Nhiều câu hỏi đặt ra làm sao để trị chứng đau thượng vị, có thể tình trạng bệnh nhẹ mà việc chữa bệnh có thể thực hiện từng bước một, hoặc là dấu hiệu của một tình trạng bệnh cấp tính và trở nặng cần sự can thiệp và  kịp thời để đảm bảo tính mạng cho người bệnh. Đau vùng thượng vị do thủng dạ dày thì dấu hiệu cơn đau như dao đâm, bụng cứng như khúc gỗ, trường hợp bệnh này rất nguy hiểm nếu nếu như không được cấp cứu nhanh chóng.

Đừng nên chữa đau thượng vị bằng thuốc uống mà nên biến đổi thói quen ăn uống.

  • Nên thay đổi những thói quen ăn uống bất hợp lý

Bạn hạn chế ăn thức ăn khô nóng, dưa muối, măng… Đều là những thức ăn làm thực trạng đau thượng v ngày càng tồi tệ hơn. Tuyệt đối không sử dụng đến những loại nước uống có chứa chất kích thích như trà đặc, rượu bia, gia vị cay …

HẠN CHẾ ĂN ĐỒ ĂN CAY

HẠN CHẾ ĂN ĐỒ ĂN CAY

Đối với bà bầu khi ăn nên chia ra nhiều bữa ăn nhỏ, nên nuốt chậm giúp làm giảm axit có trong dạ dày. Nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như rau xanh sạch, trứng… sẽ giúp bổ trợ chữa đau thượng vị lúc có bầu có công dụng.

  • Chườm ấm thêm vào bụng

Lúc chớm thấy cơn đau thượng vị ghé thăm bà bầu có thể áp dụng ngay cách thức chườm ấm dễ chơi và chóng vánh. Chỉ cần lấy một chai bé đổ nước ấm vào rồi áp lên khu vực bụng kế tiếp lăn nhẹ. Làm liên tục như thế trong 5 phút rồi ngưng một thời gian rồi lại lăn nước ấm thêm 5 phút. Cứ như vậy nhiều lần đến lúc không hề cảm giác đau nữa. Nếu có túi chườm thì đắp đắp luôn lên thượng vị cũng rất được.

  • Uống nước muối pha ấm

Thích hợp cho tình huống bà bầu bị nhức thượng vị do mắc một vài bệnh hệ tiêu hóa như đau bao tử, viêm dạ dày. Bản thân của muối có tính sát khuẩn cao loại giúp đỡ đau, chống bệnh viêm, không khiến hại nếu dùng khá đầy đủ. Múc 2 thìa coffe muối tinh hòa than vào 1 cốc nước ấm, uống chậm chạp từng ngụm, vừa giúp cho nâng cao cơn đau lại chữa chướng đầy hơi chướng bụng,..

hình ảnh  bệnh đau thượng vị được minh họa

hình ảnh bệnh đau thượng vị được minh họa

  • Uống kèm thêm nước chanh

Nếu như đau thượng vị có kèm với biểu hiện buồn nôn (không phải do ốm nghén) thì hãy uống nước chanh hàng ngày để khắc phục. Một cốc nước ấm to cho chung vào 3 thìa nước cốt chanh. Lượng nước pha này chia uống 3 lần trong ngày. Nếu bị viêm nhiễm viêm loét dạ dày thì nên có thể giảm lượng chanh, pha thêm mật ong và dùng khi có lót dạ.

Trong trường hợp này nếu nôn được (nôn tự nhiên hay móc họng để nôn) thì đợt đau thượng vị có thể lắng xuống (kể cả tình huống ngộ độc các loại thực phẩm cấp tính). Những lần đau vùng thượng vị trong bệnh giun chui đường ống dẫn mật thường đau rất dữ dội, chổng mông lên…

Đau vùng thượng vị cũng có thể gặp gỡ trong bệnh của tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp ra máu hoặc thỉnh thoảng đau thượng vị âm ỉ chạm chán trong viêm tụy mạn tính, ung thư đầu tụy.