Chào phòng mạch, tôi tên Tân ở Bắc Ninh, tôi muốn hỏi đau sau lưng vùng phổi là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm nào? Tôi bị đau phổi sau lưng nay đã được hơn 1 tháng. Cơn đau xuất phát từ lưng lan vòng ra trước ngực. Đau tăng khi cố gắng làm việc hay bê vật gì đó. Người rất mệt sụt hơn 2kg trong 1 tháng qua. Xin phòng mạch tư vấn giúp tôi.

Chào bạn, theo những gì bạn mô tả, có thể chứng đau vùng phổi sau lưng do bệnh lý cột sống hoặc bệnh phổi. Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo một vài thông tin dưới đây.

Đau sau lưng vùng phổi là dấu hiệu bệnh nào?

đau sau lưng vùng phổi dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm nào

Vùng lưng phổi bị đau có thể đang mách bạn những căn bệnh nào? Đây là nơi lưu trú của phổi và xương cột sống. Vậy nên dựa vào các triệu chứng đi kèm mà chúng ta có thể xác định rõ mình đang bị bệnh gì.

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa.

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa.

Tư vấn Bác sĩ: Đau lưng bên trái là bệnh gì? Tổng hợp 12 thủ phạm THẦM LẶNG gây tàn phế nguy hiểm

Nếu là bệnh về cột sống

Hiện tượng đau sau lưng vùng phổi do cột sống do nhiều nguyên nhân gây ra. Với người trung niên – người cao tuổi thì đó là dấu hiệu của 2 bệnh lý là thoát vị đĩa đệm lưng và thoái hóa cột sống lưng.

Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm lưng: do thoái hóa người bệnh sẽ có những cơn đau lưng âm ỉ, đau dữ dội hơn khi vận động nhiều và đau đêm nhiều hơn này. Nếu có thêm biểu hiện đau sau lưng vùng phổi trái hay phải rồi vòng sau trước ngực. Đó là dấu hiệu của đau thần kinh liên sườn do đĩa đệm bị thoái hóa lồi, thoát vị, chèn ép dây thần kinh liên sườn. Với trường hợp của bạn Tân, chúng tâ nghĩ bạn đang có triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm. Nhưng do bạn không cung cấp đủ thông tin về tuổi và các triệu chứng cụ thể nên không thể kết luận chính xác có phải do thoát vị đĩa đệm không.

triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sốngNhận diện tam triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống ở giai đoạn đầu

Đối với bệnh thoái hóa cột sống lưng: người bệnh bắt đầu có biểu hiện khi qua tuổi 40 và độ tuổi 50 – 65 có nhiều người bị nhất. Khi cột sống bị thoái hóa kéo theo dây chằng và đĩa đệm bị thoái hóa bao xơ đĩa đệm bị rách khiến nhân nhày thoát ra chèn ép lên dây thần kinh gây ra những cơn đau không chỉ ở lưng mà còn dọc theo dây thần kinh bị chèn ép. Gai cột sống lưng là một bệnh lý do hệ quả của thoái hóa cột sống mà ra.

triệu chứng thoái hóa đốt sống lưngTriệu chứng thoái hóa đốt sống lưng và những lưu ý trong phòng bệnh

Nếu là bệnh phổi

Đau sau lưng vùng phổi do các bệnh lý về phổi thường cơn đau xuất phát từ trước ngực và đau vòng lan sau lưng. Triệu chứng rõ nhất của các bệnh về phổi đó là ho, ho dữ dội, ho dai dẳng kéo dài, đi kèm cảm giác đau tức ngực, khó thở. Cơn đau sau lưng có thể do việc ho nhiều cơ hoành hoạt động liên tục gây đau nhức mỏi, nhưng chủ yếu là cảm giác phổi rất rát và đau sau lưng vùng phổi chỉ là triệu chứng đi kèm. Những bệnh lý về phổi có thể gây ra các cơn đau ở vùng sau lưng như viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi,…

Đối phó với các cơn đau sau lưng vùng phổi thế nào?

Nếu đau do bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống lưng

Việc đầu tiên bạn cần tránh bê vác hay làm những việc khiến lưng phải hoạt động nhiều. Nên đi khám khi thấy lưng đau mỏi nhiều, phát hiện bệnh sớm, tốt nhất là giai đoạn đầu tiền bệnh lý. Khi đó việc chữa trị sẽ rất thuận lợi. Nhiều người có thói quen đau lưng là nằm một chỗ, thậm chí nằm cả ngày ít vận động. Đây là điều không nên bởi khiến các khớp xương ít vận động gia tăng tình trạng cứng khớp.

Có thể dùng các loại thuốc giảm đau non – steroid nhưng cần có sự chỉ định của bác sĩ để tránh việc lạm dụng thuốc giảm đau. Một số bài tập giúp hồi phục chức năng khớp giảm tình trạng cứng khớp mà người bệnh nên thực hiện đều đặn hằng ngày.

Nếu đau do bệnh phổi

Nhiều người có thói quen khi bị ho là chạy ra hiệu thuốc tư nhân mua kháng sinh về uống. Sự thật thì kháng sinh không phải là loại thuốc chữa bách bệnh mà cần được kê đơn, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh phổi sẽ tăng nguy cơ kháng thuốc. Việc cần nhất đó là người bệnh nên đi khám ở các cơ sở y tế. Việc sử dụng các bài thuốc dân gian chỉ áp dụng cho ho thời tiết thông thường, khi đã bị viêm phế quản, viêm phổi người bệnh cần đi khám tuyệt đối không dùng áp dụng các thuốc đó, chúng có thể khiến tình trạng bệnh tình trở nên nghiêm trọng.

Cùng chủ đề quan tâm:

Nguồn: đaulưng.com