Đau cột sống thắt lưng với những triệu chứng cơn đau âm ỉ và dai dẳng quanh vùng thắt lưng khiến cho những vận động của cơ thể bị hạn chế. Dù cơn đau chỉ là cấp tính nhưng nó cũng có thể khiến người bệnh gặp phải rắc rối lớn. Hãy thử dành 10 phút tập yoga chữa đau thắt lưng hiệu quả vượt ngoài mong đợi của bạn dưới đây để cải thiện tình trạng đau nhức của bạn trước khi quá muộn.

Bệnh đau cột sống vùng thắt lưng

Bệnh đau cột sống vùng thắt lưng

Bệnh đau cột sống thắt lưng là do đâu?

Bệnh đau lưng hay đau cột sống trước đây vốn được mặc định là căn bệnh chỉ có ở người già, tuy nhiên, những năm trở lại đây bệnh đang dần phổ biến hơn và là căn bệnh không của riêng ai nữa. Đặc biệt những đối tượng trẻ hơn cũng có thể mắc phải căn bệnh này do nhiều nguyên nhân gây ra.

Những nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng:

  • Chế độ và thói quen ăn uống không hợp lý thường dẫn đến thừa cân – béo phì
  • Điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột và khắc nghiệt hơn khiến sức đề kháng của cơ thể kém.
  • Tư thế ngồi hoặc vận động không hợp lý, ít vận động
  • Có những tác động mạnh đến cột sống, chấn thương, tai nạn
  • Mắc các bệnh lý tổn thương cột sống: thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…
Cơn đau lưng trên có thể do bệnh gì?

Bạn có biết đau lưng trên là bệnh gì gây ra và nó có nguy hiểm hay không?

6 tư thế bài tập yoga chữa đau thắt lưng và cột sống cổ

Để chữa trị những cơn đau cột sống có thể do những nguyên nhân như trên gây ra, việc đầu tiên là người bệnh nên khắc phục một số yếu tố gây ra cơn đau, chẳng hạn: xây dựng chế độ ăn hợp lý, sinh hoạt lành mạnh, điều chỉnh các tư thế vận động, khắc phục những điều kiện khó khăn và tránh các rủi ro, tai nạn…Và mỗi ngày, hãy dành ra một chút thời gian rảnh rỗi để tập các bài tập yoga chữa đau thắt lưng cơ bản sau đây và bạn sẽ giảm đau và khỏe mạnh hơn. Nếu bạn cảm thấy những bài yoga này khó tập với mình thì 6 bài tập chữa đau lưng đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn vừa giảm đau vừa có một tấm lưng khỏe mạnh.

Bài tập 1

bài tập yoga chữa đau thắt lưng

Bài tập chữa đau cột sống thắt lưng

Tư thế con mèo/con bò:

Trước tiên, bạn nên chuẩn bị sẵn một thảm tập để giúp bạn có tinh thần tập luyện và phục vụ thực hiện động tác tốt hơn.

Thực hiện quỳ gối và hai tay cũng chống vuông góc với sàn. Sau đó từ từ hít vào và đầu hướng nhìn thẳng về phía trước, ép lưng cong xuống. Tiếp tục thở ra, đồng thời đầu cúi nhìn xuống sàn và lưng cong lên. Các động tác thực hiện chủ yếu sẽ dồn lực ở phần lưng, chân và tay sẽ chống để làm điểm tựa.

Lặp lại các động tác khoảng 5 – 10 lần sẽ giúp cột sống thắt lưng được vận động hiệu quả.

Bài tập 2

tư thế cái bàn

Tư thếcái bàn:

Thực hiện người nằm ngửa trên sàn, hai tay đặt song song hai bên. Thực hiện hít sâu và nhấc hai chân lên một góc 45 độ, dùng lực hai bàn tay chống xuống sàn và phần hông để giữ cho hai chân thẳng trong khoảng 15s, sau đó lại thở ra và trở về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này từ 15 – 20 lần vừa giúp chữa đau cột sống thắt lưng vừa giúp bạn có một cái bụng phẳng tuyệt vời.

Bài tập 3

bài tập yoga giảm đau cột sống thắt lưng

bài tập yoga giảm đau cột sống thắt lưng

Tư thế rắn hổ mang(biến thể):

Thực hiện: Người nằm úp trên sàn, hai bàn tay đặt gần ngực, còn đầu lưng và chân thẳng. Thực hiện hít sâu và gập khủy tay lại, dùng lực hai cánh tay chống xuống sàn để nâng đầu và phần lưng lên một góc rộng nhất có thể. Giữ tư thế khoảng 5s và thở ra, trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác khoảng 10 lần mỗi ngày và bạn sẽ loại bỏ cơn đau nhanh chóng.

Bài tập 4

Tư thế con lạc đà:

tư thế con lạc đà

Thực hiện: quỳ gối thẳng, chống tay lên và nắm lấy gót chân. Hít vào tối đa, giữ hơi và dao động từ 2 – 6 cái theo hướng trước sau, thở ra triệt để. Thực hiện 2 – 5 lần.

Bài tập 5

Tư thế chim bồ câu. Đây là tư thế yoga chữa đau thắt lưng, giảm đau rất tốt. Giúp mở rộng cơ xương chậu, cơ hông, mở rộng háng. Đây là bài tập giúp cải thiện độ dẻo dai của lưng dưới. Bạn có thể xem cách tập tư thế chim bồ câu tại đây.

Bài tập 6

Tư thế Shalabhasana(tư thế con châu chấu)

tư thế con châu chấu

Tư thế này tác động lớn vào phần dưới cột sống và các cơ ở phần bụng và đùi.

Chuẩn bị:

  1. Ở tư thế nằm sấp, thở ra và hít vào, đồng thời nâng 2 chân lên từ phần eo và giữa 2 chân thẳng. Duỗi thẳng bàn chân về phía sau và thở ra bình thường.
  2. Đầu gối phải thẳng thì mới có tác dụng. Thả lỏng cổ và để cằm chạm sàn
  3. Hai chân có thể run khi dơ giơ lên, nhưng khi hạ thấp chân xuống một chút chân sẽ hết run.

Trả về: Hít vào và thở ra, hạ cả 2 chân xuống mặt sàn sau đó quay trở về tư thế nằm sấp.

Hãy thực hiện các bài tập yoga chữa đau thắt lưng này một cách nhịp nhàng và chậm rãi, đồng thời kết hợp hít thở đều và thư giãn để đạt kết quả cao nhất.

>>> Hãy kết hợp bài tập đơn giản và hiệu quả với phương pháp chữa bệnh đau lưng bằng bài thuốc gia truyền để đạt kết quả thành công hơn mong đợi.

Nguồn: đaulưng.com