Tình trạng thoát vị đĩa đệm là biểu hiện đĩa đệm bị lồi, lệch ra khỏi vị trí bên trong chèn ép lên dây thần kinh và tủy sống. Việc nhận diện tam triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống ở cổ, lưng và thắt lưng sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng gây tàn tật và giúp việc điều trị trở bớt khó khăn.

triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống

Dấu hiệu tam triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống ở cổ, lưng, thắt lưng

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Khi đĩa đệm ở cột sống cổ bị thoát vị sẽ chèn ép dây thần kinh ở cổ gây đau nhức cột sống cổ, đau nhức vai gáy, đau dọc suốt từ vai xuống cánh tay đến bàn tay, có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, bệnh nặng hơn người bệnh có cảm giác tê tay, tê cánh tay, tê bàn tay và ngón tay. Lực cơ tay yếu dần, cơ teo lại.

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống lưng: đĩa đệm ở cột sống lưng thoát vị sẽ gây đau dây thần kinh liên sườn, đau nhức vùng cột sống lưng, đau lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực và đau dọc theo khoang liên sườn. Đau hơn khi cử động như cúi xuống, ưỡn lưng và giảm khi nghỉ ngơi.

triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: bệnh nhân sẽ thấy đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa, đau nhức vùng mông, dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân. Sau cảm thấy tê dọc suốt từ mông xuống chân và bàn chân. Cảm thấy chân yếu dần, cơ chân teo lại.

 Chìa khóa chữa trị thoái vị đĩa đệm thành công đánh bay tam triệu chứng điển hình

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống

tư thế mang vác vật nặng không hợp lý

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh mà mỗi triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống ở cổ, lưng, thắt lưng do một hay nhiều nguyên nhân có thể gây nên. Và có 4 nhóm nguyên nhân gây bệnh:

  • Do tư thế lao động, vận động và hoạt động sai, đây cũng là nguyên nhân phổ biến. Thường chấn thương xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế đứng, ngồi không phù hợp. Việc mang vác vật nặng sai tư thế sẽ dẫn đến chấn thương đốt sống lưng, đĩa đệm. Những thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng ảnh hưởng xấu đến cột sống như tư thế ngồi gây cong vẹo cột sống, thể dục thể thao không đúng cách gây chấn thương.
  • Các bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, gai đôi cột sống cũng dễ khiến bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Tuổi tác cũng là một nguyên nhân.
  • Người trong độ tuổi 30 -50 sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi. Khi đó đĩa đệm không còn mềm, nhân nhày bị khô, rách, vòng sụn có thể bị sơ hóa, rạn nứt. Khi đó một lực tác động như chấn thương bê vác vật quá nặng có thể khiến nhân nhày qua vết nứt rách qua đĩa đệm lồi ra khỏi vòng cột sống chèn dây thần kinh.
  • Di truyền cũng được xét là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái dễ bị tổn thương đĩa đệm gây thoát vị.

Để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cần chú ý đến tư thế trong lao động, vận động, hoạt động. Đặc biệt là tự thế khi mang vác vật nặng, ngồi làm việc, lao động. Khi chơi thể thao nên tránh những chấn thương ở lưng và cổ. Tăng cường chế độ dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe, tăng dịch chất nhầy giúp làm chậm quá trình thoái hóa xương, đĩa đệm. Khi bị bệnh cần nhận biết sớm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm để đi thăm khám và điều trị sớm.