Khi về già, có tuổi nguy cơ tàn tật do thoái hóa khớp gối là rất cao. Đặc biệt nếu để bệnh tiến triển quá nặng không điều trị kịp thời. Hiện nay, có nhiều cách trị thoái hóa khớp gối vô cùng hiệu quả, trong đó phương pháp đông y kết hợp nam dược được cho là có tác dụng điều trị dứt điểm bệnh lý này.

cách trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng tổn thương ở sụn khớp và dây chằng không hồi phục. Người bệnh cảm thấy mỏi khớp, vận động khó khăn, dần dần các cơn đau xuất hiện, đặc biệt khi bước lên cầu thang hoặc thời tiết thay đổi. Trường hợp nặng, đôi khi nghe thấy tiếng lạo xạo trong khớp gối, đau cứng khớp đột ngột không co duỗi dược.

Nguyên nhân gây bệnh do khiêng vác vật nặng, cao tuổi, béo phì, chấn thương khớp gối, các chấn thương lặp đi lặp lại như trường hợp đứt dây chằng chéo khớp gối.

Những triệu chứng của thoái hóa khớp gối

Đau khớp gối: Đau thường ở vị trí mặt trước hoặc trong khớp gối, đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi, đau khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng. Ở giai đoạn đầu các cơn đau âm ỉ, không liên tục, các cơn đau chỉ xuất hiện khi lên xuống bậc thang, đứng lên ngồi xuống, quỳ gối. Giai đoạn sau: các cơn đau tăng dần và đau liên tục.

 Đau đầu gối nhưng không sưng có phải dấu hiệu thoái hóa khớp gối?

cách trị thoái hóa khớp gối

Hạn chế vận động: Khi thực hiện các động tác gấp và duỗi chân người bệnh cảm thấy khó khăn khi thực hiện

Tiếng kêu bên trong khớp: có thể có tiếng “lạo xạo” trong khớp gối khi cử động.

Khi cử động khớp gối có thể có tiếng lạo xạo.

Cứng khớp gối: biểu hiện kéo dài dưới 30 phút, thường xuất hiện vào buổi sáng mới thức dậy hoặc sau khi bất động lâu, được cải thiện nhanh sau khi người bệnh cố gắng cử động.

Sưng khớp gối: Có thể sưng to do có khối u vùng khoeo mặt sau khớp gối do thoát vị màng hoạt dịch khớp gối hoặc do tràn dịch thường không nóng đỏ.

Biến dạng khớp: chân bị lệch trục kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X. Dần dần đưa đến tình trạng mất chức năng vận động.

Teo cơ: ở mặt trước đùi do không vận động.

Một số trường hợp đặc biệt: Thoái hóa khớp gối kết hợp giãn dây chằng gối (trường hợp nặng đứt bán phần hay toàn bộ dây chằng khớp gối): người bệnh đau nhiều khi đi lại, hạn chế khi vận động, dễ sưng viêm khớp gối.

 Viêm khớp gối nhận biết triệu chứng và cách chữa tốt nhất hiện nay

Những cách trị thoái hóa khớp gối hiệu quả vô cùng

Cách trị thoái hóa khớp gối hiệu quả là kết hợp giữa việc dùng thuốc với các bài xoa bóp, bấm huyệt. Trong đó,

Các bài xoa bóp, bấm huyệt giúp trị thoái hóa khớp gối

Các biện pháp xoa bóp:

Xát khớp gối: Khi thực hiện người ngồi trên giường cứng, hai chân duỗi thẳng. Hai bàn tay ôm lấy hai bên khớp gối và xát từ trên xuống và ngược lại khoảng 20 lần.

Day khớp gối: Người bệnh ngồi trên giường, chân duỗi thẳng, hai bàn tay úp lên hai xương bánh chè rồi day tròn theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 lần rồi day ngược chiều kim đồng hồ 20 lần.

Miết khớp gối: Ngồi sao cho cẳng chân vuông góc với đùi. Hai ngón cái đặt vào đầu gối (phía trước đầu gối), các ngón còn lại ấp vào khoeo (phía sau đầu gối). Hai ngón cái dùng lực vừa phải miết hướng vào tâm (phía trước đầu gối) sau đó lại miết từ tâm ra phía sau đầu gối dọc theo khe khớp gối. Tiếp tục làm như vậy với chân bên kia, mỗi bên khoảng 20 lần.

cách trị thoái hóa khớp gối

Cách trị thoái hóa khớp gối bằng xoa bóp bấm huyệt

Các biện pháp bấm huyệt

Day ấn huyệt âm lăng tuyền: Dùng hai ngón cái đồng thời day ấn huyệt âm lăng tuyền hai bên chân khoảng 1 phút.

Day ấn huyệt huyết hải: Dùng hai ngón cái đồng thời day ấn huyệt huyết hải hai bên chân khoảng 1 phút.

Day ấn huyệt túc tam lý: Dùng hai ngón cái đồng thời day ấn huyệt túc tam lý hai bên chân khoảng 1 phút

Day ấn huyệt ủy trung: Dùng hai ngón giữa đồng thời day ấn huyệt ủy trung hai bên chân trong 1 phút.

Day ấn huyệt thừa sơn: Dùng hai ngón giữa đồng thời day ấn huyệt thừa sơn hai bên chân mỗi bên khoảng 1 phút.

Cách  trị thoái hóa khớp gối với bài thuốc nam dược

Là sự kết hợp giữa bài thuốc uống và cao dán thuốc, An Cốt Nam chính là vị thuốc nam dược có tác dụng điều trị tận gốc thoái hóa khớp gối. Với bài thuốc uống là sự kết hợp của hương nhu tía, kinh niên kiện, sâm ngọc linh và nhiều thảo dược quý. Còn cao thuốc dán là sự kết hợp của các vị thuốc Đại hồi, Địa liền, Quế chi. Hai bài thuốc khi kết hợp cho tác dụng bồi bổ lưu thông máu, tăng cường dưỡng chất giúp hồi phục tế bào sụn khớp. Đào thải các độc tố do thoái hóa gây ra.

Nguồn: đaulưng.com