Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình nằm nhiều bị đau lưng chưa? Rõ ràng nằm trên giường ngủ và nghỉ ngơi mà lại đau lưng ê ẩm. Nguyên nhân khiến bạn nằm nhiều đau lưng ở trên giường là gì? Có biện pháp nào khắc phục cơn đau này? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

vì sao nằm nhiều bị đau lưng?

Vì sao nằm nhiều bị đau lưng? Nguyên nhân là gì?

Do nằm sai tư thế

vì sao nằm nhiều bị đau lưng?

Ngủ sai tư thế với gối và đệm không tốt dễ gây đau lưng

 

Việc bạn nằm nhiều bị đau lưng có thể do tư thế nằm trên giường của bạn đang gây áp lực nhiều lên cột sống của bạn. Khi nằm bạn cần chú ý để cho cột sống được thẳng không cong vẹo. Nếu bạn đang duy trì tư thế ngủ xấu thì hãy thay đổi ngay nhé kẻo ảnh hưởng đến cột sống của bạn đó.

đau thắt lưng vào buổi sángTư thế đứng đúng, ngồi và nằm đúng tốt cho cột sống lưng

Do gối và đệm của bạn

Có vẻ bạn ít quan tâm đến 2 thứ này nhưng khi nằm nhiều bị đau lưng thì hãy kiểm tra xem gối và đệm của bạn đã thự sự tốt trong việc nâng đỡ cơ thể và cột sống của bạn chưa. Nhiều người hay nằm trên đệm quá cứng hoặc quá nhũng khiến cho cột sống bị cong vẹo dẫn đến đau êm ẩm lưng vào sáng hôm sau.

Do thừa cân béo phì

Những người thừa cân béo phì, ít vận động khi nằm nhiều bị đau lưng thường xuyên, bởi cột sống lưng phải chịu áp lực từ cơ thể thừa cân của bạn.

Đau nhức xương khớp

Những người bị đau nhức xương khớp, nhất là khi thời tiết trở lạnh, mưa nhiều thì cơn đau lưng sẽ ập đến, người càng nằm nhiều, càng đau lưng do cơ thể bị khí hàn xâm nhập, việc nằm nhiều chỉ khiến lưng đau êm ẩm và khó chịu.

vì sao nằm nhiều bị đau lưng?

Người già dễ bị đau nhức xương khớp khi nằm nhiều

Do bệnh tuổi già

Bạn thường thấy người già ngủ ít và ít khi nằm trên giường nhiều. Nguyên nhân là bởi xương khớp đã lão hóa, việc nằm nhiều ít vận động sẽ gây cứng khớp và đau lưng ê ẩm.

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa.

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa.

Tư vấn Bác sĩ: Đau lưng bên trái là bệnh gì? Tổng hợp 12 thủ phạm THẦM LẶNG gây tàn phế nguy hiểm

Làm gì khi nằm nhiều bị đau lưng?

Nên vận động

Việc vận động nhẹ nhàng sau khi nằm bị đau lưng sẽ giúp các khớp xương được trơn chu hơn nữa còn giải phóng áp lực mà cột sống phải chịu đựng khi bạn nằm quá nhiều.

Thay đổi tư thế nằm ngủ

đau thắt lưng vào buổi sáng

Tư thế nằm ngủ tốt nhất là nằm nghiêng bên tay phải, đầu kê gối cao vừa phải và kẹp 1 chiếc gối ở giữa 2 bên đùi giúp cột sống được thẳng. Tuy nhiên, khi ngủ bạn cũng nên trở mình việc duy trì 1 tư thế suốt đêm sẽ vô tình tạo ra áp lực 1 chiều lên cột sống của bạn.

Chế độ dinh dưỡng tốt

vì sao nằm nhiều bị đau lưng?

Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ có ích cho cả người thừa cân và người cao tuổi. Nên tăng cường ăn rau củ quả chứa nhiều vitamin C, D, E, Magie vừa cải thiện sức đề kháng cho cơ thể vừa chắc xương. Sữa cũng rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nhớ chọn loại sữa ít đường nhé.

Gặp bác sĩ khi nào?

Nếu tình trạng nằm nhiều bị đau lưng không giảm mà đau ngay cả khi không nằm thì bạn nên đến gặp bác sĩ. Nhất là những người bị đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp.

Mẹo hay cho bạn:

Nguồn: đaulưng.com