Viêm khớp gối thường thấy ở người lớn tuổi, nhưng đang ngày càng thấy ở những người trong độ tuổi 30 – 50. Bệnh không uy hiếp đến tính mạng nhưng nguy cơ liệt chi chân nếu biến chứng xảy ra. Cần tìm hiểu viêm khớp gối nhận biết triệu chứng và cách chữa tốt nhất cho người bệnh.

Viêm khớp gối là gì?

viêm khớp gối nhận biết triệu chứng

Viêm khớp gối là một bệnh khớp là kết quả của những tổn thương ở sụn khớp và xương dưới sụn khớp gối. Khi bị viêm khớp gối lớp trên của sụn đầu gối bị vỡ và mòn đi khiến các xương dưới sụn cọ xát vào nhau gây đau, sưng và mất khả năng cử động ở khớp. Theo thời gian, bệnh tiến triển khớp gối bị biến dạng, các gai xương hình thành và phát triển đâm vào các mô mềm xung quanh gây đau và tổn thương nhiều hơn.

 Đau đầu gối nhưng không sưng là dấu hiệu bệnh gì

Cách nhận biết triệu chứng viêm khớp gối

Triệu chứng chính là đau, làm cứng khớp hạn chế vận động ở khớp gối. Đau thường được miêu tả là đau nhói sắc hoặc cảm giác nóng rát ở các cơ và dây chằng liên quan, các cơn đau tăng lên khi hoạt động kéo dài và giảm bớt khi nghỉ ngơi.

Tình trạng cứng khớp thường gặp nhất vào buổi sáng và kéo dài ít hơn 30 phút sau khi đi lại hoạt động nhưng có thể trở lại sau khoảng thời gian ngồi, nằm không hoạt động. Viêm khớp gối có thể gây ra những tiếng kêu “rắc rắc” khi khớp bị ảnh hưởng, người bệnh có thể bị co thắt cơ và trong gân. Thỉnh thoảng, trong khớp chứa đầy dịch khớp(hay còn gọi là tràn dịch khớp gối). Một số trường hợp đau tăng lên do nhiệt độ lạnh, độ ẩm cao và các thay đổi thời tiết khác. Khi bệnh tiến triển các vận động thường ngày ở khớp gối (đi bộ, ngồi, quỳ) bị ảnh hưởng, khó vận động, cơ ở bắp chân bắt đầu teo đi và nguy cơ bị liệt.

viêm khớp gối nhận biết triệu chứng

Nguyên nhân gây ra viêm khớp gối

Nguyên nhân gây viêm khớp gối bao gồm các thương tích chung ở gối trước đây, sự phát triển bất thường ở khớp và các yếu tố di truyền. Nguy cơ cao ở những người thừa cân, có một chân có độ dài khác với chân kia, công việc có tính chất áp lực, căng thẳng cao. Viêm khớp gối được cho gây ra bởi áp lực cơ học đối với các khới và viêm cấp thấp.

Những công việc có nguy cơ bị viêm khớp gối như:

  • Những công việc đòi hỏi về thể chất, bê vác, nâng đỡ nhiều
  • Công việc phải đi bộ nhiều tại nơi làm việc
  • Các công việc phải leo trèo nhiều
  • Những công việc đòi hỏi phải làm ở thư thế quỳ hoặc ngồi xổm
  • Công việc phải đứng liên tục hoặc đứng lên ngồi xuống liên tục

Chẩn đoán và hướng điều trị viêm khớp gối

Chẩn đoán:

Chẩn đoán viêm khớp gối được thực hiện dựa trên tiền xử bệnh lý và khám lâm sàng. X-quang có thể khẳng định chẩn đoán. Những thay đổi điển hình nhìn thấy trên tia X bao gồm: khe hẹp không gian khớp , xơ cứng vùng dưới da (tăng sự hình thành xương quanh khớp), uốn nang dưới da và các xương sống. Phim Plain có thể không tương quan với những kết quả trên thăm khám lâm sàng hoặc với mức độ cơn đau. Thông thường các kỹ thuật hình ảnh khác không cần thiết để chẩn đoán lâm sàng bệnh viêm khớp gối mãn tính.

viêm khớp gối nhận biết triệu chứng

Hướng điều trị:

Hướng điều trị viêm khớp gối được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu, lối sống và sức khỏe của bệnh nhân, bao gồm 4 phần chính:

  • Cải thiện chức năng vận động của khớp: bằng những bài tập, lý trị liệu, yoga,….
  • Duy trì cân nặng cho cơ thể khỏe mạnh: bằng chế độ ăn, chế độ dinh dưỡng giàu vitamin D, D3, canxi,…
  • Kiểm soát cơn đau: có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau hoặc xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu
  • Thay đổi và duy trì lối sống lành mạnh, lạc quan

Một số câu hỏi thường gặp:

Viêm khớp gối có nguy hiểm không?

Trả lời: Viêm khớp gối không phải là bệnh uy hiếp đến tính mạng người bệnh nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Biến chứng của bệnh có thể gây hạn chế vận động chi dưới, tê liệt.

Viêm khớp gối uống thuốc gì?

Trả lời: Đối với cơn đau nhẹ hoặc trung bình có thể dùng các thuốc giảm đau như actaminophen, paracetamol hoặc thuốc chống viêm không steroid(NSAID); nếu cơn đau nặng hơn có thể dùng asiprin, ibuprofen liều thấp với thuốc chống acid. Trường hợp các liệu pháp giảm đau ban đầu thất bại hoặc bị chống chỉ định có thể dùng Opioid qua đường miệng hoặc tiêm glucocorticoid.

Viêm khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì?

Trả lời: Khi bị viêm khớp gối người bệnh hạn chế ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn gây phản ứng kích thích viêm, bắp, bơ sữa cần tránh vì chúng gây di ứng dưới dạng viêm khớp. Các thực phẩm khác cần kiêng như bột mì, chuối tiêu, các loại cà, thịt chó, canh cua. Những thực phẩm cần ăn như bông cải xanh, bắp cải, mỡ cá đặc biệt là cá hồi chứa nhiều omega-3, anh đào, nghệ.

Chữa viêm khớp gối ở đâu?

Trả lời: Việc chẩn đoán bệnh đựa vào các triệu chứng lâm sàng và phim chụp X- quang. Với phim chụp X-quang bạn có thể đi thăm khám ở các cơ sở khám chữa bệnh. Có thể đi chiếu chụp X-quang ở bệnh viện hoặc các dịch vụ bên ngoài với giá 300.00 đến 350.000 đồng.

Bị viêm khớp gối có nên đi bộ không?

Trả lời: Bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn về cường độ đi bộ thể dục dựa trên tình trạng tiến triển của bệnh.