Không hiếm người, kể cả những người còn rất trẻ tuổi, vẫn gặp tình trạng đau lưng sau khi quan hệ ở nam và nữ. Đây là tình trạng rất khó tả mà y học cổ truyền gọi là chứng “phòng sự yêu thống”. Chứng đau lưng sau khi quan hệ không chỉ diễn ra ở nam giới mà cả nữ giới cũng gặp trường hợp này. Cùng tìm hiểu nguyên nhân do đâu? Quan hệ nhiều có bị đau lưng không? Và khám phá những mẹo hay chữa đau lưng sau khi quan hệ ở nam nữ cho cặp đôi giúp cuộc yêu không bị ảnh hưởng bởi những cơn đau lưng.

Nguyên nhân gây đau lưng sau khi quan hệ ở nam và nữ

đau lưng sau khi quan hệ ở nam ở nữ

Lý giải theo phương pháp Tây y

Theo y học hiện đại, nguyên nhân gây đau lưng sau khi quan hệ ở nữ và nam có thể do 4 nguyên nhân gồm: tư thế sinh hoạt không hợp lý, thời gian và cường độ sinh hoạt quá mức khiến cho các gân cơ vùng thắt lưng bị co cứng bất thường, thậm chí các dây chằng cột sống có thể bị căng giãn đột ngột từ đó phát sinh chứng sau khi quan hệ bị đau lưng. Điều này càng dễ xảy ra ở vào lứa tuổi trung niên trở lên khi cột sống thắt lưng đã và đang quá trình thoái hóa.

Lý giải theo phương pháp Đông y

Tại sao quan hệ xong lại đau lưng? Theo lý giải của y học cổ truyền, lưng là phủ của thận (tất nhiên là tạng thận theo quan niệm của đông y), tất cả các bệnh của thận đều được phản ánh bởi các triệu chứng ở vùng lưng. Nếu thận khí hư suy, khi phòng sự hàn thấp thừa cơ xâm nhập; nếu phòng sự quá độ hoặc sinh hoạt tình dục khi cơ thể mệt mỏi quá mức vì các nguyên nhân khác nhau sẽ khiến cho thận tinh hao tán, tinh khí bất túc từ đó mà dẫn đến chứng quan hệ nhiều bị đau lưng (hay gọi là yêu thống). Vậy phải làm gì khi quan hệ xong bị đau lưng khiến cặp đôi lâm vào tình trạng bất ổn này?

đau thắt lưng ở nam giớiVạch mặt 7 thủ phạm THẦM LẶNG gây bệnh đau lưng ở nam giới

Làm sao để khắc phục tình trạng đau lưng sau khi quan hệ tình dục

1. Trước hết, cần phải nằm nghỉ trên giường, toàn thân và tâm trí thả lỏng. Có thể nhờ người khác hoặc tự mình lấy dầu nóng xoa vào vùng thắt lưng rồi dùng lòng hai bàn tay xát dọc hai bên cột sống theo chiều lên xuống trong 1 phút sao cho tại chỗ nóng lên là được. Tiếp đó, dùng ngón tay giữa day ấn các mỏm gai đốt sống thắt lưng với một lực tương đối mạnh trong 1 phút.

2. Ngồi dậy ở tư thế thẳng lưng, cẳng chân vuông góc với đùi. Dùng các ngón tay day nhẹ vùng thắt lưng để tìm điểm đau nhất rồi dùng ngón tay giữa day ấn trong 1 phút với một lực tương đối mạnh. Tiếp đó, đặt hai bàn tay ôm lấy eo lưng, ngón cái ở phía lưng, các ngón còn lại ở phía bụng (tư thế chống nạnh) rồi dùng hai ngón tay cái day bấm mạnh vào khối cơ lưng trong 1 phút, vừa day vừa nhẹ nhàng cúi ngửa cột sống thắt lưng với biên độ tăng dần.

3. Cuối cùng, có thể dùng một trong những chế phẩm tự chế như: ngũ gia bì và đỗ trọng lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 20g với rượu nhạt hâm nóng; tiểu hồi hương 9g, đậu đen 500g, hai thứ sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 9g với rượu nhạt; bồ dục lợn 1 đôi làm sạch, thái miếng đem hầm với đỗ trọng 20g, hạt tiêu 14 hạt, ăn nóng. Cũng có thể sử dụng các đông dược thành phẩm có nguồn gốc từ cổ phương Độc hoạt tang ký sinh thang hoặc Tam thánh thang hoặc Khinh yêu thang.

Để dự phòng tình trạng quan hệ bị đau lưng, cần chú ý phòng dục điều độ, không sinh hoạt trong trạng thái quá mệt mỏi, căng thẳng về tinh thần, say rượu bia… Khi sinh hoạt cần lựa chọn tư thế, cường độ và thời gian thích hợp. Nếu tình trạng đau lưng tái diễn nhiều lần, nhất thiết phải đi khám bệnh và tuân thủ việc dùng thuốc cũng như những lời khuyên của chuyên gia.

bệnh đau lưng ở phụ nữ5 MẸO HAY chữa đau bệnh đau lưng ở phụ nữ – Chị em cùng chia sẻ nào

Lời khuyên “VÀNG”  giúp tránh quan hệ xong đau lưng dành cho các cặp đôi

1.Chuẩn bị tốt. Việc chuẩn bị tốt cho “cuộc yêu” sẽ giúp bạn tránh đau lưng khi quan hệ và tận hưởng trọn vẹn cảm xúc ân ái. Hãy cố gắng thả lỏng cơ thể, thư giãn. Bạn có thể sử dụng thuốc giãn cơ hoặc thuốc giảm đau nếu bạn đang bị đau lưng. Hoặc tốt hơn nữa, bạn có thể nhờ bạn đời massge nhẹ nhàng trong bồn nước nóng hoặc vòi hoa sen nước nóng như là một phần của màn dạo chơi ban đầu.

2.Hãy thử các tư thế khác. Đau lưng sau khi quan hệ có thể do tư thế chưa thật thoải mái. Lời khuyên là bạn có thể thử nhiều tư thế khác nhau cho đến khi tìm được tư thế thích hợp làm sao để cho 2 bên đều thấy thoải mái nhất. Bạn nên chuẩn bị thêm 1 chiếc đệm thật êm, khăn tắm, một vài chiếc gối trên giường để hỗ trợ cuộc vui. Hãy nhớ rằng tất cả về cảm giác thư giãn để bạn có thể tận hưởng yêu thương ân ái với bạn đời.

Nếu người bị đau lưng là nam, bạn hãy cố gắng nằm trên một bề mặt chắc chắn và sử dụng gối để hỗ trợ đầu gối hoặc đầu của bạn. Một chiếc khăn nhỏ cuộn dưới vùng thắt lưng có thể mang lại thêm sự thoải mái. Bạn cũng có thể ngồi trên ghế phần lưng tựa ra sau.

Nếu người bị đau lưng là nữ, tư thế truyền giáo với hai chân áp sát ngực có thể đáng để thử. Ngồi trên ghế 2 chân quỳ 2 chân cũng là tư thế được nhiều phụ nữ chọn. Hoặc để bạn đời của bạn ngồi trên ghế trong khi bạn ngồi trên đùi và nhìn đối diện với anh ấy.

3. Đừng vội vàng. Bạn có thể lập kế hoạch trước cho chuyện ấy với bạn đời của mình để bạn có toàn bộ thời gian dành cho họ. Nếu 2 người đã có một khoảng thời gian bên nhau thì đây là cơ hội để bạn khám phá những điều mới mẻ dành cho tình yêu và chuyện ấy của 2 người.

Nguồn: đaulưng.com