Bệnh viêm cột sống dính khớp nguyên nhân và triệu chứng là gì? Đây là bệnh phổ biến ở nam giới trẻ tuổi(dưới 30 tuổi). Do kháng nguyên HLA B27 trong gen. Là bệnh viêm khớp mạnh tính. Do tổn thương ở các khớp cột sống cổ, thắt lưng, xương cùng chậu và các khớp gốc chi. Dần dần hình thành các cầu xương giữa các dốt xương, dính các khớp mỏm phía sau và gây vôi hóa dây chằng cột sống. Bệnh gây hạn chế vận động ở các khớp, cứng khớp và tàn phế. Vậy bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi được không? Chữa viêm cột sống dính khớp như thế nào?

viêm cột sống dính khớp nguyên nhân và triệu chứng là gì?

Biểu hiện của bệnh viêm cột sống dính khớp

Biểu hiện của bệnh được chia làm 2 giai đoạn là giai đoạn phát bệnh và giai đoạn cuối.

Giai đoạn phát bệnh:

Khi mới phát bệnh, người bệnh có biểu hiện đau vùng cột sống thắt lưng, viêm khớp chi dưới(háng, gối, cổ chân). Bệnh có biểu hiện nặng hơn sau 1 năm trở đi. Người bệnh cảm thấy vận động bắt đầu bị hạn chế. Xuất hiện các cơn đau âm ỉ, khó nhận biết rõ tại vùng tắt lưng hoặc vùng mông, thần kinh tọa. Sau đó, có biểu hiện đau ở khớp chậu nằm phía sau khung chậu lan đến tận đốt sống cổ. Về đêm, người bệnh thường có những cơn đau với cường độ và tần suất tăng, cứng cột sống vào buổi sáng.

đau thắt lưngViêm cột sống dính khớp 1 TRONG 7 nguyên nhân gây đau thắt lưng! Cùng tìm hiểu những nguyên nhân còn lại

Giai đoạn muộn:

Viêm cột sống dính khớp nguyên nhân và triệu chứng là gì?

Bệnh kéo dài nhiều năm gây biến dạng xương vùng cột sống: gù vèo lưng. Xương khớp háng bị viêm, xương dính vào nhau khiến hông khó vận động và co gấp, bắt đầu thấy biểu hiện teo cơ mông và đùi. Khớp chân bị viêm, tràn dịch khiến cử động duỗi gấp gặp nhiều khó khăn, người bệnh không đi lại bình thường được..Bệnh còn gây ra một số triệu chứng như hở van tim, loạn nhịp tim, sốt, cơ thể rộc do mệt mỏi, chán ăn,…

Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp

Hiện tại, chưa xác định rõ ràng nguyên nhân gây bệnh. Nhưng có một số yếu tố có thể được xét là tác nhân gây bệnh như sau:

  • Do sự kích thích ban đầu của những tác nhân gây bệnh là các vi khuẩn ở đường tiêu hóa và tiết niệu: Yersinia, Chlamydia, Klebsiella, Gonococcus, Salmonella, Shigella…
  • Cơ địa của người bệnh là yếu tố rất quan trọng: nam giới trẻ tuổi(90%), mang kháng nguyên HLA B27
  • Các yếu tố khác như chấn thương, gắng sức, điều kiện sống và vệ sinh thấp kém, bị nhiễm khuẩn gây viêm khớp phản ứng.

Hướng điều trị và lời khuyên khi tập vận động chống cứng khớp

Hướng điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp là dùng thuốc kháng viêm không steroide với liều thấp nhất có thể giảm đau được. Khi thuốc này không còn tác dụng hay gây ra tác dụng phụ, các thuốc khác có thể dùng bao gồm sulfasalazine, methotrexate. Corticoide chích vào khớp có thể giúp cải thiện triệu chứng đau. Có thể áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu để giúp giảm đau, kéo giãn cơ xương. Nên vận động cường độ nhẹ, tránh nằm lâu, ít vận động khiến cứng khớp, giảm vận động.

vật lý trị liệu phòng viêm cột sống dính khớp

Khi nằm một chỗ cần phải đặt khớp xương viêm cấp tính ở vị trí thích hợp hoặc dùng nẹp để hạn chế cử động, tránh phát sinh co rút khớp. Trong thời kỳ cấp tính phải kiên trì vận động duỗi thẳng chi và cột sống để giảm nhẹ các cơn đau do co rút cơ gây ra.

Khi nằm nghỉ, bệnh nhân phải nằm ngửa trên nền cứng, đầu gối thấp, chân duỗi thẳng hơi dạng để tránh các khớp bị co rút nặng thêm. Với tư thế này nếu có dính khớp thì bệnh nhân vẫn có thể đi lại được. Tuy nhiên khi bệnh đã đỡ thì cần phải tích cực vận động càng sớm càng tốt để chống dính khớp.

Mỗi ngày cần hoạt động xương khớp nhẹ nhàng 1 – 2 lần để giúp giảm bớt co cứng khớp. Xoa bóp vùng bị tổn thương giúp cho phục hồi nhanh hơn. Bệnh nhân có thể áp dụng các bài tập thể dục trị liệu hay tập bơi, chơi cầu lông, bóng bàn. Thậm chí sau khi các triệu chứng bệnh đã khỏi thì vẫn phải kiên trì vận động trong thời gian dài để duy trì các khớp xương ở trạng thái chức năng bình thường.

Cùng chủ đề quan tâm:

Nguồn: đaulưng.com