Đau 2 bên hông là triệu chứng thường gặp ở rất nhiều người. Nguyên nhân gây đau ở 2 bên hông có thể do một bệnh lý nào đó. Vì vậy bạn không được chủ quan khi cơ thể đang phát ra những tín hiệu cảnh báo bệnh như thế này. Bởi bạn sẽ phải hối hận khi để bệnh tiến triển quá nặng gây ra những hậu quả nặng nề với cơ thể và cuộc sống của mình.

đau 2 bên hông là bệnh gì

Nhận diện đau 2 bên hông là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nào?

Các bệnh về xương khớp

Thoái hóa cột sống thắt lưng dẫn đến thoát vị đĩa đệm và gai cột sống thắt lưng gây ra các cơn đau ở vùng thắt lưng. Cơn đau có thể lan xuống 2 bên hông khiến cả vùng lưng dưới bị đau ê ẩm. Việc nhận biết bệnh lý này chủ yếu qua các triệu chứng lâm sàng như đau nhiều khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, cảm giác cứng khớp khi nằm lâu hay ngồi nhiều một chỗ.

đau thắt lưngĐau thắt lưng là bệnh gì? Cùng nghe tư vấn của Bác sĩ Chuyên khoa I

Đối với thoái hóa cột sống thắt lưng: Khi mới chớm bị thoái hóa cơn đau chỉ ở mức nhẹ hoặc chỉ là cơn đau cấp tính trong vài ngày rồi người bệnh lại đỡ. Khi bệnh tiến triển thoái hóa nhiều hơn cơn đau 2 bên hông có tính chất dữ dội hơn, có khi người bệnh không thể đi lại vì quá đau mà phải nằm một chỗ.

Đối với thoát vị đĩa đệm thắt lưng: vị trí đốt sống L4, L5 là vị trí đốt sống hay bị nhất. Khi đĩa đệm thoát vị chèn ép dây thần kinh ở thắt lưng gây ra các cơn đau xung quanh 2 bên hông, nếu chèn vào dây thần kinh tọa sẽ gây đau dọc từ thắt lưng xuống chân. Bệnh tiến triển nặng sẽ khiến việc đi lại của người bệnh trở nên khó khăn.

Đau thần kinh tọa

Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép, tổn thương sẽ gây ra đau hông lan xuống bắp chân và bàn chân. Bệnh tiến triển nặng sẽ gây tê chân dọc từ đùi cho đến bắp chân, bàn chân, cơ bắt đầu teo lại, có thể gây tàn phế. Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa được xác định do cột sống thắt lưng bị chấn thương, thoái hóa cột sống làm nhân nhầy của thoát ra chèn ép, có thể do gai cột sống phá triển chèn vào. Việc ngồi làm việc và bê vác sai tư thế có thể làm tổn thương dây thần kinh này.

đau hông bên phảiĐau hông bên phải nguyên nhân do đau thần kinh tọa và 9 bệnh lý khác

Các bệnh đường tiết niệu

Các bệnh lý như viêm đường tiết niệu sỏi niệu quản, viêm bể thận sẽ có triệu chứng là đau 2 bên hông. Đi kèm với cảm giác khó tiểu, đau bụng dưới ở khu tam giác.

Đau khớp háng

Đau khớp háng do viêm, thoái hóa sẽ gây đau ở 2 đùi trên phía ngoài, cơn đau dữ dội có thể khiến lan cơn đau 2 bên hông hoặc cảm giác đau mỏi dọc từ háng xuống đầu gối.

đau đầu gối nhưng không sưngĐau đầu gối nhưng không sưng là biểu hiện của thoái hóa hay khô khớp

Do chấn thương hông

Những chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, chấn thương cho chơi các môn thể thao(bóng đá, đá cầu, cầu mây,…) khiến đau vùng xương chậu, đau dây chằng thắt lưng.

đau 2 bên hông là bệnh gì

Cách phòng và chữa đau 2 bên hông

Đối với các bệnh đường tiết niệu: Người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám, tiến hành chụp xquang và siêu âm để xác định bệnh lý ở đường tiết niệu. Việc điều trị dễ dàng hay khó khăn còn tùy thuộc vào thời gian người bệnh đi thăm khám ở giai đoạn đầu hay bệnh đã tiến triển nặng hơn.

Đối với các tổn thương ở khớp háng và xương cột sống thắt lưng: Việc điều trị chủ yếu là giảm đau, viêm, hỗ trợ hồi phục các tổn thương ở đây bằng liệu pháp dùng thuốc và không dùng thuốc.

Với liệu pháp dùng thuốc có thể dùng các loại thuốc giảm đau như paracetamol, non-steroid. Nếu các cơn đau dữ dội có thể dùng thuốc giảm đau chứ á phiện như asiprin, ibuprofen.

Với liệu pháp không dùng thuốc có thể áp dụng xoa bóp, châm cứu kết hợp với hệ thống bài tập giúp giãn cơ, gân cốt giảm đau, sử dụng các thảo dược để đắp lên chỗ bị sưng đau nhằm giảm đau, đánh tan chỗ sưng tấy đỏ.

 Hệ thống 6 bài tập chữa đau lưng giãn gân cốt ngay tại nhà

Phòng ngừa đau 2 bên hông cần lưu ý

Việc phòng ngừa cần tránh tạo áp lực lên các khớp xương ở phần hông như té ngã, bê vác vật nặng hay ngồi sai tư thế. Với người thừa cân cần tiến hành giảm cân để giảm áp lực còn với người còi xương cần bồi bổ để cho xương chắc khỏe. Việc tập luyện thể dục rất cần thiết giúp cho cơ phần lưng hông phát triển chịu được áp lực tốt hơn.

Nguồn: đaulưng.com