khi bị các bệnh thận (sỏi thận, viêm bể thận, thân ứ nước, suy thận) người bệnh cũng có cơn đau thắt lưng hông và đau nghiêng về bên trái hoặc phải hoặc đau cả 2 bên. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhiều về đêm nhất là trong tư thế nằm ngửa. Dấu hiệu đi tiểu nhiều về đêm chính là dấu hiệu cảnh báo thận đang có vấn đề.

Sỏi niệu quản

Khi có sỏi ở đường niệu quản người bệnh cũng phải chịu các cơn đau thắt lưng hông. Đau thường ở trước bụng dưới và ở lưng dưới thắt lưng. Đi kèm là tình trạng khó tiểu tiện, đi tiểu không hết.

Hướng điều trị đau thắt lưng hông tốt nhất cho mọi người

Đối với các bệnh về xương khớp: Hướng điều trị trong đông y chính là tác động và can thận, lưu thông khí huyết, tăng sức đề kháng. Kết hợp với việc giảm sưng đau bằng thuốc hoặc xoa bóp, bấm huyệt. Trong đó, bài thuốc An Cốt Nam chính là vị thuốc chữa tình trạng đau thắt lưng hông do xương cột sống bị tổn thương, thoái hóa.

Đối với các bệnh về thận: Với sỏi thận khi sỏi có kích thước nhỏ, có thể dùng thuốc để tán và bào mòn sỏi. Nếu kích thước sỏi to và nhiều, việc dùng thuốc để tán và bào mòn không mấy hiệu quả, giải pháp phẫu thuật sẽ được cân nhắc.

Đối với sỏi niệu quản: Có thể dùng thuốc để điều trị, tán và bào mòn sỏi. Biện pháp phẫu thuật chỉ được tính đến khi sỏi quá to chèn ép làm tắc ống niệu quản.

Cùng chủ đề quan tâm:

Nguồn: đaulưng.com