Đau thắt lưng hay đau vùng thắt lưng là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, bởi vùng thắt lưng là vùng phải chịu nhiều tác động và chèn ép nhất của cơ thể. Vùng thắt lưng luôn phải vận động và nâng đỡ hầu hết khối cơ thể phía trên, sẽ không tránh khỏi những tổn thương cơ, dây chằng hay xương sống gây ra cơn đau. Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu 5 đối tượng có tỷ lệ mắc đau vùng thắt lưng cao nhất hiện nay.

Cơn đau thắt lưng có thể hành hạ bất cứ ai

Cơn đau thắt lưng có thể hành hạ bất cứ ai

Những biểu hiện cơn đau vùng thắt lưng

Khi bị đau thắt lưng, cơn đau có thể thay đổi theo thời gian hoặc mức độ tác động, có thể mới đầu chỉ hơi âm ỉ nhưng sau 1 thời gian cơn đau sẽ nhói buốt từng cơn như có vật gì đó sắc nhọn đâm phải, nhiều khi đau dữ dội kéo dài gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Tình trạng đau vùng thắt lưng chủ yếu sẽ là những triệu chứng đau lưng dưới từ ngang eo trở xuống, nhiều trường hợp đau nặng không thể cúi xuống hay tự đứng lên được, đau lan cả xuống chân gây hạn chế vận động.

Những đối tượng có nguy cơ bị đau vùng thắt lưng

Bệnh đau thắt lưng hiện nay đang ngày càng phổ biến ở hầu hết các đối tượng, cả nam và nữ giới, những cơn đau không sẽ đến bất cứ khi nào có tác nhân mở đường. Những đối tượng thường bị đau thắt lưng nhất sẽ có những đặc thù riêng tạo thành nguyên nhân gây bệnh chính. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

1. Người làm văn phòng dễ bị đau thắt lưng

Người làm văn phòng dễ bị đau vùng thắt lưng

Người làm văn phòng dễ bị đau vùng thắt lưng

Đặc thù công việc với những người làm văn phòng là phải ngồi một chỗ rất lâu, khi tình trạng này kéo dài sẽ dễ bị tổn thương và gây đau vùng thắt lưng. Cũng có những trường hợp có tư thế ngồi không đúng, khiến cho cột sống càng bị tổn thương nhiều hơn.

2. Người cao tuổi thường bị đau thắt lưng

Bệnh đau lưng với người cao tuổi vốn không phải xa lạ, trong đó có đau vùng thắt lưng. Xương khớp luôn có dấu hiệu lão hóa khi chúng ta về già, gây ra những cơn đau nhức khó chịu, thậm chí là tình trạng bị gù lưng và dễ mắc các bệnh xương khớp.

3. Người lao động chân tay thường bị đau vùng thắt lưng

Những hoạt động, làm việc nặng nhọc như khuân vác lao động chân tay luôn là nguyên nhân gây đau vùng thắt lưng. Những tổn thương, áp lực càng dồn nén nhiều và lớn sẽ càng khiến xương sống bị tổn thương và đau nhức.

Khuân vác nặng có thể gây đau vùng thắt lưng

Khuân vác nặng có thể gây đau vùng thắt lưng

4. Người tập luyện thể thao quá sức dễ đau vùng thắt lưng

Luyện tập thể thao là một hoạt động tốt cho cơ thể, nhưng cũng có những người vì đam mê hay có chế độ luyện tập không hợp lý, gây ra tình trạng quá sức sẽ kéo theo rất nhiều hậu quả. đặc biệt là bị chấn thương xương khớp, trong đó có vùng thắt lưng.

5. Người thừa cân béo phì hay bị đau thắt lưng

Nhắc đến đối tượng dễ mắc phải những cơn đau nhức xương khớp, không thể bỏ qua những người thừa cân – béo phì. Khi trọng lượng quá lớn do thừa cân sẽ khiến cơ xương cột sống thắt lưng bị tác động nhiều hơn và gây đau vùng thắt lưng. Ngoài ra, béo phì cũng là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác nữa.

>> Tìm hiểu dấu hiệu bệnh đau lưng có thể báo hiệu những căn bệnh nguy hiểm nào đó bạn chưa biết.