Giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi là câu hỏi phòng mạch online nhận được của bạn có địa chỉ email(hoangthanhbac@gmail.com). Trong thư bạn có kể rằng mình bị giãn dây chằng lưng cách đây 5 ngày do ngã khi chơi bóng chuyền ở trường. Cơn đau khiến bạn không thể thực hiện các vận động bình thường, nhiều lúc bạn phải nằm hẳn tại giường. Bạn muốn biết làm thế nào để thoát khỏi chứng bệnh này.

Phòng mạch, đã tiếp nhận thư của bạn, qua đây chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về chứng giãn dây chằng lưng cho bạn và mọi người cùng biết.

Giãn dây chằng lưng là như thế nào?

Trước khi tìm hiểu giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về bệnh lý này.

giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi

giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi

Dây chằng lưng cũng giống như các dây chằng ở các khớp xương khác trong cơ thể có vai trò liên kết các khớp xương cột sống thành một khối làm vững chắc thêm cột sống lưng của bạn. Khi dây chằng lưng bị giãn sẽ khiến khối cột sống lưng của bạn giảm tính vững chắc và khả năng chịu lực khi vận động của lưng và cột sống. Giãn dây chằng lưng tuy chỉ là chấn thương mô mềm nhưng nó có thể gây ra những chấn thương sâu hơn nếu người bệnh chủ quan không điều trị như rách, đứt dây chằng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của lưng. Hơn nữa, dây chằng và dây thần kinh thường tựa vào nhau vì vậy vỡi những chấn thương ở dây chằng sẽ gây ra những cơn đau dữ dội cho người bệnh.

đau vùng thắt lưngChấn thương dây chằng lưng 1 trong 7 nguyên nhân gây đau vùng thắt lưng

Thủ phạm gây ra chấn thương giãn dây chằng lưng

Nhiều nguyên nhân gây giãn dây chằng có tính liên quan đến nhau, nguyên nhân này là do hệ quả của nguyên nhân kia. Có thể liệt kê ở đây những nguyên nhân chính như:

Tuổi tác: Quá trình lão hóa, thoái hóa ở người cao tuổi không chỉ ở xương cột sống mà cả ở, đĩa đệm và dây chằng. Càng có tuổi dây chằng càng bị xơ cứng, giảm tính đàn hồi vì vậy chỉ một tác động không lớn cũng có thể gây giãn dây chằng lưng.

Lao động nặng nhọc: Việc bê vác vật quá nặng, nhất là trong tư thế không đúng tạo ra áp lực lớn lên dây chằng khiến chúng bị giãn. Người càng có tuổi thì nguy cơ chấn thương khi lao động càng cao.

Các tổn thương ở cột sống: Khi cột sống bị tổn thương khiến khối cơ xương cột sống bị giảm khả năng chịu lực, làm dây chằng phải chịu áp lực nhiều hơn từ cơ thể khi vận động, chỉ cần làm việc đứng lên cúi xuống nhiều hay khiên vác cũng có thể gây ra giãn dây chằng lưng.

giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi

Chấn thương thể thao gây giãn dây chằng lưng

Chấn thương vật lý(chơi thể thao, tai nạn): Khi dây chằng phải chịu một lực lớn bên ngoài tác động như té, ngã khi chơi thể thao, tai nạn lao động, tai nạn xe cộ khiến dây chằng lưng bị giãn.

chấn thương cột sốngKhi gặp người bị tai nạn chấn thương cột sống nên trợ giúp thế nào?

Biểu hiện giãn dây chằng lưng

Việc giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi sẽ liên quan đến những biểu hiện và tình trạng giãn dây chằng lưng bạn gặp phải tùy thuộc vào độ nặng, nhẹ của chấn thương. Những biểu hiện bạn có thể nhận biết như:

  • Cơn đau do giãn dây chằng không âm ỉ mà đột ngột khi vận động các tư thế ở lưng như đứng lên ngồi xuống, cúi xuống, bê vác đồ vật. Chấn thương nhẹ cơn đau có thể hết ngay khi nghỉ không vận động còn với trường hợp nặng cơn đau có thể kéo dài vài giờ
  • Chủ yếu đau thắt lưng vùng lưng hoạt động nhiều nhất
  • Vị trí bị dây chằng bị giãn sẽ thấy sưng đỏ, chạm vào có cảm giác nóng ran
  • Khả năng vận động của người bệnh bị ảnh hưởng, thậm chí giãn dầy chằng nặng có thể khiến người bệnh phải nằm một chỗ mọi vận động ở lưng đều tạo ra cơn đau
  • Cơn đau có thể tăng lên do thời tiết thay đổi lạnh đi, cảm giác đau nhức toàn bộ vùng lưng ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc

Giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi và có tái phát không?

Tiến độ hồi phục chấn thương giãn dây chằng lưng tùy thuộc và thể trạng của mỗi người. Những người có sức khỏe tốt, cơ lưng tốt việc hồi phục sẽ nhanh hơn người thể trạng yếu hơn. Người có tuổi thời gian hồi phục sẽ lâu hơn người trẻ tuổi. Người làm những công việc nặng nhọc sẽ lâu hồi phục hơn người làm việc nhẹ nhàng hơn. Khi dây chằng đã bị chấn thương nếu người bệnh không chú ý đến sức khỏe thì khả năng tái phát chấn thương rất cao và khi tái phát bệnh sẽ nặng hơn. Một số liệu pháp trị liệu giãn dây chằng lưng bạn có thể áp dụng như sau:

Xoa bóp, châm cứu kết hợp lí trị liệu

Xoa bóp, châm cứu là biện pháp giảm đau không cần thuốc kết hợp với một số bài tập giúp hồi phục vận động của các khớp xương. Với chấn thương nặng việc tập luyện sẽ có sự trợ giúp của bác sĩ hay điều dưỡng.

giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Trong thời gian bị chấn thương bạn cần tránh những vận động nặng khiến chấn thương nặng hơn. Có thể nằm khi đau dữ dội nhưng cần đi lại, vận động để dây chằng hồi phục nhanh hơn tránh tình trạng cứng khớp, căng cơ, căng dây chằng. Chế độ dinh dưỡng cũng cần được quan tâm nhất là những thực phẩm tốt cho xương và nâng cao đề kháng cho cơ thể.

thực phẩm cho người đau lưngKhám phá những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người bị đau lưng

Uống kết hợp bôi thuốc

Nếu như dây chằng bị tổn thương nặng, thì bạn nên kết hợp uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ, cũng như kết hợp với đắp thuốc lên vùng bị đau. Bạn sẽ thấy triệu chứng đau được giảm nhanh cũng như dây chằng được hồi phục trở lại.

Nguồn: đaulưng.com