Chào phòng mạch online, tôi tên Hưng, 32 tuổi ở Bắc Giang. Dạo gần đây tôi thấy mình bị đau sườn phải phía sau lưng, đau âm ỉ là dai dẳng cả ngày. Bạn đầu tôi nghĩ mình bị đau lưng sườn phải là do đau cơ nhưng cơn đau xuất phát từ bên trong khiến tôi hoang mang không biết có phải do thận không? Vậy xin phòng mạch tư vấn giúp tôi.

đau sườn phải phía sau lưng là bệnh gì?

Chào bạn Hưng,

Vị trí đau hạ sườn phải phía sau lưng là vị trí cư ngụ của thận phải. Tuy nhiên, chưa chắc đau sườn phải phía sau lưng đã là do thận. Bởi nguyên nhân có thể do căng cơ lưng, đau thần kinh liên sườn hoặc đau ruột thừa. Để xác định rõ thì ngoài việc dựa vào cơn đau bạn nên đến bệnh viện kiểm tra làm xét nghiệm để biết chính xác bệnh tình của mình.

Đau sườn phải phía sau lưng là biểu hiện bệnh gì?

Căng cơ lưng

Căng cơ, co rút cơ thắt lưng có thể gây ra cơn đau sườn phải phía sau lưng. Cơn đau xuất phát từ một hoạt động thể chất mạnh, bê vác, nâng đỡ không đúng tư thế. Người bị căng cơ sẽ cảm thấy đau nhức mỏi, mỏi dừ cơ thắt lưng.

đau cơ lưngĐau căng cơ lưng là gì? Nguyên nhân triệu chứng cách phòng và điều trị

Đau thần kinh liên sườn

đau sườn phải phía sau lưng là bệnh gì?

Đau sườn phải phía sau lưng được chẩn đoán là do dây thần kinh liên sườn khi cơn đau xuất phát từ sau lưng và vòng ra trước ngực theo khung liên sườn, người bệnh cảm thấy đau cơ liên sườn và cả khoang liên sườn. Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn có thể do co thắt cơ liên sườn, bệnh zona hoặc do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Nếu là do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây đau thần kinh liên sườn. Người bệnh sẽ cảm thấy đau chủ yếu ở giữa lưng, đau dữ dội, khi đĩa đệm thoát vị chèn ép dây thần kinh liên sườn sẽ gây ra đau thần kinh liên sườn. Đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh cảm thấy đau sườn phải phía sau lưng.

đau dây thần kinh liên sườn uống thuốc gìĐau thần kinh liên sườn là gì? Nên uống thuốc gì để khỏi không tái phát

Đau ruột thừa

Với trường hợp của bạn Hưng thì khả năng đau sườn phải sau lưng do đau ruột thừa sẽ bị loại bỏ. Bởi người bệnh bị đau ruột thừa, cơn đau có tính chất dữ dội, đau quằn quại phải đưa đi cấp cứu. Cơn đau thường xuất phát từ bụng dưới cạnh sườn phải, đau dữ dội khiến cơn đau xuyên ra sau lưng gây đau sườn phải phía sau lưng.

Bệnh thận

đau sườn phải phía sau lưng là bệnh gì?

Sườn phải phía lưng dưới là vị trí của thận phải. Đau sườn phải phía sau lưng do sỏi thận người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội vào ban đêm khi nằm ngửa, ban ngày đau âm ỉ. Nếu do thận hư, thận yếu. Người bệnh sẽ đi tiểu nhiều về đêm, đau lưng âm ỉ, nhức mỏi xương khớp. Nguy hiểm hơn khi đó là bệnh viêm bể thận và viêm cầu thận, đây là 2 bệnh lý dẫn đến suy thận rất cao.

đau lưng thậnĐau lưng thận là đau ở vùng lưng nào? Phân biệt đau lưng do thận với đau cơ thắt lưng

Nên làm gì khi thấy đau sườn phải phía sau lưng?

Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra cơn đau sẽ quyết định đến việc chữa trị của bạn. Cơn đau do căng cơ thường đến từ lực tác động bên ngoài, nếu bạn vừa chơi thể thao hay vừa nâng vật gì đó mà tư thế sai lệch thì chính xác là do căng cơ lưng.

Đối với đau ruột thừa biểu hiện ban đầu chính là đau bụng dưới sườn dữ dội sau xuyên ra sau lưng. Người bệnh đau quằn quại, dữ dội cần gọi cấp cứu kịp thời.

Đối với các bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm gây đau thần kinh liên sườn, bệnh thận việc chẩn đoán chính xác cần được tiến hành ở các trung tâm y tế. Khi thấy cơn đau kéo dài hơn 3 ngày bạn hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Nguồn: đaulưng.com