Một năm trở lại đây, con trai tôi thấy cổ bị cứng, xoay đầu khó khăn và đau, mỗi khi nằm xuống muốn đứng dậy rất khó khăn. Đi khám ở bệnh viện bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh viêm cột sống dính khớp, cho uống thuốc và tập vật lý trị liệu nhưng tiến triển rất chậm. Tôi muốn hỏi bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không? Chữa như thế nào? Bệnh có nguy cơ gây tàn phế không. Xin cảm ơn bác sĩ. (huongvietng@gmail.com).

bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không

Bệnh viêm cột sống dính khớp là gì? Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh

Để trả lời rõ hơn cũng như để các bạn đọc hiểu rõ về căn bệnh này. Chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về căn bệnh này.

Viêm cột sống dính khớp là một trong những bệnh lý mãn tính về viêm xương khớp, nam giới dưới 30 tuổi là đối tượng chủ yếu mắc bệnh. Bệnh tiến triển kéo dài với những cơn đau liên tục ở vùng cột sống thắt lưng. Nếu không được chẩn đoán và chữa trị bệnh viêm cột sống dính khớp kịp thời người bệnh sẽ bị dính khớp, gù vẹo, teo cơ dẫn đến tàn phế.

viêm cột sống dính khớp nguyên nhân và triệu chứng là gì?Bệnh viêm cột sống dính khớp và biến chứng nặng nề với bệnh nhân

Khi bị bệnh viêm cột sống dính khớp người bệnh có biểu hiện sau:

Khi mới bị người bệnh có biểu hiện đau nhức vùng cột sống thắt lưng, viêm khớp di dưới(háng, gối, cổ chân). Các vận động ở vùng thắt lưng bị hạn chế. Bệnh nặng hơn đi kèm với cơn đau nhiều hơn, đâu nhiều về đêm, cứng cột sống, bị hạn chế các động tác cúi, nghiêng, xoay rõ nhất là lúc sáng ngủ dậy. Các cơ cạnh cột sống teo dần, đau, viêm, khó vận động ở 2 khớp háng và khớp gối.

Bệnh kéo dài nhiều năm có thể gây các tổn thương nội tạng, toàn bộ cột sống cổ, thắt lưng dính không còn khả năng vận động, người bệnh không đi lại bình thường được.

viêm cột sống dính khớp

Nguyên nhân gây bệnh viêm cột sống dính khớp

Bệnh viêm cột sống dính khớp hiện chưa được biết rõ nhưng có một vài yếu tố có thể là nguyên nhân gây nên bệnh như sau:

  • Do sự kích thích ban đầu của những tác nhân gây bệnh là các vi khuẩn ở đường tiêu hóa và tiết niệu: Yersinia, Chlamydia, Klebsiella, Gonococcus, Salmonella, Shigella…
  • Cơ địa của người bệnh là yếu tố rất quan trọng: nam giới trẻ tuổi(90%), mang kháng nguyên HLA B27
  • Các yếu tố khác như chấn thương, gắng sức, điều kiện sống và vệ sinh thấp kém, bị nhiễm khuẩn gây viêm khớp phản ứng.

Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không và như thế nào?

Đây là căn bệnh viêm xương khớp mạn tính, hiện nay chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi hoàn toàn. Có thể dùng các thuốc giảm đau hoặc vật lý trị liệu để giảm cơn đau do bệnh tình gây nên. Tùy vào từng giai đoạn mà có hướng điều trị khác nhau.

Nếu bệnh ở giai đoạn cấp tính: Ở giai đoạn này, người bệnh cần nghỉ ngơi, đặt chi ở tư thế cơ năng; dùng các thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ.

Nếu bệnh ở giai đoạn sau: sau khi qua giai đoạn cấp tính bạn cần tập vận động và tăng dần, không gắng sức tránh co cứng thứ phát; kết hợp dùng thuốc và châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và vật lý trị liệu.

châm cứu khi bị viêm cột sống dính khớp

Những điều người bệnh cần chú ý

Người bệnh cần nhận thức rõ đây là tình trạng bện viêm mạn tính và việc soát bệnh viêm cột sống dính khớp là suốt đời. Cần tuân thủ chế độ thuốc men và tập luyện do bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Giai đoạn tiến triển của bệnh, nếu không được điều trị đúng, các khớp bị phá hủy nhiều và gây dính khớp ở tư thế xấu. Khi đã biết mình bị bệnh viêm cột sống dính khớp thì người bệnh nên đi khám định kỳ để có hướng dùng thuốc, có chế độ luyện tập thích hợp. Cần kiên trì, không nản chí nếu có những đợt bệnh tiến triển nặng hơn. Không nên dùng prednisolon, dexamethason vì thuốc ít tác dụng (trừ khi có chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa). Không được tiêm bất kỳ loại thuốc nào vào khớp và cột sống nếu không có chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa. Không nằm đệm, nằm võng, nằm co quắp vì sẽ gây dính khớp ở tư thế xấu.

Nguồn: đaulưng.com