“Hơn 1 tháng nay tôi bị đau vùng lưng từ dưới vai tới ngang vùng ức. Càng đến chiều tối thì cơn đau càng tăng. Tôi đã uống một số loại thuốc giảm đau và dùng ngải cứu để chườm nhưng cơn đau không đỡ và vẫn rất khó chịu. Xin hỏi tôi có thể bị bệnh gì, có nguy hiểm không? và xin giải đáp về những nguyên nhân bị đau lưng có thể là do đâu?”

Trần Thanh Hóa(Thái Bình)

Nguyên nhân gây đau lưng

Nguyên nhân gây đau lưng

Trả lời: Trước tiên, xin cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi về cho chuyên mục Bệnh đau lưng của chúng tôi, và xin phép được giải đáp thắc mắc cụ thể ngay sau đây.

Tình trạng và những nguyên nhân bị đau lưng

Tình trạng của bạn Hóa(Thái Bình) có thể được gọi là bệnh đau lưng trên, một trong những chứng đau lưng khá phổ biến hiện nay. Bệnh đau lưng này thường gây ra cho nhười bệnh rất nhiều khó khăn khi hoạt động ở phần lưng như cúi, ngửa, xoay người… Đau lưng là một căn bệnh phổ biến và nguyên nhân gây đau lưng hiện nay cũng rất đa dạng, có thể do mắc phải bệnh lý nào đó mà ảnh hưởng đến vùng lưng hay do những chấn thương phần cơ, xương cột sống dẫn đến cơn đau.

Nguyên nhân đau lưng

Đa số các trường hợp đau lưng trên (phần từ cuối cổ tới ngang tầm xương sườn cuối cùng) thường do các nguyên nhân sau: Bị cúm hoặc nhiễm bệnh do virut hay vi khuẩn khiến người bệnh đau nhức mình mẩy nhẹ, khắp người, kể cả lưng dưới lẫn chân tay; do lao động nặng hoặc do sai tư thế khi vận động; co cơ gây đau khi cử động, cơn đau lan xuống cả lưng; đau dây thần kinh liên sườn hoặc đau cơ do virut làm người bệnh có cảm giác đau nhói ở một điểm gây khó thở, khi ngủ có khi phải nửa nằm nửa ngồi; cơ bụng yếu; do lo nghĩ, stress…
Các trường hợp này sau khi nguyên nhân gây bệnh hết, nghỉ ngơi tốt, uống thuốc giảm đau kết hợp xoa bóp là khỏi. Tuy nhiên, những trường hợp đau lưng sau đây nếu chủ quan không đi khám bệnh ngay sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng, bởi đau lưng là dấu hiệu chỉ điểm của một bệnh khác nặng hơn: Đau như da thịt bị xé rách ở lưng: có thể do nứt động mạch chủ…
Nguyên nhân bị đau lưng và cách khắc phục

Nguyên nhân bị đau lưng và cách khắc phục

Những nguyên nhân bị đau lưng càng đau nhiều ở một bên mỗi lần ho: do chứng tràn khí màng phổi. Đau lưng kèm theo sốt, ho, khó thở: có thể do viêm phổi cấp tính, viêm phế quản hoặc chứng nghẽn mạch phổi. Những người đã bị bệnh tim – mạch bỗng thấy đau nhói ở lưng, cảm giác đau lan lên hàm, tới cánh tay và người bệnh cảm thấy điểm đau như bị siết giữa hai gọng kìm, đó là triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim…

Khắc phục nguyên nhân bị bệnh đau lưng

Từ những tình trạng và nguyên nhân bị đau lưng như trên có thể thấy căn bệnh này không thể xem nhẹ được. Vì vậy cần có những biện pháp khắc phục kịp thời có thể hạn chế tối đa cơn đau hiệu quả, bạn có thể tham khảo như:
– Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, bổ sung nhiều canxi, protein, các nguyên tố tốt chon xương
– Tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, xương khớp dẻo dai, linh hoạt hơn
– Tránh nâng vác các đồ vật quá nặng hay khi nâng vác có tư thế hợp lý không đè nén quá lớn lên vùng lưng
– Nếu thấy cơn đau xuất hiện, có thể kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng giảm dần cơn đau hoặc chườm nóng hay lạnh để dứt cơn đau.
– Đặc biệt nên có chế độ nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, tránh giữ một tư thế quá lâu và nhàm chán có thể gây ảnh hưởng đến cột sống.
chua-dau-lung
Chúc bạn sớm lành bệnh!
Nguồn: đaulưng.com