Hôm nay, phòng mạch online xin gửi đến bạn đọc bài viết: đau từ thắt lưng xuống chân là bệnh gì và cách chữa như thế nào? Đây là dấu hiệu nhiều người gặp phải nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ra cơn đau từ thắt lưng xuống chân trái hoặc phải này là gì?

Nhận diện nguyên nhân gây đau từ thắt lưng xuống chân

đau từ thắt lưng xuống chân là bệnh gì

Nhiều người có tư tưởng chủ quan khi thấy các cơn đau này, nghĩ là do căng cơ, hoạt động quá sức mà ra. Nhưng thực tế đây là bệnh lý về dây thần kinh. Cụ thể là dây thần kinh tọa.

đau thắt lưng

Bác sĩ CK I Nguyễn Thị Thu Hương đến từ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Bs. CKI Nguyễn Thị Thu Hương tư vấn về đau thắt lưng và 7 thủ phạm chính gây đau vùng thắt lưng

Đau thần kinh tọa:

Đau thần kinh tọa có nguyên nhân do các bệnh lý về thoái hóa cột sống thắt lưng như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống ở thắt lưng chèn ép gây tổn thương dây thần kinh tọa. Khi dây thần kinh tọa bị tổn thương sẽ gây ra các cơn đau thắt lưng, đau lan xuống hông, đùi sau xuống bắp chân và bàn chân. Dây thần kinh bị tổn thương lâu ngày sẽ làm tê dọc suốt từ hông xuống bắp chân và bàn chân. Khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, cơ bị teo và nguy cơ tàn phế.

Một số người thường nhầm đau thần kinh tọa với đau thần kinh hông to. Nhưng đau thần kinh hông to xuất phát từ cột sống gần xương cùng cụt gây đau hông lan xuống giữa khe 2 bên mông và lan xuống mặt trong của đùi.

Cùng chủ đề quan tâm:

Thoái hóa đa khớp:

Thoái hóa ở nhiều khớp từ cột sống thắt lưng đến cổ chân cũng gây ra các cơn đau từ thắt lưng xuống chân. Thoái hóa đa khớp diễn ra ở người cao tuổi khi quá trình lão hóa diễn ra rõ rệt. Không chỉ cột sống mà cả khớp háng, khớp gối và khớp cổ chân đều có dấu hiệu thoái hóa. Khiến người già chỉ có thể nằm 1 chỗ không đi lại được bởi các khớp đầu sưng đau, cơ teo lại rất nhiều việc di chuyển phải cần cây chống nạn hoặc xe lăn.

Cách chữa khỏi đau thần kinh tọa như thế nào?

Đối với người cao tuổi

Với người cao tuổi quá trình thoái hóa là điều tất yếu của tự nhiên, các phương pháp điều trị chỉ nhằm mục tiêu giảm đau và làm chậm quá trình thoái hóa các khớp. Có thể dùng các biện pháp xoa bóp, châm cứu kết hợp với việc dùng thuốc. Biện pháp phẫu thuật thay khớp chỉ được tính đến là phương án cuối cùng.

Đối với người trẻ tuổi

Đau thần kinh tọa xảy ra do chấn thương lưng khiến đĩa đệm cột sống bị thoát vị. Nhưng tuổi chưa cao nên xương khớp còn khả năng hồi phục và tái tạo vậy nên có thể chữa trị khỏi hẳn chứng đau thần kinh tọa. Việc điều trị chủ yếu là chữa nguyên nhân gây đau chính là các bệnh lý ở cột sông thắt lưng. Trong đó bài thuốc An Cốt nam chính là vị thuốc giúp điều trị khỏi hẳn thoát vị đĩa đệm, gai cột sống,…

bi-benh-dau-lung-do-cang-co1

Tác dụng của bài thuốc An Cốt Nam

Nguồn: đaulưng.com