Thay vì phẫu thuật, bệnh nhân bị đau do hỏng miếng đệm giữa các đốt sống (thoát vị đĩa đệm) có thể dùng sóng radio cũng giúp điều trị bệnh đau lưng. Bởi sóng radio cao tần với giá khoảng 17 triệu đồng, gồm khâu chẩn đoán và chạy sóng. Đây là một phương pháp mới nhưng đã đạt nhiều hiệu quả trong việc điều trị đau lưng, chúng ta hãy cùng khám phá xem phương pháp này sẽ được thực hiện như thế nào.

Điều trị bệnh đau lưng như thế nào?

Điều trị bệnh đau lưng như thế nào?

Phương pháp điều trị đau lưng hiệu quả

Đau lưng là một bệnh phổ biến và thường do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có những nguyên nhân gây đau lưng do bệnh lý cột sống gây ra cơn đau lưng rất dữ dội và nghiêm trọng hơn các trường hợp khác. Khi tình trạng đau vùng lưng do bệnh thoát vị đĩa đệm, các cơn đau của người bệnh xuất hiện do đĩa đệm bị lồi hoặc trượt vỡ gây ra sự chèn ép lên dây thần kinh cột sống, người bệnh sẽ đau nhiều hơn khi vận động hoặc có tác động đến cột sống.

Điều trị đau lưng do thoát vị đĩa đệm gây ra thường phải tập trung đến phần đĩa đệm bị tổn thương, loại bỏ nhân nhầy gây chèn ép để giải quyết cơn đau.

đau lưng bên trái là gìĐau lưng bên trái là bệnh gì? 12 thủ phạm THẦM LẶNG gây tàn phế

Công dụng điều trị bệnh đau lưng bằng sóng radio

Sau khi chẩn đoán đúng vùng đĩa đệm gây đau, đầu tiên các bác sĩ sẽ dùng kim đưa vào trong đĩa đệm. Tiếp theo, một luồng sóng radio cao tần có nhiệt độ 65oC sẽ được truyền vào đĩa đệm với mục đích hủy đầu thần kinh nhận cảm xúc, giúp bệnh nhân không còn cảm thấy đau.

Điều trị đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Điều trị đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Theo bác sĩ Thái Thị Hoa, Trưởng khoa Trung tâm điều trị đau, Bệnh viện FV, TP HCM cho biết, phương pháp này giúp bệnh nhân tránh được các di chứng vẫn thường gặp trong điều trị xâm lấn bằng phẫu thuật lấy đĩa đệm ra khỏi đốt sống. Đây cũng là cách chữa hiệu quả hơn so với phương pháp đốt bằng laser bởi nó sẽ bảo vệ nguyên vẹn đĩa đệm.

Bệnh nhân điều trị đau lưng bằng sóng radio sẽ không bị đau, ít biến chứng và có thể xuất viện ngay trong ngày. Một ưu điểm khác là bệnh nhân có thể khỏi hẳn bệnh trong thời gian từ 1 đến 2 năm.

Những lưu ý với điều trị bằng sóng radio

Sóng radio cao tần còn có thể khống chế tốt các bệnh lý mạn tính của vùng thắt lưng, cổ, đau thần kinh tọa, thần kinh ngoại biên… Tuy nhiên theo bác sĩ Hoa, phương pháp chữa này chỉ áp dụng trong những trường hợp thoát vị mới, chèn ép ít, không có các bệnh lý cột sống kèm theo.

Bác sĩ Jacques Bontemps, Trưởng Khoa Chẩn đoán và điều trị đau Bệnh viện Sainte Elisabeth – Namur, Bỉ, người chuyển giao kỹ thuật sóng cao tần radio tại Bệnh viện FV cũng khuyên, tuy phương pháp mang lại hiệu quả cao, nhưng khi bị đau lưng, tốt nhất trước hết người bệnh hãy đi khám tìm nguyên nhân. Sau đó uống thuốc kháng viêm, giảm đau, nếu vẫn không hiệu quả thì mới nghĩ đến chữa trị bằng sóng cao tần.

Để điều trị đau lưng đạt hiệu quả cao nhất

Hỗ trợ điều trị đau lưng hiệu quả

Hỗ trợ điều trị đau lưng hiệu quả

Cũng theo ông Jacques Bontemps, sau khi điều trị bằng sóng radio, để thời gian tái phát chậm, bệnh nhân cần bỏ rượu, thuốc lá, giảm cân với những người béo phì, tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý và tập thể dục nhẹ nhàng như thường xuyên như đi bộ trên nền phẳng, bơi, đạp xe. Người bị thoát vị đĩa đệm cần tránh đi xe đường dằn xóc.

Tuy nhiên theo bác sĩ Jacques Bontemps, trị bệnh vẫn không hay bằng phòng bệnh. Để tránh mắc bệnh, cần phải rèn luyện một cơ thể khỏe mạnh và đặc biệt là một cột sống vững chắc. Trẻ em cần ngồi học đúng tư thế, tránh mang vác nặng dẫn đến tật gù vẹo cột sống, là một trong những yếu tố gây thoát vị đĩa đệm và những cơn đau lưng khó chịu.

Người lớn tránh khiêng vác, bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom. Sau khi ngồi khoảng 1 giờ cũng nên đứng dậy nghỉ ngơi 5-10 phút, vừa bảo vệ mắt lại vừa giữ gìn cột sống. Tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức và kéo dài. Thực hiện đúng như vậy để điều trị đau lưng đạt hiệu quả nhanh chóng hơn.

>> Click đaulưng.com, để khám phá các thông tin bổ ích về nguyên nhân, triệu chứng và cách bài thuốc giảm đau thực sự hiệu quả và ít tốn kém.