Viêm khớp dạng thấp là một bệnh xương khớp mạn tính, thể tự miễn và có tính đối xứng. Bệnh dẫn đến biến dạng khớp, tàn phế, việc điều trị kéo dài trong nhiều năm, người bệnh cần kiên trì điều trị và có tinh thần lạc quan. Cùng tìm hiểu về viêm khớp dạng thấp nguyên nhân triệu chứng và cách chữa tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch gây ra các tổn thương ở màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Là một bệnh mạn tính có biểu hiện đặc trưng là sưng, đau khớp, cứng khớp buổi sáng và có tính đối xứng 2 bên dẫn đến tình trạng dính khớp, biến dạng khớp, tàn phế. Việc chữa trị phải tiến hàng ngay từ ban đầu để làm ngưng hoặc chậm sự tiến triển của bệnh.

Nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn điển hình ở người. Tác nhân khởi phát bệnh hiện chưa được làm rõ. Theo y học thì bệnh có thể do các yếu tố sau gây ra bệnh:

 • Các tác nhân từ virus, vi khuẩn hoặc do một di nguyên chưa được xác định
 • Yếu tố cơ địa: Có đến 70 – 80% người bị bệnh là nữ giới, trong đó độ tuổi trên 30 chiến 60 – 70%
 • Di truyền: viêm khớp dạng thấp có tính gia đình, cụ thể liên quan tới kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%)
 • Những yếu tố thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể mệt mỏi, suy yếu, nhiễm lạnh,…

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn khởi phát: Có khoảng 10 -15% bệnh bắt đầu đột ngột và cấp tính, còn lại là khởi phát từ từ và tăng dần. Ở giai đoạn này người bệnh sẽ có những biểu hiện như: sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, mồ hôi ra nhiều, đa số viêm một khớp ở bàn tay, cổ, ngón tay; khớp gối. Giai đoạn này kéo dài đến vài tháng hoặc ít hơn rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Giai đoạn toàn phát: Xuất hiện viêm đau ở nhiều khớp(hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp) và có tính đối xứng. Các khớp viêm đau nhiều nhất là khớp cổ tay, khớp ngón gần bàn tay, khớp bàn ngón, khớp gối, khớp cổ chân, khớp ngón chân, khớp khuỷu. Ở giai đoạn muộn sẽ xuất hiện viêm đau ở các khớp háng, cột sống, vai, khớp ức đòn.

 Đau nhức xương khớp từ nguyên nhân đến cách chữa tốt nhất

 Viêm khớp gối nhận biết triệu chứng và cách chữa tốt nhất hiện nay

 Viêm khớp háng là gì? Cách trị và những câu hỏi thường gặp

viêm khớp dạng thấp

Biểu hiện toàn thân: xuất hiện các hạt dưới da ở trên xương trụ có đường kính  5 – 15mm nổi lên trên bề mặt da, chắc, không đau, không di chuyển. Viên gân và bao gân quanh khớp, dây chằng khớp viêm co kéo hoặc giãn gây lỏng lẻo khớp.

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp như thế nào?

Chuẩn đoán bệnh gồm 6 tiêu chuẩn lâm sàng và 5 tiêu chuẩn cận lâm sàng:

 1. Có cứng khớp buổi sáng.
 2. Đau khi khám hoặc khi vận động từ 1 khớp trở lên.
 3. Sưng tối thiểu 1 khớp trở lên.
 4. Sưng nhiều khớp thì khớp sưng sau cách khớp sưng trước dưới 3 tháng.
 5. Sưng khớp có tính chất đối xứng 2 bên.
 6. Có hạt dưới da.
 7. X quang có khuyết đầu xương, hẹp khe khớp.
 8. Phản ứng Waaler Rose hoặc gama latex (+) ít nhất 2 lần.
 9. Lượng mucin trong dịch khớp giảm rõ.
 10. Sinh thiết hạt dưới da thấy tổn thương điển hình.
 11. Sinh thiết màng hoạt dịch thấy 3 tổn thương trở lên.

Phòng bệnh viêm khớp dạng thấp

Để phòng trừ bệnh, mọi người cần chú ý những điều sau:

 • Môi trường sống đảm bảo khô ráo, thoáng đãng, sạch sẽ
 • Có chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất nhiều rau củ quả, thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D, C, uống đủ nước mỗi ngày.
 • Không bê vác vật quá nặng, sai tư thế trong vận động, làm việc và sinh hoạt, không đứng hoặc ngồi quá lâu, cần vận động sau khi ngồi làm việc suốt 1-2 tiếng
 • Đi khám sức khỏe định kỳ: những đối tượng phụ nữ độ tuổi 30 – 50, người có tiền sử bệnh xương khớp hoặc trong gia đình có người thân bị bệnh

Một số câu hỏi về thường gặp:

Vì sao gọi là viêm khớp dạng thấp?

Trả lời: Theo YHCT bệnh khớp do các loại tà khí như phong, hàn, thấp, nhiệt. Trong đó viêm khớp dạng thấp là thể thấp nhiệt. Hay nói dễ hiểu là được tên lấy từ thuật ngữ trong đông y.

Viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Trả lời: Có. Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý nguy hiểm gây hạn chế vận động, biến dạng khớp gây ra tàn phế. Hơn nữa VKDT tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên 4 lần khi có biến chứng. Đối với phụ nữ VKDT gây khó khắn trong việc thụ thai

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

Trả lời: Viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính việc điều trị có thể kéo dài hàng chục năm, kiên trì và liên tục có khi đến hết đời.

Viêm khớp dạng thấp uống thuốc gì?

Trả lời: Có 2 bài thuốc theo đông y chủ trị khu phong, tán hàn trừ thấp thông lạc.

Bài 1: khương hoạt, phòng phong đều 6g, sinh khương 5 lát, đương qui, xích thược, khương hoàng, hoàng kỳ, quế chi tất cả đều 6g, cam thảo 4g, đại táo 2g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: quế chi 8g, bạch thược 12g, ma hoàng 8g, phụ tử 4g, gừng 5 lát, bạch truật 12g, phòng phong 12g, tri mẫu 12g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Trả lời: Người bệnh trong quá trình điều trị nên ăn những thực phẩm như trà xanh, các loại thịt trắng, hải sản, trứng, rau quả, các loại trái cây.

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Trả lời: Để tránh làm tăng tình trạng bệnh cũng như không tốt cho người bệnh, không ăn nhiều muối, kiêng cà phê, soda, bột mì, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Nguồn: đaulưng.com