Một trong những triệu chứng phổ biến khi mang thai là đau vùng lưng do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống. Vậy có cách hay giúp chị em giảm đau lưng khi mang thai và giúp hạn chế những mệt mỏi trong thời kì này không? Chúng ta hãy cùng khám phá ngay sau đây.

Giảm đau lưng khi mang thai

Hỗ trợ giảm đau lưng khi mang thai

Tình trạng đau lưng khi mang thai

Trong suốt thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ tiết ra các hoóc-môn làm căng các dây cơ bụng và giảm hoạt động của các dây chằng ở vùng thắt lưng và xương chậu. Lưng của thai phụ phải gánh tất cả trọng lượng của em bé khiến cho lưng cong về phía trước. Càng về cuối thai kỳ, thai nhi càng phát triển, bụng thai phụ càng to và nặng hơn trong khi nửa người phía trên lại ngả về sau, dẫn đến lưng phải cong về phía trước nhiều hơn và ngày càng đau mỏi hơn.

Trong thời kì này, chị em cũng phải chịu nhiều vất vả do quá trình mang thai có nhiều thay đổi sinh lý cũng như phải hoạt động, ăn uống… cho hai người. Và chị em cũng khó tránh khỏi những cơn đau lưng khi mang thai, đây là tình trạng phổ biến mà hầu hết người phụ nữ mang thai nào cũng phải trải qua.

Tình trạng đau lưng khi mang thai

Tình trạng đau lưng khi mang thai

Phần lớn thai phụ có biểu hiện đau lưng ở những tháng cuối thai kỳ, nhưng cũng có một số thai phụ cảm thấy đau ngay từ những tháng thứ 3 thứ 4. Cơn đau lưng rất khó chịu, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào khi thay đổi tư thế, nhất là khi đang nằm ngủ rất khó xoay người.

Nếu như thai phụ không được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, lao động quá sức, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, vận động sai tư thế,… cũng làm cho các cơn đau lưng khi mang thai nặng hơn.

Một số biện pháp giảm đau lưng khi mang thai hiệu quả

Để giảm đau lưng và hạn chế những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé, thai phụ nên thực hiện các biện pháp sau:

– Cần có chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ nhàng.

Biện pháp giảm đau lưng khi mang thai

Biện pháp giảm đau lưng khi mang thai

– Hạn chế ngồi hoặc đứng quá lâu. Tư thế ngồi phải thật vững sao cho hai chân có thể nâng lên nhẹ nhàng. Chọn ghế ngồi có phần tựa và đặt thêm chiếc gối nhỏ phía sau lưng, tránh ngồi khom lưng. Khi nằm không nên nằm giường cứng mà nên có nệm chắc, không quá mềm, quá dày và có quá nhiều lò xo đàn hồi. Nên nằm nghiêng, không nên nằm ngửa khi ngủ. Có thể đặt thêm gối ở giữa hai đầu gối và vùng xung quanh bụng hoặc sử dụng gối ôm dài. Biện pháp này giúp chị em sẽ giảm bớt cơn đau lưng khá hiệu quả.

– Không khiêng, nhấc vật nặng. Khi lên xuống cầu thang nên đặt hai chân trên một bậc rồi mới bước tiếp. Tránh thay đổi tư thế đột ngột.

– Nên chọn quần áo thoáng rộng dễ mặc, giày đế bằng, quai dễ xỏ… Khi mặc quần áo, mang giày… cần ngồi xuống hoặc đứng có chỗ dựa.

– Giữ ấm cơ thể và vùng lưng. Tắm nước ấm cũng là cách giúp bạn giảm bớt cơn đau khó chịu.

– Nếu có biểu hiện đau tăng, đau âm ỉ kéo dài, thai phụ cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa sản để khám và được tư vấn điều trị.

>> Đau lưng là bệnh phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra và các triệu chứng đau mỗi trường hợp cũng khác nhau. Hãy tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này để có phương pháp điều trị dứt điểm sớm nhất.