Bố tôi nghiện rượu đã nhiều năm, nay bố tôi tuổi đã cao, đi lại khó khăn, khám bệnh được biết bị loãng xương. Tôi nghe nói uống rượu dễ bị loãng xương?

Trần Thị Thảo (Hà Nam)

Uống nhiều rượu dễ bị loãng xương?

Uống nhiều rượu hay nghiện rượu thường  kèm theo rất nhiều nguy cơ bệnh tật như: tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, sa sút trí tuệ ở người cao tuổi đặc biệt là xơ gan và dễ bị loãng xương đúng như bạn đã hỏi.

Các công trình nghiên cứu ở châu Âu, Bắc Mỹ và ở Úc đều cho thấy nếu một người uống rượu trên 20g/ngày tương đương 250ml/ngày, sẽ bị gia tăng nguy cơ gãy xương do loãng xương. Người ta cho rằng do tác động trực tiếp của rượu lên các tạo cốt bào (ostéoblaste), là những tế bào cấu tạo các mô xương. Rượu dường như có một tác dụng độc hại trực tiếp lên xương, làm giảm mật độ chất khoáng của xương. Loãng xương là sự giảm mật độ xương làm cho xương dễ vỡ, dễ gãy (gãy xương đốt sống, gãy cổ xương đùi) là những tai nạn thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi và ở nam giới cao tuổi. Bạn và gia đình nên động viên bố hạn chế uống rượu và tuân thủ chế độ điều trị bệnh loãng xương theo chỉ định của bác sĩ.

Cùng chủ đề quan tâm:

Nguồn: đaulưng.com