Thoái hóa xương khớp là quá trình tự nhiên của cơ thể, các đốt xương sống trở nên yếu hơn, dòn hơn, mật độ xương giảm gây nên tình trạng thoái hóa ở các đốt sống. Có 2 vị trí trên đốt sống thường lão hóa nhất là thoái hóa đốt sống lưng và cổ. Việc nhận biết các triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng và những điều lưu ý trong phòng bệnh không chỉ giúp phát hiện sớm dấu hiệu bệnh mà còn giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa từ khi còn trẻ.

triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng

Các triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng dễ nhận biết

Theo thời gian, các đốt sống lưng sẽ không mãi vững chãi, khỏe mạnh, dưới những ảnh hưởng xấu đến từ môi trường, chế độ sinh hoạt, vận động không đúng làm đẩy nhanh các triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng. Và các triệu chứng này sẽ dần xuất hiện khi bạn bước qua tuổi 35 và tỷ lệ này càng tăng cao khi đến tuổi trung niên. Độ tuổi 40 – 50 cũng là độ tuổi dễ mắc bệnh nhất.

đau lưng bên trái là gì

Một số triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng dễ nhận biết như: đau ê ẩm vùng ngang lưng và thắt lưng, đau âm ỉ kéo dài, đau nhiều khi vận động lưng và giảm khi lưng được nghỉ ngơi. Bệnh tiến triển nặng hơn sẽ gây các cơn đau dữ dội hơn ở vùng đốt sống lưng, sụn khớp bị sơ hóa, nứt, mẻ, đĩa đệm ở các đốt sống lưng bị thoái hóa bao sơ bị rách khiến nhân nhầy thoát ra chèn ép dây thần kinh. Nếu chèn ép dây thần kinh liên sườn sẽ gây đau thần kinh liên sườn, đau lan vòng ra trước ngực và xung quanh khoang liên sườn. Nếu chèn ép dây thần kinh tọa, sẽ gây đau thần kinh tọa, kèm theo đau nhức chân, tê bì dọc mông xuống chân và dáng đi không bình thường, vẹo vọ. Cơn đau lan sang các vùng hồng và đùi khiến người bệnh gặp khó trong đi lại, di chuyển kéo theo việc mất ăn, mất ngủ sụt cân. Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng còn dẫn tới các bệnh như thoái vị đĩa đệm, gai cột sống, hẹp ống sống, trượt đốt sống. Bệnh nặng có thể dẫn tới điều người bệnh lo sợ nhất là nguy cơ bị tàn phế vĩnh viễn.

Nên làm gì khi thấy các triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng

Nếu các triệu chứng ở mực độ nhẹ, ở giai đoạn đầu thường có các cơn đau lưng cấp tính. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi trên giường, vận động nhẹ khi bớt đau, các bài tập vật lý trị liệu sẽ có ích trong giai đoạn này.

Nếu tình trạng bệnh nặng hơn, các cơn đau trở nên dữ dội và liên tục người bệnh cần đi thăm khám để được chẩn đoán tình trạng bệnh cũng như có phác đồ điều trị. Không nên để bệnh đã ở giai đoạn nặng mới đi khám chữa bệnh bởi sẽ khó khăn trong việc điều trị, tốn kém của thời gian và tiền bạc.

 Chữa trị thoái hóa đốt sống lưng với thuốc nam dược nhanh lại ít tốn kém

Phòng bệnh thoái hóa đốt sống lưng cần lưu ý

Trước đây bệnh thoái hóa là bệnh của người già nhưng những người trên 35 – 40 tuổi bị bệnh ngày càng nhiều. Chính vì vậy việc phòng bệnh ngay từ khi còn trẻ cần được thực hiện. Cách phòng bệnh tốt nhất chính là phòng từ các nguyên nhân gây nên bệnh. Một số điều cần lưu ý như sau:

Chỉnh sửa tư thế:

Sai tư thế từ làm việc cho đến ngồi, nằm nghỉ là nguyên nhân chính dẫn đến người trẻ sớm bị thoái hóa đốt sống lưng. Vậy nên cần chỉnh lại tư thế khi ngồi như điều chỉnh sao cho 2 cẳng tay song song với nền nhà. Luôn giữ lưng thẳng và 2 vai ngang bằng.

triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng

Chế độ dinh dưỡng:

Việc ăn uống không đủ chất, đặc biệt là canxi và vitamin nhóm D chính là nguyên nhân khiến xương không chắc khỏe nhanh thoái hóa. Vì vậy cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi và vitamin nhóm D trong bữa ăn hằng ngày.

Thường xuyên vận động:

Những người béo phì thừa cân hoặc làm việc trong môi trường ít vận động cũng có nguy cơ cao bị thoái hóa đôt sống lưng. Vậy nên sau khi ngồi làm việc, nhât là ngồi làm trên máy tính hơn 1 tiếng bạn cần vươn vai hoặc đi lại một chút. Nên luyện tập thể thao để giảm lượng kg thừa đồng thời làm các khớp xương được linh hoạt.