Tôi thường xuyên bị đau nhức từ mông xuống bắp chân, nhiều lúc cơn đau kéo dài cả ngày lẫn đêm khiến tôi không thể ngủ được. Do đặc thù công việc là nhân viên PG tiếp thị nên tôi thường phải đứng liên tục nên tình trạng không thuyên giảm mà còn nặng hơn. Xin phòng mạch tư vấn giúp đây là bệnh lý gì, có nguy hiểm không và có điều trị dứt điểm được không? (lehavu@gmail.com)

Chào bạn,

Tình trạng bạn đang gặp phải được nhận định là bệnh về đường dây thần kinh nguyên nhân do dây thần kinh bị tổn thương ở khớp, cơ và dây chằng. Để hiểu rõ về các bệnh lý và hướng điều trị bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây.

đau nhức từ mông xuống bắp chân

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là bệnh gì?

Triệu chứng đau nhức từ mông xuống bắp chân là bệnh gì?

Đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh bắt đầu từ cột sống thắt lưng kéo dài qua mông xuống tận bắp chân và bàn chân. Khi đau hoặc viêm thần kinh tọa sẽ gây ra cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân. Yếu tố khiến dây thần kinh tọa bị đau do thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống thắt lưng do ngồi sai tư thế, chấn thương cột sống thắt lưng do vận động mạnh. Khi thần kinh tọa ngày càng tổn thương nặng sẽ làm tê dọc từ mông xuống bắp chân, đôi khi chân bị mất cảm giác ảnh hưởng đến việc đi lại.

 Nhận biết càng sớm triệu chứng thoát vị đĩa đệm tăng khả năng chữa khỏi HOÀN TOÀN

Bệnh phong thấp

Bệnh phong thấp hay phong tê thấp gây ra những cơn đau mỏi ở các khớp xương như khớp háng, đầu gối, cổ tây chây, khuỷu tay,…Cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân khi bị phong thấp sẽ xuất hiện khi trời lạnh, cơn đau trở nên nặng hơn khi thời tiết trở nên rét và lạnh hơn. Bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi và thường hay tái phát vào mùa lạnh trong năm.

đau nhức từ mông xuống bắp chân

Thoái hóa khớp

Ở người trung niên và cao tuổi thường bị thoái hóa ở nhiều khớp như háng, đầu gối. Biểu hiện của thoái hóa khớp chính là các đầu sụn khớp bị biến dạng do thoái hóa hình thành các gai xương làm tổn thương các dây thần kinh và các phần mềm khác. Đây chính là tác nhân gây ra cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân.

 Thoái hóa khớp háng nhận biết từ nguyên nhân triệu chứng đến chữa trị

Chấn thương mô mềm

Khi cơ ở đùi hay bắp chân gặp các tổn thương như căng cơ, giãn dây chằng háng và đầu gối khiến việc đi lại khó khăn, người bệnh đi tập tễnh, chính việc đi tập tễnh vậy lại vô tình gây áp lực cho hông và háng khiến cơn đau không chỉ ở đùi hoặc bắp chân mà đau nhức từ mông xuống bắp chân.

Cách giảm đau nhức hiệu quả nhanh chóng

Đối với những nguyên nhân từ đau nhức xương khớp gây nên, việc điều trị chủ yếu là dùng các phương pháp không dùng thuốc như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu. Một số bài tập thể dục, yoga sẽ có tác dụng giãn cơ, gân cốt giảm áp lực lên các dây thần kinh ở hông, chân và háng. Ngoài ra, việc dùng thuốc uống kết hợp với xoa đắp thuốc cũng có tác dụng giảm đau giảm sưng viêm ở các khớp và các dây thần kinh.

yoga chữa đau thắt lưng10 phút tập yoga hiệu quả chữa đau thắt lưng và bắp chân

Trái và rễ cây nhàu hay lá ngải cứu đều là những vị thuốc nam có tác dụng chữa các bệnh về đau nhức xương khớp rất tốt mà cách làm lại đơn giản không tốn nhiều thời gian.

Đối với trường hợp cơn đau trở nên dữ dội, việc đi lại vận động có dấu hiệu bị hạn chế, cần đi khám ở các cơ sở y tế được chẩn đoán và điều trị.

Nguồn: đaulưng.com