Bạn có địa chỉ email (thienhoangdung@gmail.com) có hỏi: “em bị đau bả vai sau lưng khi đang chơi bóng chuyền ở trường, ban đầu em nghĩ do căng cơ nên kệ. Vài ngày sau cơn đau không giảm mà ngày càng đau nhức đến nỗi cử động nhẹ ở bả vai là thấy đau. Em muốn hỏi tình trạng chấn thương của em là gì? Và có cách nào giúp em giảm đau không ạ. Cảm ơn bác sĩ!”.

đau bả vai sau lưng là dấu hiệu bệnh gì?

Chào bạn thienhoangdung,

Theo như lời bạn kể là bản thân bị đau bả vai sau lưng khi đang chơi bóng chuyền ở trường và cơn đau kéo dài ảnh hưởng đến vận động của bả vai. Đây là một loại chấn thương cơ học tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến xương vai vì vậy không nên chủ quan. Bạn đang là học sinh, sinh viên vậy nên sẽ loại trừ khả năng bị thoái hóa khớp vai nhưng có thể bị viêm khớp vai do chấn thương. Dưới đây là một số chấn thương và bệnh lý mà bạn có thể dính phải, tuy nhiên bạn nên đi khám chuyên khoa xương khớp để được bác sĩ chẩn đoán trực tiếp.

Đau bả vai sau lưng là biểu hiện của bệnh gì?

Căng, rách cơ bả vai

Cơ bả vai là nhóm cơ bắt đầu từ vùng cổ sau gáy đến hết xương bả vai. Đây là nhóm cơ chịu trách nhiệm tạo lực cho vai và vai gáy. Khi hoạt động thể chất quá sức như đánh bóng chuyền, chơi cầu lông, tennis, bóng bàn, tập thể hình sẽ dẫn đến căng cơ bả vai. Người bệnh cảm thấy đau nhức vùng cơ cầu vai kéo xuống hết xương bả vai. Trường hợp nặng có thể bị rách cơ. Đây là chấn thương nghiêm trọng trong thể thao.

đau bả vai sau lưng là dấu hiệu bệnh gì?

Giãn dây chằng vai(bong gân vai)

Dây chằng vai( hay gân khớp vai) là tập hợp các sợi dây chằng(sợi gân) bao bọc lấy khớp vai giúp khớp vai vững chắc chịu được áp lực từ mọi hoạt động thể chất lên khớp vai. Khi dây chằng vai bị giãn, rách do chấn thương sẽ gây ra đau vai dữ dội, cơn đau có thể lan lên cầu vai và dọc suốt xương bả vai. Khớp vai bị sưng to khiến người bệnh không thể cử động được vai hoặc cử động nhẹ cảm thấy rất đau. Người có tiền sử bị giãn dây chằng vai, đứt dây chằng vai đều có nguy cơ tái phát chấn thương và vai sẽ không còn khỏe như người không có tiền sử chấn thương dây chằng vai.

Viêm xương khớp bả vai

Xương bả vai được nối với xương cánh tay ở vị trí ổ chảo khớp vai. Khi viêm khớp bả vai vị trí ổ khớp sẽ gây đau dữ dội phần cơ vai trước và bả vai, chỗ khớp vai sưng to(có thể có dịch khớp) làm hạn chế vận động khớp vai. Đây là loại chấn thương nghiêm trọng dễ tái phát.

Cách giảm đau bả vai sau lưng do chấn thương

Nếu là chấn thương cơ bắp

Nếu đau bả vai sau lưng là chấn thương cơ bắp như căng cơ bạn có thể dùng đá chườm lên vị trí cơ bị căng giúp giảm đau tức thời. Tránh để cơ bắp vai vận động mạnh như mang vác, kéo, xách đồ nặng trong thời gian bị căng cơ. Thường xuyên xoa bóp bắp vai giúp cơ vai được thư giãn hết căng cơ.

Nếu là giãn dây chằng vai

Trường hợp đau bả vai sau lưng do giãn dây chằng vai. Người bệnh không dùng dầu nóng xoa lên phần khớp vai bị giãn, bong gân bởi sẽ khiến vai sưng to hơn và đau hơn. Có thể dùng đá để chườm giúp giảm đau. Tiếp theo cố định phần vai bị đau do bong gân để tránh tổn thương nặng hơn và đưa đến trung tâm y tế gần nhất để được sơ cứu.

Nếu là viêm xương khớp bả vai

Đây là chấn thương xương khớp việc điều trị cần có sự chỉ định của bác sĩ. Cần thăm khám, chụp chiếu để chẩn đoán tình trạng tổn thương của khớp. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc giảm đau về uống mà cần có đơn của bác sĩ.