Thông thường, bác sĩ điều trị sau khi kê cho bệnh nhân loãng xương uống thuốc gì sẽ kèm theo lời dặn bệnh nhân nên uống thuốc trị loãng xương vào thời điểm nào và như thế nào cho hợp lý.

Trong cơ thể chúng ta, đồng hồ sinh học được điều khiển và dẫn dắt bởi vùng não hypotalamus (vùng não kiểm soát thân nhiệt, đói, khát… của con người). Sự kiểm soát này không chỉ diễn ra ở hệ miễn dịch, mà còn diễn ra với huyết áp, thân nhiệt, quá trình sản sinh ra các loại hormon và hoạt động của dạ dày cũng như cảm giác mệt mỏi ở mỗi người. Vậy, thời điểm nào uống thuốc trị loãng xương sẽ là tốt nhất nếu tính theo đồng hồ sinh học trong cơ thể chúng ta?

loãng xương uống thuốc gì

 

Uống thuốc trị loãng xương vào thời điểm nào?

Các chuyên gia dược học đã đưa ra những lời khuyên như sau: Phần lớn các thuốc trị bệnh loãng xương có chứa bisphosphonates (chất phospho) giúp ngăn chặn quá trình mất xương. Tuy nhiên, chất bisphosphonates rất khó hấp thụ vào cơ thể do rất khó hòa tan, đặc biệt là trong chất dầu và chất béo. Chính vì vậy, bệnh nhân mắc chứng loãng xương nên uống thuốc vào buổi sáng cùng với nước, vì khi đó dạ dày của chúng ta sau một đêm không ăn uống gì sẽ hấp thụ thuốc tốt hơn. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân cần đợi 1-2 giờ cho thuốc hấp thụ rồi mới ăn uống bình thường trở lại.

Nhiều bệnh nhân mắc chứng loãng xương cần phải bổ sung canxi và vitamin D, tuy nhiên, những chất này đều có thể gây cản trở quá trình hấp thụ thuốc chống loãng xương, do vậy, bệnh nhân cũng cần đợi 1-2 tiếng đồng hồ sau khi uống thuốc có chứa bisphosphonates rồi mới uống tiếp canxi và vitamin D. Sự thực là nếu bạn vô tình ăn hay uống thứ gì ngay trước hoặc sau khi uống thuốc chống loãng xương thì viên thuốc đó bị mất đi hoàn toàn tác dụng và bạn cần phải uống lại một liều khác mới mang lại hiệu quả cần thiết.

Khi bị loãng xương uống thuốc gì?

Vậy khi bị loãng xương đâu là những loại thuốc nên dùng. Cần phân biệt giữa thuốc chỉ bán theo đơn và thực phẩm chức năng không phải là thuốc.

  1. Fosamax Plus (thuốc bán theo đơn)
  2. Kirkland Calcium 600mg + D3 (viên bổ sung canxi)
  3. Glucosamin Sulfat 500mg (thực phẩm chức năng)
  4. Actonel Bifosfonat 35mg
  5. Calcitriol Rocaltrol 0.25μg

Ngoài các loại thuốc kể trên, người bị loãng xương nên uống hằng ngày 4 ly sữa. Những loại sữa như Ensure, Anlene đều rất tốt cho người bị loãng xương và có nguy cơ bị loãng xương.

Tin bài viết liên quan:

icon-dong-hungole-blog (422) Làm sao có thể nhận biết mình bị loãng xương?

icon-dong-hungole-blog (422) Thuốc chống loãng xương lại gây hại xương

Nguồn: đaulưng.com