Tôi năm nay 44 tuổi, thường xuyên bị đau khớp gối, đã khám và điều trị thuốc Glucosamin 1.500mg uống mỗi ngày 1 viên x 3 lần dùng được hai tháng mà vẫn chưa hết đau. Nay được biết máy Biobeam 940 điều trị bằng phương pháp ánh sáng… Tôi muốn mua điều trị thoái hóa khớp gối bằng máy nhưng lại không biết có hiệu quả không? (Nguyễn Hữu Xuân)

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng máy

Theo như mô tả của anh thì nhiều khả năng anh bị thoái hóa khớp gối. Đây là tình trạng sụn trong khớp gối bị hư, mềm đi, nặng hơn có thể bị bong tróc ra, cộng thêm tình trạng viêm hoạt mạc khớp tăng tiết các men gây tổn hại sụn và gây đau. Glucosamin mà anh đang sử dụng là chất về lý thuyết có khả năng giúp tái tạo các sụn hư nhưng hiệu quả thì không rõ ràng. Đây gần như là dạng thực phẩm thay thế, là loại thuốc có thể mua không cần toa bác sĩ.

Chúng tôi không có nhiều thông tin về máy Biobeam nhưng trong phương pháp điều trị chính thống không có phương pháp nào điều trị bằng máy này. Do vậy chúng tôi không có ý kiến tư vấn về máy này.

Anh có thể đi khám và được điều trị tại các BV có khoa khớp hoặc chấn thương chỉnh hình ở TP.HCM như BV ĐH Y dược, BV Chợ Rẫy, BV Chấn thương chỉnh hình… Thông thường, các bác sĩ sẽ làm chẩn đoán trước để biết là bệnh gì, khi đó sẽ có phương pháp điều trị.

Nếu đúng là thoái hóa khớp, anh sẽ được dùng thuốc kháng viêm giảm đau, kết hợp với các thuốc như Glucosamin, Chondroitine… tập vật lý trị liệu, hạn chế ngồi xổm hay lên xuống cầu thang. Nếu không bớt có thể dùng tới biện pháp nội soi gối hay thay khớp tùy theo tổn thương sụn, tuổi… Tại BV ĐH Y dược cơ sở 1 sẽ có buổi khám tư vấn miễn phí về vấn đề này, nếu anh có ý định tham gia có thể lấy thông tin từ BV này.

Nguồn: đaulưng.com